สัญญาณเตือน!! กรวยไตอักเสบ อาการเป็นอย่างไร

กรวยไตอักเสบ อาการ

บทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเผยแพร่ความรู้เท่านั้น “ทางบริษัทไม่สามารถให้คำปรึกษาเป็นรายบุคคลได้” หากท่านมีความกังวล และต้องการคำปรึกษาเพิ่มเติม แนะนำให้พบแพทย์เพื่อรับการตรวจวินิจฉัย

         โรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบ โรคกรวยไตอักเสบ หรือการติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ (UTI) เป็นภาวะทั่วไปที่ส่งผลกระทบต่อผู้คนนับล้านทุกปี เกิดขึ้นเมื่อแบคทีเรียเข้าสู่ทางเดินปัสสาวะ กรวยไตอักเสบ อาการที่เกิดขึ้นจะทำให้รู้สึกไม่สบายได้

         การตระหนักถึงสัญญาณเตือนของโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบเป็นสิ่งสำคัญเพื่อที่จะไปพบแพทย์ทันทีและป้องกันภาวะแทรกซ้อนได้ทัน ในบทความนี้ จะสรุปอาการของโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบ เกี่ยวกับปัจจัยเสี่ยงในการเกิดโรคกรวยไตอักเสบ และภาวะแทรกซ้อนที่อาจเกิดขึ้น รวมไปถึงแนวทางการป้องกัน

สารบัญ

กรวยไตอักเสบ อาการเหล่านี้เป็นสัญญาณเตือนไหม

         หลาย ๆ ท่านอาจจะทราบกันแล้วว่า โรคกรวยไตอักเสบ อาการที่เกิดขึ้นจะเป็นลักษณะของการปัสสาวะแล้วแสบ หรือติดขัด แต่จริง ๆ แล้วมักจะมีสัญญาณเตือนก่อนเกิดการอักเสบ ซึ่งสัญญาณเตือนกรวยไตอักเสบ ที่สำคัญของโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบคือ การมีอาการบางอย่าง ซึ่งในแต่ละบุคคลอาจมีสัญญาณเตือนที่แตกต่างกันออกไป

กรวยไตอักเสบ อาการ

สัญญาณเตือนอาการกรวยไตอักเสบ

 • ผู้ที่เป็นโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบมักพบความถี่และความเร่งด่วนในการปัสสาวะเพิ่มขึ้น
 • อาจรู้สึกว่าจำเป็นต้องปัสสาวะบ่อยกว่าปกติ แม้ว่าปริมาณปัสสาวะที่ผลิตออกมาจะน้อยก็ตาม
 • ความเจ็บปวดหรือไม่สบายในระหว่างการถ่ายปัสสาวะยังเป็นอาการทั่วไปของโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบ
 • มีอาการเวียนหัว คลื่นไส้ และอาเจียน
 • มีอาการหนาวสั่น อาจมีไข้สูงกว่า 38 องศาเซลเซียสร่วมด้วย
 • ปัสสาวะขุ่นหรือมีเลือดปน การมีเลือดปนในปัสสาวะ เป็นสัญญาณเตือนกรวยไตอักเสบ อาการที่ไม่ควรเพิกเฉย เนื่องจากอาจบ่งบอกถึงโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบหรือการติดเชื้อในระบบทางเดินปัสสาวะอื่น
ผู้สูงอายุ “กลั้นปัสสาวะไม่อยู่” แก้ได้! ด้วย 5 เทคนิคแก้ปัญหาช้ำรั่ว ไม่ให้ช้ำใจ

กรวยไตอักเสบ อาการป่วยนี้เกิดจากอะไร ใครบ้างที่เสี่ยง

         โรคกรวยไตอักเสบ อาการป่วยนี้มักเกิดจากการติดเชื้อจากแบคทีเรียก่อโรค ที่มีชื่อว่า E.coli (อีโคไล) โดยที่ปัจจัยเสี่ยงทั้งภายในและภายนอกหลาย ๆ อย่างก็จะช่วยเพิ่มโอกาส ในการเกิดโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบ ผู้หญิงมีแนวโน้มที่จะเป็นโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบมากกว่าผู้ชาย

กรวยไตอักเสบ อาการ

ผู้ที่มีความเสี่ยงเกิดอาการกรวยไตอักเสบ

 • เพศหญิง เนื่องจากท่อปัสสาวะของผู้หญิงจะมีขนาดที่สั้นกว่า ทำให้แบคทีเรียเข้าสู่ทางเดินปัสสาวะได้ง่ายขึ้น
 • ผู้ที่ชอบกิจกรรมทางเพศที่รุนแรง แรงเสียดทานและแรงกดระหว่างการมีเพศสัมพันธ์อาจทำให้แบคทีเรียเข้าสู่ท่อปัสสาวะได้ เพิ่มความเสี่ยงในการติดเชื้อ
 • ผู้ที่ใช้ยาคุมกำเนิดบางประเภท เช่น ไดอะแฟรมหรือสารฆ่าเชื้ออสุจิ สามารถนำไปสู่การเกิดโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบได้

กรวยไตอักเสบ เกิดจาก

เครื่องตรวจระดับน้ำตาล ตรวจเบาหวาน

กรวยไตอักเสบ อาการนี้ปล่อยไว้อันตรายแค่ไหน เสี่ยงเกิดโรคแทรกซ้อนอะไรบ้าง

          แม้ว่าโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบโดยทั่วไปจะมีอาการไม่รุนแรงและสามารถรักษาได้ แต่ก็สามารถนำไปสู่ภาวะแทรกซ้อนได้หากปล่อยทิ้งไว้โดยไม่รักษา ซึ่งการติดเชื้อซ้ำเป็นภาวะแทรกซ้อนของโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบ หากไม่ระบุสาเหตุของการติดเชื้อ อาจนำไปสู่โรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบได้

กรวยไตอักเสบ อาการ

โรคแทรกซ้อนของกรวยไตอักเสบ อาการป่วยนี้

         ดังนั้นจึงจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องตระหนักถึงความสำคัญของการรักษาตั้งแต่เนิ่นๆ และการรักษาอย่างทันท่วงที เพื่อป้องกันความเสียหายเพิ่มเติมต่อไต จัดการกับอาการและปรับปรุงผลลัพธ์ในระยะยาว

ความดันต่ำ – ความดันสูง ภัยเงียบตัวร้ายสำหรับผู้สูงอายุ
เครื่องวัดความดัน

ป้องกันกรวยไตอักเสบ อาการนี้ได้อย่างไร

         ปัจจัยที่ทำให้เกิดโรคกรวยไตอักเสบ อาการป่วยที่สร้างความเจ็บปวดนี้ เกิดจากหลายปัจจัย รวมถึงการติดเชื้อ ภูมิต้านทานผิดปกติ และยาหรือสารพิษ การติดเชื้อจากอีโคไล หรือการติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ สามารถนำไปสู่การพัฒนาของไตอักเสบ ตัวอย่างเช่น

กรวยไตอักเสบ เกิดจาก

วิธีการป้องกันอาการกรวยไตอักเสบ

 • ไม่กลั้นปัสสาวะ หากมีอาการปวด ให้เข้าห้องน้ำทันที
 • ดื่มน้ำเยอะ ๆ โดยน้ำที่ดื่มควรเป็นน้ำเปล่า เพื่อทำการขับเชื้อแบคทีเรียที่ก่อโรคออกมา
 • ไม่ควรใส่ชั้นในหรือกางเกงที่รัด แน่นจนเกินไป
 • ดูแลรักษาอวัยวะเพศให้สะอาด และควรเช็ดให้แห้งหลังทำธุระเสร็จ
 • ควรมีการปัสสาวะ และทำความสะอาดหลังการมีเพศสสัมพันธ์
 • หลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์ที่อาจทำให้เกิดอาการระคายเคือง

การดูแล รักษากรวยไตอักเสบ อาการป่วยนี้

         ในบางสายงานอาชีพ อาจจะหลีกเลี่ยงการกลั้นปัสสาวะไม่ได้ ทำให้เกิดกรวยไตอักเสบ อาการเมื่อปัสสาวะแล้วจะแสบ หรือปัสสาวะติดขัดขึ้นได้ ซึ่งถ้าหากเกิดมีอาการเหล่านี้แล้ว เราก็ควรมีวิธีการดูแลและรักษาอย่างถูกวิธี เพื่อที่จะได้หายจากอาการดรคนี้ได้อย่างเร็ววัน

สัญญาณเตือนกรวยไตอักเสบ

การดูแล รักษากรวยไตอักเสบ อาการแสบนี้

 • หากมีอาการเข้าข่าย ให้รีบเข้าพบแพทย์ทันที เพื่อปรึกษาและหาวิธีการรักษา
 • ทานยาปฏิชีวนะเพื่อรักษาตามอาการ โดยควรทานต่อเนื่องอย่างน้อย 5-7 วัน หากอาการไม่ดีขึ้นควรเข้าพบแพทย์เพื่อตรวจดูอาการอีกครั้ง
 • ในบางราย อาจมีการฉีดเป็นยาปฏิชีวนะเข้าไปด้วย
 • ในกรณีที่มีอาการกรวยไตอักเสบชนิดเรื้อรัง อาจมีการผ่าตัดเพื่อรักษา รวมไปถึงอาจมีการตัดชิ้นเนื้อของไตในบางส่วนทิ้ง หากเกิดอาการติดเชื้อที่รุนแรงจนเกินไป

สรุป

         การตระหนักถึงสัญญาณเตือนของโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบเป็นสิ่งสำคัญสำหรับการตรวจหาและรักษากรวยไตอักเสบ อาการป่วยนี้ตั้งแต่เริ่มแรก โดยการตระหนักถึงอาการ ทำความเข้าใจปัจจัยเสี่ยง และการใช้กลยุทธ์ป้องกัน บุคคลจะสามารถลดโอกาสในการเกิดโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบ อาการกรวยไตอักเสบและภาวะแทรกซ้อนที่อาจเกิดขึ้นได้

         สิ่งสำคัญคือต้องไปพบแพทย์หากมีสัญญาณเตือนใด ๆ เกิดขึ้น เนื่องจากการรักษาอย่างทันท่วงทีสามารถช่วยบรรเทาอาการและป้องกันภาวะแทรกซ้อนเพิ่มเติมได้ ด้วยความรู้ที่ถูกต้องและมาตรการเชิงรุก บุคคลสามารถควบคุมสุขภาพทางเดินปัสสาวะและลดผลกระทบของโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบได้

บทความที่เกี่ยวข้องเพิ่มเติม

Website ของเรามีการเก็บ cookies เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้งาน ... อ่านเพิ่มเติม นโยบายคุกกี้

Close Popup