เป็นเบาหวาน ห้ามกินอะไร? เสี่ยงน้ำตาลพุ่ง! โรคแทรกซ้อนเพียบ

เบาหวานห้ามกินอะไร

บทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเผยแพร่ความรู้เท่านั้น “ทางบริษัทไม่สามารถให้คำปรึกษาเป็นรายบุคคลได้” หากท่านมีความกังวล และต้องการคำปรึกษาเพิ่มเติม แนะนำให้พบแพทย์เพื่อรับการตรวจวินิจฉัย

         โรคเบาหวานกับความเสี่ยงที่สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคน ในอดีตเราเข้าใจเพียงว่าการรับประทานหรือดื่มเครื่องดื่มที่มีรสชาติหวานนั้นจะเป็นสาเหตุของโรคเบาหวาน จึงทำให้หลายคนเลือกหลีกเลี่ยงเพียงอาหารและเครื่องดื่มที่มีรสชาติหวานเท่านั้น แต่อันที่จริงแล้วยังมีอาหารและเครื่องดื่มอีกหลายชนิด ที่ส่งผลต่อโรคเบาหวาน มีผลมากโดยเฉพาะกับผู้ป่วยโรคเบาหวาน หลายคนเริ่มสงสัยแล้วว่าคนเป็น เบาหวานห้ามกินอะไร บทความนี้มีคำตอบค่ะ

สารบัญ

เป็นเบาหวาน ห้ามกินอะไรบ้าง?

         เรื่องอาหารการกินของผู้ป่วยโรคเบาหวานต้องตระหนักเป็นอย่างมาก เพราะอาจจะทำให้ผู้ป่วยเสี่ยงอันตรายได้ เราขอเริ่มต้นจากความรู้พื้นฐานที่ผู้ป่วยเบาหวานทุกท่านควรทราบว่าคนเป็น เบาหวานห้ามกินอะไร บ้าง เพื่อป้องกันและหลีกเลี่ยงอันตรายที่จะเกิดขึ้น ซึ่งมีดังนี้

คนเป็นเบาหวาน ห้ามกินอะไร

1.อาหารที่มีรสชาติหวาน

         ผู้ป่วยที่เป็นโรคเบาหวานย่อมต้องหลีกเลี่ยงการกินอาหารที่มีรสชาติหวาน อย่างกินขนมเชื่อม หรือ อาหารที่ปรุงรสชาติมาแบบหวานเจี๊ยบ

2.เครื่องดื่มประเภทชงที่มีส่วนผสมของนมข้น น้ำตาล และ น้ำผึ้ง

         เครื่องดื่มประเภทนี้ถูกจัดอยู่ในคำตอบของคำถามที่ว่าผู้ป่วยที่เป็นโรคเบาหวานห้ามกินอะไรอย่างแน่นอน ทั้งนี้ก็เนื่องมาจากเครื่องดื่มเหล่านี้สามารถเพิ่มระดับน้ำตาลในเลือดได้แบบเกินพอดีเลย

3.ลูกอม

         เพราะการกินลูกอมก็เป็นการเติมของหวานให้กับร่างกาย เนื่องจากในลูกอมจะมีปริมาณน้ำตาลสูง ซึ่งจะไปเพิ่มระดับน้ำตาลในเลือดมากขึ้น

4.ของมัน

         โดยเฉพาะของมันที่มีองค์ประกอบของไขมันชนิดอิ่มตัว ที่นับเป็นไขมันอันตรายตัวร้ายก่อโรคให้กับร่างกาย และ ไขมันอิ่มตัวนี้ต้องติดอยู่ในทุกโพลหากมีคำถามว่าผู้ป่วยเป็นโรคเบาหวานห้ามกินอะไรอย่างแน่นอน

5.เบเกอร์รี่

         ไม่ว่าจะเป็นขนมปัง ขนมคัก หรือ ขนมอบต่าง ๆ เพราะล้วนเป็นแหล่งของคาร์โบไฮเดรตที่จะแปรเปลี่ยนไปเป็นน้ำตาล แล้วทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดของผู้ที่ป่วยเป็นโรคเบาหวานสูงขึ้น

6.เครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของ Alcohol

         โดยเฉพาะส่วนของเบียร์ และ ไวน์ เพราะล้วนเป็นเครื่องดื่มที่กระตุ้นระดับน้ำตาลในเลือดได้เป็นอย่างดี

7.เนื้อสัตว์ติดมัน

         นอกจากความหวานจะเป็นภัยแก่ผู้ที่ป่วยเป็นโรคเบาหวาน มันจากสัตว์ก็เป็นภัยในอันดับต้น ๆ ของผู้ที่ป่วยเป็นโรคเบาหวานเช่นกัน เนื้อสัตว์ที่ผู้ป่วยโรคเบาหวานสามารถกินได้อย่างปลอดภัยก็คือ เนื้อปลา หรือ เนื้อแดง

8.อาหารแปรรูป

         เพราะอาหารแปรรูปมักมีส่วนผสมของโซเดียมในปริมาณสูง ซึ่งโซเดียมก็เป็นแร่ธาตุที่เป็นโทษต่อผู้ป่วยโรคเบาหวานเป็นอย่างมาก อาหารแปรรูปที่เรากล่าวถึงก็ได้แก่ ไส้กรอก แหนม หมูยอ หรือ ลูกชิ้น

เบาหวานห้ามกินอะไร

9.อาหารหมักดอง

         อย่างหน่อไม้ปีป มะม่วงดอง มะขามดอง หรือ องุ่นดอง เป็นต้น

10.ผลไม้ที่มีรสชาติหวานมาก และ มีปริมาณคาร์โบไฮเดรตสูง

         และผลไม้ที่เรากล่าวถึงชนิดแรกคงเป็นผลไม้โปรดของหลาย ๆ ท่าน นั่นก็คือราชาแห่งผลไม้อย่างทุเรียน ส่วนผลไม้ที่มีปริมาณคาร์โบไฮเดรตสูงก็คือ มะม่วงนั่นเอง

11.อาหารสำเร็จรูป

         เป็นอาหารที่มักผ่านกระบวนการทางเคมีและใช้การปรุงรสค่อนข้างสูง จึงมักมีปริมาณโซเดียมสูงเป็นอันตรายต่อระดับเลือดในร่างกาย ตัวอย่างอาหารสำเร็จรูปที่เรากล่าวถึงก็คือบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป น้ำซุปกึ่งสำเร็จรูป รวมไปถึงอาหารกระป๋องด้วย

12.ซอสปรุงรส

         ไม่ว่าจะเป็นน้ำปลา ซีอิ๊ว ปลาร้า หรือ แม้แต่ซุปก้อนก็ล้วนเป็นสิ่งที่ผู้ป่วยเบาหวาน ควรลดหรือหลีกเลี่ยงทั้งสิ้น เพราะซอสปรุงรสเหล่านี้มักอุดมไปด้วยโซเดียม ทำให้เสียสมดุลน้ำในร่างกายได้

อ่านบทความ : 10 อาการเบาหวานเริ่มต้น-อันตราย เป็นแล้วรักษาไม่หายขาด!

ตรวจเบาหวาน ก่อนกินข้าว หรือหลังกินข้าวดี

         หลังจากที่เราทราบกันแล้วว่าผู้เป็นเบาหวานห้ามกินอะไรบ้าง ถัดมาเราก็จะมาทำความเข้าใจกันว่าเราควรตรวจระดับน้ำตาลในเลือดก่อนกินข้าว หรือ หลังกินข้าวดี ซึ่งคำตอบก็คือ เราสามารถตรวจระดับน้ำตาลในเลือดได้ทั้งก่อนกินข้าว และ หลังกินข้าวขึ้นกับวัตถุประสงค์ของการตรวจ ดังนี้

เป็นเบาหวานห้ามกินอะไรบ้าง

1.การตรวจน้ำตาลในเลือดก่อนกินข้าว

         การตรวจน้ำตาลในเลือดก่อนกินข้าวเป็นการหาแนวโน้มของระดับน้ำตาลในเลือดว่าจะสูง หรือ ต่ำ ซึ่งก็จะช่วยให้สามารถรับอินซูลินทั้งจากการกิน หรือ การฉีดได้อย่างเหมาะสม

2.การตรวจน้ำตาลในเลือดหลังกินข้าว

         โดยปกติแล้วหลังการกินข้าวจะมีระดับน้ำตาลในเลือดที่สูง 2 – 3 ชั่วโมง หากคุณตรวจน้ำตาลในเลือดหลังกินข้าว คุณก็จะทราบได้ว่าอาหารชนิดใดที่กินเข้าไป แล้วทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงกว่าปกติ คุณเองก็จะสามารถรักษาสุขภาพและรักษาสมดุลของระดับน้ำตาลในเลือดได้จากการหลีกเลี่ยงอาหารชนิดนั้น ๆ

GlucoAll-1B

1,190฿

บันทึกค่าได้ 400 ข้อมูล | ตั้งค่าโหมดการวัดก่อน-หลังมื้ออาหารได้ | รับประกันตลอดอายุการใช้งาน

รหัสสินค้า: ไม่ระบุ หมวดหมู่:
อ่านเพิ่ม

พฤติกรรมที่คนเป็นเบาหวานไม่ควรทำเด็ดขาด

         ไม่เพียงแต่เราจะต้องทราบว่าผู้ที่ป่วยเป็นเบาหวานห้ามกินอะไร  เรายังควรทราบว่าผู้ที่ป่วยเป็นโรคเบาหวานไม่ควรทำอะไร หรือ ไม่ควรมีพฤติกรรมแบบใด เพราะจะเสี่ยงอันตรายได้ ซึ่งบทความนี้ เราได้รวบรวมมาไว้ให้แล้วพฤติกรรมที่คนเบาหวานไม่ควรทำเด็ดขาด ซึ่งมีดังนี้

เบาหวานห้ามกินอะไร

พฤติกรรมที่คนเป็นเบาหวานไม่ควรทำ มีดังนี้

  1. ไม่ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดของตนเองอย่างเคร่งครัด
  2. ไม่กินหรือฉีดอินซูลินตามปริมาณและจำนวนครั้งที่แพทย์แนะนำ
  3. กินอาหารต้องห้ามในผู้ป่วยโรคเบาหวานในปริมาณสูง
  4. กินอาหารที่รสชาติจัดจ้าน
  5. ดื่มเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของ Alcohol
  6. สูบบุหรี่
  7. นอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอ
  8. มีสภาวะอารมณ์ที่เครียดง่าย
  9. ไม่ยอมออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ
  10. การอยู่ในสิ่งแวดล้อมที่ไม่เหมาะสม อย่างที่ที่มี PM 2.5 สูง

สรุป

         ผู้ป่วยที่เป็นโรคเบาหวานห้ามกินอะไร และ พฤติกรรมที่ควรหลีกเลี่ยงของผู้ป่วยที่เป็นโรคเบาหวานจัดเป็นข้อมูลพื้นฐานที่ผู้ป่วยโรคเบาหวานทุกท่านควรทราบและนำไปประยุกต์ปรับใช้กับตัวเอง อีกทั้งผู้ที่ยังไม่ป่วยเป็นโรคเบาหวานก็สามารถนำความรู้พื้นฐานนี้ไปปรับประยุกต์ใช้กับตัวเองได้ด้วย เพื่อเป็นการป้องกันการเกิดโรคเบาหวานขึ้นกับตนเองนั่นเอง

บทความเบาหวาน ที่ควรรู้!!

Website ของเรามีการเก็บ cookies เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้งาน ... อ่านเพิ่มเติม นโยบายคุกกี้

Close Popup