ผอมแต่มีพุง เกิดจากอะไร? และ ออกกำลังกายอย่างไรดี?

ผอมแต่มีพุง

บทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเผยแพร่ความรู้เท่านั้น “ทางบริษัทไม่สามารถให้คำปรึกษาเป็นรายบุคคลได้” หากท่านมีความกังวล และต้องการคำปรึกษาเพิ่มเติม แนะนำให้พบแพทย์เพื่อรับการตรวจวินิจฉัย

         รูปร่างผอมมักเป็นรูปร่างที่สาว ๆ หนุ่ม ๆ หลายท่านพึงใจ หรือ ปรารถนา แถมหาเสื้อผ้าสวมใส่ได้ง่ายอีกด้วย อย่างไรก็ตามคำว่า ผอม ก็ต้องเป็นความผอมแบบพอดิบพอดี ไม่ผอมแบบอมโรค หรือแม้แต่การผอมแต่มีพุง ซึ่งเราจะขอพาทุกท่านที่กำลังประสบกับสถานการณ์นี้อยู่ หรือ มีคนรอบข้างที่คุณห่วงใยหรือคุณเป็นห่วงตกอยู่สถานการณ์นี้ไปพบกับสาเหตุ การออกกำลังกายที่เหมาะกับคนผอมแต่มีพุง รวมไปถึงเรื่องอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกัน

สารบัญ

ผอมแต่มีพุง เกิดจากสาเหตุอะไร? 

         หลายๆท่านคงสงสัยกันว่า กินก็ไม่เยอะ น้ำหนักก็ไม่ได้ขึ้น แต่ทำไมกันถึงมีพุง หลายคนถึงขั้นวิตกกังวลมากๆ บทความนี้จะพาทุกท่านมาไขข้อสงสัยกัน ว่าทำไมบางคนผอมแต่มีพุง ซึ่งมีหลากหลายสาเหตุที่เป็นปัจจัยทำให้เกิดพุง เราได้รวบรวมมาให้ทุกท่านแล้วในบทความนี้ มีอะไรบ้าง มาดูกันเลย

คนผอมแต่มีพุง

สาเหตุที่ผอมแต่มีพุง มีดังนี้

1.อายุ 

         เมื่อเรามีอายุเพิ่มสูงขึ้น การเผาผลาญพลังงานของร่างกายจะลดลง ทำให้การบริโภคอาหารเท่าเดิม จะเกิดการสะสมของอาหารเหล่านั้นในรูปไขมันภายในร่างกายของเราได้ และหนึ่งในตำแหน่งของร่างกายมีมักเกิดการสะสมของไขมันก็คือบริเวณหน้าท้อง เราจึงมักเห็นผู้ที่มีอายุเพิ่มมากขึ้นมีพุงยื่นออกมาได้

2.ระบบฮอร์โมนภายในร่างกาย 

         โดยเฉพาะในคุณผู้หญิงที่มีการเปลี่ยนแปลงของระดับฮอร์โมนอย่างฮอร์โมนเอสโตรเจนที่มีอัตราลดลงอย่างรวดเร็วเมื่อย่างเข้าสู่วัยหมดประจำเดือน ในส่วนนี้ก็ทำให้คุณผู้หญิงในวัยใกล้หมดประจำเดือน หรือคุณผู้หญิงวัยหมดประจำเดือนหลาย ๆ ท่านเกิดภาวะไม่อ้วนแต่มีพุง

3.กรรมพันธุ์ 

         เรามักพบได้ว่าผู้ที่มีคนในครอบครัวที่มีลักษณะผอมแต่มีส่วนของพุงยื่นออกมานั้น ก็มักมีความเสี่ยงและเป็นผู้ที่มีลักษณะเช่นนั้นตามไปด้วย

4.การมีโรคประจำตัวบางชนิด 

         โรคประจำตัวบางชนิดจะส่งผลต่อกระบวนการเผาผลาญพลังงานภายในร่างกาย หรือ ระดับชีวเคมีภายในร่างกายของเราได้ ซึ่งก็ส่งผลให้เกิดพุงยื่นออกมาได้ แม้ว่าคุณจะผอมก็ตาม โดยโรคประจำตัวเหล่านี้ก็ได้แก่ โรคเบาหวาน โรคความดันโลหิต โรคหัวใจ หรือ โรคอ้วน เป็นต้น

5.ความเครียด 

         สภาวะของจิตใจอย่างความเครียดก็ส่งผลต่อการทำงานของกระบวนการต่าง ๆ ภายในร่างกายของเรา อย่างการเผาผลาญพลังงานได้เช่นกัน และทำให้เกิดอาการพุงยื่นแม้ร่างกายจะผอมก็ตาม

6.พฤติกรรมการรับประทานอาหาร 

         ผู้ที่ชื่นชอบการรับประทานอาหารประเภทที่มีความหวานทั้งที่มาจากน้ำตาล หรือ นมข้น และ ผู้ที่ชื่นชอบการรับประทานอาหารที่มีความมันมาก ย่อมเกิดการสะสมของน้ำตาลและไขมันเหล่านั้นภายในร่างกายแล้วทำให้เกิดอาการพุงยื่นได้

อ่านบทความ : กิจกรรมยามว่าง ตัวช่วยคลายเครียดดีๆที่ทำให้การอยู่บ้านไม่ใช่เรื่องน่าเบื่ออีกต่อไป

ผอมแต่มีพุง แบบไหนอันตราย

         หลายๆท่านคงพอที่จะทราบถึงสาเหตุการผอมแต่มีพุงไปบ้างแล้ว อย่างไรก็ตามการผอมแต่มีพุงไม่ใช่เรื่องเล็กๆที่เราจะมองข้าม ผอมแต่มีพุงก็นับเป็นอาการที่มีความเป็นอันตรายสูงได้เช่นกัน หากคุณผอมแต่มีพุง มีอาการเกิดขึ้นดังต่อไปนี้ อย่าปล่อยทิ้งไว้จนเป็นอันตราย

ผอมแต่มีพุง

อาการอันตรายของผอมแต่มีพุง

  1. มีอาการแขนขาอ่อนแรง อาการแขนขาอ่อนแรงผนวกกับอาการท้องป่องหรือพุงยื่นและมีอาการพะอืดพะอมร่วมด้วย มักเป็นอาการของม้านขึ้น ซึ่งเป็นหนึ่งในความไม่สมดุลของร่างกายที่คุณควรพบแพทย์โดยด่วน
  2. มีอาการกดแล้วขาบุ๋มถาวร โดยอาการกดแล้วขาบุ๋ม ร่วมด้วยการมีพุงนั้นเป็นหนึ่งอาการแสดงออกของร่างกายในผู้ป่วยที่เป็นโรคตับแข็ง
  3. ปวดท้องน้อย เป็นหนึ่งอาการแสดงออกของร่างกายที่คุณผู้หญิงต้องเฝ้าระวังกันเลย เพราะคุณอาจกำลังตกอยู่ในภาวะของเนื้องอกในรังไข่ก็เป็นได้

Body Analyzer Scale with Bluetooth Connection รุ่น BodyA-1B

Original price was: 2,100฿.Current price is: 950฿.

วัดไขมันและองค์ประกอบของร่างกายได้ 20 ค่า | Bluetooth ดูค่าผ่าน App ได้ 

รหัสสินค้า: SCA-ZTE-BODYA1BW หมวดหมู่:
อ่านเพิ่ม

Body Composition Scale รุ่น JPD-BFS200B

Original price was: 1,990฿.Current price is: 890฿.

วัดไขมันและองค์ประกอบของร่างกายได้ 14 ค่า | Bluetooth ดูค่าผ่าน App ได้ 

รหัสสินค้า: JPD-BFS200B หมวดหมู่:
อ่านเพิ่ม

Body Composition Scale รุ่น GBF-1719-A

Original price was: 1,290฿.Current price is: 790฿.

วัดไขมันและองค์ประกอบของร่างกายได้ น้ำหนัก, BMI, ไขมัน, กล้ามเนื้อ, น้ำ และมวลกระดูก 

รหัสสินค้า: GBF-1719-A หมวดหมู่:
อ่านเพิ่ม

แก้ปัญหาผอมแต่มีพุงยังไง 

        การที่เราผอมแต่มีพุงไม่น่าจะใช่เรื่องดีอย่างที่เราทราบกันไป แน่นอนว่าคงไม่มีใครอยากมีพุง Allwell  ได้ทำการรวบรวมเคล็ดลับดีๆ การแก้ปัญหาผอมแต่มีพุงมีวิธีการแก้ได้ง่าย ๆ สามารถทำตามกันได้ มาโบกมือลาพุงน้อยๆไปด้วยกัน มีวิธีอย่างไร ตามมาดูกันเลย

ผอมมีพุงผู้ชาย

วิธีการแก้ปัญหาผอมแต่มีพุง

  1. ปรับพฤติกรรมการรับประทานอาหาร โดยเฉพาะผอมมีพุงผู้ชายที่มักมีการบริโภคอาหารตามชอบทั้งอาหารไขมันสูง หรือ เครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์
  2. พักผ่อนอย่างเพียงพอ เพื่อให้ร่างกายสามารถเผาผลาญพลังงาน หรือ ซ่อมแซมส่วนต่าง ๆ ของร่างกายได้อย่างเต็มที่
  3. ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ เพื่อเผาผลาญพลังงานส่วนเกินที่อาจไปสะสมแล้วทำให้พุงยื่นได้
  4. อยู่ในสังคมและสิ่งแวดล้อมที่ดีเพราะเป็นส่วนช่วยควบคุมและลดอัตราความเครียดที่ส่งผลต่อการเผาผลาญพลังงานของร่างกายได้
อ่านบทความ : พักผ่อนไม่เพียงพอ อย่ามองเป็นเรื่องเล็ก มีผลเสียต่อสุขภาพมากกว่าที่คิด

วิธีออกกำลังกายสำหรับคนผอมแต่มีพุง 

         นอกจากนี้เรายังได้คัดสรร วิธีการออกกำลังกายแบบเฉพาะสำหรับคนผอมแต่มีพุง การออกกำลังกายมีเยอะเยะมากมายหลายวิธีที่เราสามารถทำตามกันได้ แต่บทความนี้เราได้รวบรวมการออกกำลังกายที่เหมาะสำหรับคนที่ผอมแต่มีพุงอย่างเหมาะสมที่สุด มาให้ทุกท่านที่มีปัญหาผอมแต่มีพุง มีดังนี้

ผอมแต่มีพุงออกกำลังกาย

วิธีการออกกำลังกายสำหรับคนผอมแต่มีพุง มีดังนี้

  1. การออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอ โดยสามารถเลือกวิธีที่เหมาะสมกับร่างกายของตนเองและพื้นที่สำหรับใช้ในการออกกำลังกายได้ทั้งการว่ายน้ำ การปั่นจักรยาน การกระโดดเชือก หรือแม้แต่การวิ่งจ๊อกกิ้ง ซึ่งคุณควรออกกำลังกายในรูปแบบคาร์ดิโอนี้สัปดาห์หนึ่งเป็นเวลา 1 – 2 ชั่วโมง
  2. การออกกำลังกายแบบ HIIT เป็นหนึ่งในการออกกำลังกายต่อเนื่องอย่างหนักหน่วง จึงสามารถช่วยในการเผาผลาญพลังงาน โดยเฉพาะส่วนของไขมันบริเวณหน้าท้องได้เป็นอย่างดี
  3. การออกกำลังกายแบบเวทเทรนนิ่ง เป็นรูปแบบการออกกำลังกายที่เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการเผาผลาญไขมัน เพิ่มกล้ามเนื้อได้เป็นอย่างดี

สรุป

         ผอมแต่มีพุงกับรูปร่างของร่างกายที่คนผอมกังวล และ ปวดใจยิ่งนัก เพราะพุงที่ยื่นออกมานี้มักเกินหน้าเกินตาเกินใจ เป็นที่กังวลเวลาแต่งกายโดยเฉพาะผู้ผอมมีพุงผู้หญิงเป็นอย่างมาก และ ไม่เพียงแต่เรื่องรูปร่างหรือการแต่งกายเท่านั้น คนผอมมีพุงยังอาจแฝงไปด้วยปัญหาสุขภาพที่คุณอาจคาดไม่ถึงอีกด้วย ดังนั้นการทราบสาเหตุเพื่อนำไปสู่การแก้ไขและการป้องกันที่ทันท่วงที และ หนึ่งในวิธีที่ดีที่สุดที่เราขอแนะนำเลยก็คือการออกกำลังกาย โดยเราก็มีวิธีการออกกำลังการสำหรับคนผอมแต่มีพุงมาฝากเช่นกัน

สายรักการดูแลสุขภาพ ต้องห้ามพลาด!!

Website ของเรามีการเก็บ cookies เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้งาน ... อ่านเพิ่มเติม นโยบายคุกกี้

Close Popup