มาอีกแล้ว!! โควิด JN.1 อาการเป็นอย่างไร? ทำความเข้าใจกับตัวใหม่ล่าสุด!

โควิด JN.1 อาการ

บทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเผยแพร่ความรู้เท่านั้น “ทางบริษัทไม่สามารถให้คำปรึกษาเป็นรายบุคคลได้” หากท่านมีความกังวล และต้องการคำปรึกษาเพิ่มเติม แนะนำให้พบแพทย์เพื่อรับการตรวจวินิจฉัย

         โรคระบาดที่เริ่มมีการระบาดมาตั้งแต่ปี ค.ศ.2019 และ เป็นโรคที่ทำให้มียอดผู้ป่วยและยอดผู้เสียชีวิตจำนวนสูงอย่างเป็นประวัติการณ์ รวมถึงมีการแพร่ระบาดไปเกือบทุกประเทศทั่วโลก ยังไม่หมดเพียงเท่านี้โรคระบาดดังกล่าวนี้ยังทำให้ประเทศไทยเคยตกอยู่ในสถานการณ์ล็อคดาวน์มาแล้ว และโรคระบาดที่เรากล่าวถึงคงเป็นโรคใดไปไม่ได้นอกจากโรคโควิด และมาปีใหม่นี้กับปี ค.ศ.2024 และ โควิดสายพันธุ์ใหม่ ที่กำลังระบาดอย่างหนักในขณะนี้กับสายพันธุ์ JN.1 เราไปพบกันว่า โควิด JN.1 อาการ เป็นอย่างไร

สารบัญ

ทำความรู้จัก โควิด JN.1 ตัวที่กำลังระบาดล่าสุด

         สายพันธุ์โควิดล่าสุดหรือสายพันธุ์โควิด 2567 ก็คือ โควิดในสายพันธุ์ JN.1 โดยโควิดในสายพันธุ์ดังกล่าวนี้เป็นสายพันธุ์ที่มีการตรวจพบครั้งแรกในประเทศสหรัฐอเมริกา ในส่วนของประเทศไทยพบว่าในเดือนพฤศจิกายนมีสายพันธุ์หลักที่พบการระบาดอย่างหนัก คือ โควิดสายพันธุ์ HK3 (โควิดสายพันธุ์ HK3 ไม่ใช่โควิดสายพันธุ์ที่เกิดขึ้นใหม่ แต่โควิดสายพันธุ์ HK3 นั้นเป็นโควิดสายพันธุ์ที่เกิดจากโควิดในสายพันธุ์ XBB.1.19.2.5 หรือในอีกชื่อหนึ่ง คือ โควิดสายพันธุ์ EG.5)

โควิดล่าสุด

         ในเดือนธันวาคมที่ผ่านมาประเทศไทยก็ได้พบกับการระบาดของโควิดสายพันธุ์ JN.1 เป็นครั้งแรก (โควิดสายพันธุ์ JN.1 เป็นโควิดสายพันธุ์ที่เกิดจากโควิดในสายพันธุ์ BA.2.86 หรือในอีกชื่อหนึ่ง คือ Pirola) เมื่อถึงช่วงเทศกาลปีใหม่ที่มีการเคลื่อนที่ของประชากรก็มีการคาดการณ์ว่าจะมีการเคลื่อนย้ายและแพร่ระบาดของโควิดในสายพันธุ์ JN.1 เนื่องมาจากความสามารถในการแพร่กระจายที่เร็วมากของโควิดในสายพันธุ์ดังกล่าว และเมื่อผ่านช่วงเทศกาลปีใหม่ที่ผ่านมาการคาดการณ์ดังที่กล่าวไปข้างต้นก็เป็นจริง เพราะโควิดสายพันธุ์ JN.1 กลายเป็นสายพันธุ์หลักที่มีการแพร่กระจายในประเทศไทย รวมถึงเป็นสายพันธุ์หลักที่มีการแพร่กระจายไปทั่วโลกอีกด้วย

โควิด 2567

         กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ยังมีการคาดการณ์เพิ่มเติมอีกว่าโควิดสายพันธุ์ JN.1 นี้จะยังคงมีการระบาดอย่างต่อเนื่อง และ มียอดการระบาดสูงสุดในเดือนกุมภาพันธ์ จากนั้นยอดการระบาดจะค่อย ๆ ลดลง และ จะมีการระบาดที่เพิ่มสูงขึ้นอีกครั้งในเดือนมิถุนายน โดยกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ได้คาดการณ์ว่าโควิดสายพันธุ์ JN.1 ยังคงเป็นสายพันธุ์ที่ระบาดสูงสุดในเดือนมิถุนายน

อ่านบทความ : อาการโควิด-19 เป็นอย่างไร? เช็กด่วน! อาการแบบนี้ เราติดหรือยังนะ?

โควิด JN.1 อาการเป็นอย่างไร แตกต่างจากสายพันธุ์อื่นอย่างไร

         โควิด JN.1 อาการไม่รุนแรงมากนัก และ โควิด JN.1 อาการ ก็ไม่ได้แตกต่างไปจากสายพันธุ์เดิมแต่อย่างใด โดยโควิด JN.1 อาการคล้ายคลึงกับอาการของโรคหวัด นั่นก็คือ การมีไข้อ่อน ๆ การเจ็บคอ คัดจมูก มีน้ำมูก ปวดเมื่อยตามร่างกาย จนทำให้หลาย ๆ ท่านเกิดความสับสนได้ว่าโควิด JN.1 อาการที่เป็นเป็นเพียงแค่โรคที่เกี่ยวข้องกับระบบทางเดินหายใจที่ไม่รุนแรงแต่อย่างใด

โควิด JN.1 อาการ

         บางท่านจึงยังคงใช้ชีวิตตามปกติ หรือ ก็คือ การเข้าสังคมตามเป็นปกติ ส่วนนี้จึงทำให้เกิดการแพร่ระบาดแผ่ขยายออกเป็นวงกว้าง และ อีกส่วนหนึ่งที่โควิดสายพันธุ์ JN.1 นั้นแตกต่างจากโควิดในสายพันธุ์ทั่วไปก็คือมีความสามารถในการแพร่ระบาดที่ง่ายและเร็วขึ้นมากขึ้นนั่นเอง

DIGITAL THERMOMETER T14

220฿

วัดผลเร็วใน 10 วินาที | ปลายโค้งงอ

รหัสสินค้า: T14 หมวดหมู่:
อ่านเพิ่ม

Pulse Oximeter JPD-500D

680฿

รับประกันสินค้า 1 ปี  | มีเสียงแจ้งเตือน 

รหัสสินค้า: JPD-500D หมวดหมู่:
อ่านเพิ่ม

INFRARED THERMOMETER E122

1,990฿

หน้าจอเปลี่ยนสี | รับประกันสินค้า 1 ปี

อ่านเพิ่ม

 โควิด JN.1 ติดแล้วต้องไปโรงพยาบาลไหม รักษาเองที่บ้านได้ไหม 

         ในส่วนของข้อคำถามที่หลาย ๆ ท่านสงสัยว่าหากทราบผลแล้วว่าตนเป็นโควิดสายพันธุ์ JN.1 ต้องไปโรงพยาบาลมั้ยนั้น คำตอบก็คือขึ้นกับโควิด JN.1 อาการที่เป็น ถ้ามีอาการรุนแรงไม่ว่ากรณีใด ๆ ก็ควรไปพบแพทย์โดยด่วน แล้วให้แพทย์ผู้เชี่ยวชาญเป็นผู้วินิจฉัยว่าจำเป็นต้องรักษาตัวที่โรงพยาบาลหรือไม่ อาการรุนแรงที่ว่าก็ประกอบด้วย

โควิด JN.1 อาการ

อาการรุนแรง มีดังนี้

1.การมีไข้ที่สูงมากกว่า 39 องศาเซลเซียส

2.ความอิ่มตัวของออกซิเจนมีค่าที่ต่ำกว่า 94%

3.เกิดภาวะแทรกซ้อนจากโรคประจำตัวที่เป็น

4.เป็นผู้ป่วยเด็ก คนชรา หรือ สตรีตั้งครรภ์

โควิดกี่วันหาย

         ส่วนผู้เป็นโควิดในสายพันธุ์ JN.1 ที่มีอาการไม่รุนแรงก็สามารถรักษาตัวได้ที่บ้าน และข้อคำถามถัดมาก็คือโควิดกี่วันหาย พบว่าผู้ที่ผ่านการฉีดวัคซีนแล้วเป็นเพียง 5 วันก็หาย และ หากอาการทุเลาก็สามารถไปทำงานได้ตามปกติ ช่วงแรก ๆ อาจสวมใส่หน้ากากอนามัย 2 ชั้น

วัคซีนโควิดที่มีสามารถป้องกันได้อยู่หรือเปล่า 

         วัคซีนโควิดที่เราเคยฉีดกันไปก่อนหน้านี้ยังคงเป็นวัคซีนที่สามารถป้องกันโควิดในสายพันธุ์ต่าง ๆ ได้อย่างครอบคลุม ซึ่งในส่วนนี้ก็หมายรวมถึงโควิดในสายพันธุ์ JN.1 ด้วย และ ยังพบอีกว่าผู้ป่วยบางรายที่เป็นโควิดสายพันธุ์ JN.1 ที่เคยฉีดวัคซีนมาก่อนก็มีอาการของโควิดที่ไม่รุนแรงมาก สามารถรักษาตัวได้ที่บ้าน และ แทบไม่พบอาการ Long Covid เลย

โควิด JN.1

อ่านบทความ : 10 อาการลองโควิด (Long Covid-19) แม้จะหายติดเชื้อ แต่ไม่หายป่วย!!!

สรุป

         หลังจากที่เราพอจะทราบกันแล้วว่าโควิดปัจจุบันเป็นโควิดในสายพันธุ์ JN.1 และเราก็ได้ทราบเพิ่มเติมว่าโควิด JN.1 อาการเป็นอย่างไร เมื่อเราทราบถึงอาการของโรคโควิดในสายพันธุ์นี้กันแล้วก็ทำให้หลาย ๆ ท่านเกิดความกังวลใจกันได้ เพราะ คล้ายคลึงกับอาการของโรคไข้หวัดมาก ส่วนนี้อาจทำให้หลาย ๆ ท่านมองข้ามและออกไปใช้ชีวิตตามปกติ จึงส่งผลให้เกิดการแพร่กระจายในวงที่กว้างขึ้นได้ ดังนั้นเพื่อความปลอดภัยของตัวคุณเองและคนที่คุณรัก คุณจึงควรไม่ประมาท การ์ดอย่าตก

บทความที่น่าสนใจ เพิ่มเติม

Website ของเรามีการเก็บ cookies เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้งาน ... อ่านเพิ่มเติม นโยบายคุกกี้

Close Popup