ผิวไหม้แดด ดำแดด แก้ได้! ด้วย 4 วิธีกู้ผิวแบบเร่งด่วน

ผิวไหม้แดด

บทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเผยแพร่ความรู้เท่านั้น “ทางบริษัทไม่สามารถให้คำปรึกษาเป็นรายบุคคลได้” หากท่านมีความกังวล และต้องการคำปรึกษาเพิ่มเติม แนะนำให้พบแพทย์เพื่อรับการตรวจวินิจฉัย

         ประชากรของโลกในประเทศที่อยู่ในเขตเส้นศูนย์สูตรจะได้รับพลังงานความร้อนจากแสงอาทิตย์โดยตรง และหนึ่งประเทศในเขตเส้นศูนย์สูตรก็คือ ประเทศไทยนั่นเอง และเมื่อประชากรเหล่านี้ได้รับความร้อนโดยตรงก็มักจะมีอาการต่าง ๆ ปรากฎ ทั้งผิวไหม้แดด ที่ร้ายแรงจนอาจนำไปสู่โรคมะเร็งผิวหนัง บทความนี้มีวิธีแก้ผิวไหม้แดดเร่งด่วนมาฝากกันค่ะ

สารบัญ

ผิวไหม้แดด อันตรายไหม?

         ผิวไหม้แดด คือ อาการที่เกิดขึ้นได้จากการที่ผิวทั้งที่อยู่นอกร่มผ้า และอยู่ภายในร่มผ้า ได้รับแสงแดดที่มีความเข้มสูงติดต่อกันเป็นเวลานาน หรือได้รับแสงแดดที่มีความเข้มสูงเป็นช่วงเวลาสั้น ๆ อย่างสม่ำเสมอ จนปรากฏให้เห็นความผิดปกติบนผิวหนัง ตั้งแต่สีผิวที่เข้มคล้ำขึ้น ไปจนถึงอาการเจ็บปวดทรมาน เช่น แสบร้อน คัน เจ็บปวด ฯลฯ

ผิวไหม้แดด

         หากถามว่า อาการผิวไหม้แดด ปล่อยไว้จะส่งผลอันตรายไหม? ก็ต้องบอกว่า ควรหาวิธีแก้ไขจะดีกว่า เพราะผิวไหม้แดดมักจะทำให้ผู้ที่เป็นเกิดความทรมานและเจ็บปวด จนอาจนำไปสู่โรคอื่น ๆ ตามมาได้ อีกทั้งการที่อยู่กลางแดดจัดนาน ๆ ยังอาจทำให้เกิดโรคร้ายแรงอย่างมะเร็งผิวหนังได้อีกด้วย

อาการผิวไหม้แดด สังเกตได้อย่างไร?

         ทุกท่านคงไม่มีใครอยากให้ผิวไหม้แดด เพราะอาการผิวไหม้แดดนั้นเป็นอาการปรากฎที่ผู้เป็นมักได้รับความทุกข์ทรมานเป็นอย่างมาก อีกทั้งยังสร้างความไม่มั่นใจให้กับผู้ที่เป็นอีกด้วย เพราะอาจจะเกิดรอยแดงไหม้ที่เห็นได้ชัดเจน โดยอาการต่าง ๆ ก็มีดังนี้

ผิวไหม้ แดดเผา

อาการผิวไหม้แดด

 1. ผิวไหม้ แดดเผาจนทำให้สีผิวมีความเข้ม หรือ ความคล้ำขึ้น
 2. ผิวไหม้แดด ลอกเป็นจุด หรือ บางรายก็ลอกออกมาเป็นแผ่น
 3. หน้าไหม้แดดจนเกิดฝ้า กระ หรือ จุดด่างดำ
 4. ตัวไหม้แดดจนเกิดอาการแสบร้อน
 5. บริเวณผิวที่ไหม้แดดเกิดความแดง
 6. บริเวณผิวที่ไหม้แดดแห้ง และ แตก
 7. บริเวณผิวที่ไหม้แดดเกิดตุ่มน้ำพุพอง
 8. บริเวณผิวที่มีการไหม้เกิดการบวม
คันจนเจ็บผิว ความทรมานจากการ”แพ้เหงื่อตัวเอง” รักษายังไงดี?

วิธีแก้ผิวไหม้แดด แบบเร่งด่วนด้วยตนเอง

         หากคุณหรือคนรอบข้างเกิดอาการผิวไหม้จากแสงแดดขึ้นแล้ว ไม่ต้องกังวล เราสามารถกู้ผิวไหม้ดำแดด ได้ด้วยตัวเอง บทความนี้ได้รวบรวมวิธีการง่ายๆที่สามารถทำตามกันได้ เราก็มีวิธีรักษาผิวไหม้แดดเร่งด่วนยีงไงบ้าง มาดูกันเลย

รักษาผิวไหม้แดดเร่งด่วน

วิธีแก้ผิวไหม้แดดเร่งด่วน

 1. วิธีแก้หน้าไหม้แดดแบบเร่งด่วน ให้รีบเข้าที่ร่มทันที
 2. ใช้การประคบเย็นเข้าช่วยทั้งการประคบด้วยผ้าเย็น หรือ การประคบด้วยน้ำแข็ง เพื่อลดอุณหภูมิพื้นผิวที่เกิดอาการไหม้ขึ้น
 3. ใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของว่านหางจระเข้ ไม่ว่าจะเป็นในรูปแบบเจล หรือ รูปแบบครีม ทั้งนี้ก็เนื่องมาจากว่านหางจระเข้มีคุณสมบัติช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิวได้อย่างรวดเร็ว
 4. ใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของใบบัวบก ทั้งนี้ก็เนื่องมาจากใบบัวบกมีคุณสมบัตในการช่วยปลอบประโลมผิว

ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวกาย ออลล์เวล

230฿349฿

ขนาด 250 ml. และ 450 ml. | มีการรับรองความปลอดภัยจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา

รหัสสินค้า: Lotion หมวดหมู่:
อ่านเพิ่ม

ดูแลผิวอย่างไรไม่ให้เกิดผิวไหม้แดด

         นอกจากการรักษาแบบเร่งรัด เร่งด่วนแล้ว ในผู้ที่ยังไม่มีอาการของผิวที่ไหม้แดด เราก็ยังมีเคล็ดลับป้องกันไม่ให้เกิดอาการดังกล่าวมาฝากด้วย แน่นอนว่ามั่นดูแลผิวไม่ให้ไหม้แดด คงดีกว่ารอให้ผิวไหม้แดด นอกจากจะเกิดความทรมาน อาจจะทำให้สูญเสียความมั่นใจอีกด้วย ดังนั้นเรามาดูแลผิวไม่ให้ไหม้แดดกัน มีดังนี้

ผิวไหม้แดด

1.การอยู่ในที่ที่มีอากาศถ่ายเทและอุณหภูมิเหมาะสม

         การเกิดการไหม้แดดนั้นไม่เพียงแต่ส่วนของความเข้มแสงที่สัมผัสเท่านั้น ส่วนของรังสี ที่เป็นรังสีความร้อนจากพระอาทิตย์ก็ทำให้เกิดการไหม้บริเวณผิวได้เช่นกัน ดังนั้นหากเราหลีกเลี่ยงจากที่มีอุณหภูมิสูงหรือความร้อนได้ก็จะเป็นการป้องกันการเกิดการไหม้แดดไปในตัว

2.การป้องกันตัวเองจากแสงแดด

         เราคงไม่สามารถหลีกเลี่ยงการเผชิญหน้ากับแสงแดดที่ร้อนระอุในขณะนี้ได้ แต่เราก็ควรมีวิธีป้องกันตัวเอง เพื่อลดความรุนแรงของแสงแดดที่เราจะได้รับ ทั้งการสวมใส่เสื้อแขนยาว การสวมใส่กางเกงขายาว หรือ กระโปรงยาว เพื่อลดพื้นที่สัมผัสที่ร่างกายจะอยู่ยอกร่มผ้าและได้รับแสงแดดโดยตรง การสวมใหมวก หรือ การสวมแว่นตากันแดดก็จัดเป็นอีก 2 อุปกรณ์ที่จำเป็นในปัจจุบัน

3.ปรับวัสดุหรืออุปกรณ์ต่าง ๆ ให้เหมาะสม

         วัสดุหรืออุปกรณ์ในที่นี้ก็ได้แก่ หน้าหนาและความดำของฟิล์มที่ใช้ในการติดกระจกรถยนต์ การเลือกใช้ชนิดของผนังบ้าน ม่านบังแดด หรือ กระจกที่ช่วยลดความรุนแรงของแสงแดดได้

4.การใช้ผลิตภัณฑ์กันแดด

         ผลิตภัณฑ์กันแดดกลายเป็นอีกหนึ่งไอเทมเครื่องสำอางมาแรงที่ทุกตนต้องมีและใช้เป็นประจำ โดยต้องเลือกผลิตภัณฑ์กันแดดที่มีค่า SPF50+ PA++++  ซึ่งเป็นค่าการปกป้องผิวจากทั้งรังสียูวีเอ และ รังสียูวีบีแบบสูงสุดตามที่สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาแห่งประเทศไทยกำหนดไว้

5.การใช้ผลิตภัณฑ์ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิวพรรณ

         ทั้งผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของว่านหางจระเข้ หรือ ไฮยาลูรอนิก แอซิด เพราะเมื่อผิวมีความชุ่มชื้นก็จะลอก แต่ก หรือ แห้งได้ยาก

6.การดื่มน้ำให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย

         ปริมาณที่เพียงพอก่อนหน้านี้ก็คือ 6 – 8 แก้วต่อวัน แต่หากต้องเผชิญกับอุณหภูมิที่สูงมาก และเราต้องสูญเสียน้ำภายในร่างกายออกทางเหงื่อในปริมาณที่มากกว่าปกติ การดื่มน้ำที่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกายจึงควรอยู่ที่ 10 แก้วต่อวัน การดื่มน้ำให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกายนี้จัดเป็นการเติมเต็มความชุ่มชื้นให้ผิวพรรณจากภายในสู่ภายนอก

สรุป ผิวไหม้แดด ควรรีบแก้ไข

         ในประเทศไทยที่มีอุณหภูมิเพิ่มสูงมากขึ้นในทุกปี โดยในปีนี้ประเทศไทยก็มีสถิติอุณหภูมิสูงสุดอยู่ที่ 43 องศาเซลเซียสในจังหวัดลำปาง และ อุณหภูมิที่สูงขึ้นนี้ก็แปรผันโดยตรงกับความเข้มแสงที่เกิดขึ้น (อุณหภูมิสูง ความเข้มแสงจะสูงตามไปด้วย) เมื่อเราได้รับความเข้มแสงที่มากขึ้นก็จะเสี่ยงเป็นผิวไหม้แดดที่ง่ายขึ้น ดังนั้นเราจึงควรศึกษาและเรียนรู้เกี่ยวกับผิวไหม้แดดไว้ เพื่อเป็นการรักษาอย่างทันท่วงที ร่วมไปถึงเพื่อเป็นการป้องกันการไหม้แดดที่จะเกิดขึ้น

สาระเรื่องผิวน่ารู้

Website ของเรามีการเก็บ cookies เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้งาน ... อ่านเพิ่มเติม นโยบายคุกกี้

Close Popup