ดอกเล็บ อีกหนึ่งสัญญาณบอกโรคที่คุณไม่ควรมองข้าม

ดอกเล็บ

บทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเผยแพร่ความรู้เท่านั้น “ทางบริษัทไม่สามารถให้คำปรึกษาเป็นรายบุคคลได้” หากท่านมีความกังวล และต้องการคำปรึกษาเพิ่มเติม แนะนำให้พบแพทย์เพื่อรับการตรวจวินิจฉัย

      อวัยวะต่าง ๆ ในร่างกายล้วนสามารถบ่งบอกถึงสุขภาพของเจ้าของได้ รวมไปถึงอวัยวะที่ปลายนิ้วมือ และ ปลายนิ้วเท้าอย่างเล็บด้วย ความผิดปกติของเล็บที่เกิดขึ้นก็บ่งบอกถึงสุขภาพของเจ้าของเล็บได้เช่นกัน ส่วนหนึ่งของความผิดปกติของเล็บที่สามารถสังเกตได้ ก็คือ ดอกเล็บ ซึ่งเราจะขอพาทุกท่านไปรู้จักกับลักษณะอาการ รวมไปถึงการรักษาและการป้องกันการเกิดดอกเล็บในบทความนี้กัน

สารบัญ

ดอกเล็บ คือ อะไร ?

       หนึ่งในอาการผิดปกติที่เกิดขึ้นกับเล็บ ซึ่งมีลักษณะของจุดขาวบนเล็บ โดยจุดขาวที่เกิดขึ้นนี้ก็มีตั้งแต่จุดขาวขนาดเล็กเพียงไม่กี่จุดที่ปรากฎบนเล็บ หรือ จุดขาวที่มีลักษณะการกระจายตัวปริมาณมากปรากฎบนเล็บ ลักษณะคล้ายดอกไม้กระจายตัวอยู่ จนทำให้เกิดเป็นคำเรียกลักษณะอาการที่ปรากฎนี้ว่า ดอกเล็บ นั่นเอง นอกจากลักษณะของจุดขาวที่ปรากฎบนเล็บแล้ว ก็ยังมีลักษณะขีดข่วนบนเล็บอีกลักษณะหนึ่งด้วย

ดอกเล็บ คือ อะไร

ดอกเล็บเกิดจากอะไร ?

 1. ขาดวิตามิน ดอกเล็บขาดวิตามินหรือแร่ธาตุบางชนิด ทั้งสังกะสี และ แคลเซียม
 2. การบาดเจ็บ อาจเกิดได้ทั้งอุบัติเหตุเล็กน้อยในชีวิตประจำวัน อย่าง การโดนของหนักกดทับ หรือ การกระแทกเข้ากับของแข็ง
 3. พฤติกรรมเกี่ยวกับเล็บ อย่างการอมนิ้ว หรือ การกัดเล็บเป็นประจำก็มีส่วนทำให้เกิดอาการขึ้นมาได้
 4. การทำเล็บที่ไม่ถูกสุขลักษณะ เพราะจะทำให้ฐานเล็บเสียได้ นอกจากการทำเล็บที่ไม่ถูกสุขลักษณะแล้ว การทำเล็บที่บ่อยเกินไปก็ล้วนทำให้ฐานเล็บเติบโตไม่ทันเช่นกัน
 5. การติดเชื้อรา เชื้อราในเล็บที่ทำให้เกิดอาการปรากฎก็คือเชื้อราในกลุ่ม การติดเชื้อราในกลุ่ม Trichophyton Interdigitale หรือ เชื้อราในกลุ่ม Dermatophyte
 6. การแพ้ ปกติเป็นการแพ้ที่เกิดจากการใช้ผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับเล็บอย่างน้ำยาล้างเล็บ หรือ น้ำยาทาเล็บ หรือ น้ำยาเคลือบสีเล็บ ซึ่งจะปรากฎการแพ้ที่รวดเร็ว
 7. การใช้ยาบางชนิด โดยเป็นการใช้ยาบางชนิดติดต่อกันเป็นเวลานาน โดยยาในกลุ่มนี้ ได้แก่ Sulfonamidesหรือ ยาเคมีบำบัด เป็นต้น
 8. ได้รับสารพิษ ซึ่งเป็นสารพิษผ่านการสัมผัสในปริมาณสูง ซึ่งสารพิษที่ทำให้เกิดอาการปรากฎบนเล็บ ได้แก่ สารหนู หรือ สารตะกั่ว เป็นต้น
 9. การเกิดโรคบางชนิด ไม่ว่าจะเป็นโรคเรื้อรังอย่างโรคไตเรื้อรัง หรือ โรคทางผิวหนังอย่างโรคสะเก็ดเงิน เป็นต้น
อ่านเพิ่มเติม : หน้าบวม โรคไต สังเกตอย่างไร? หน้าบวม ตัวบวมแบบไหนเสี่ยงอันตราย?

ดอกเล็บรักษาอย่างไร ?

        ในด้านบุคลิกภาพภายนอก การมี ดอกเล็บ เกิดขึ้นบนหน้าเล็บนั้น อาจไม่ได้สร้างความเสียหายใดมากนัก แต่ในการเกิดภาวะดอกเล็บขึ้นบนหน้าเล็บ อาจเป็นสัญญาณเตือนบางอย่างจากร่างกายก็เป็นได้ ดังนั้นการรักษาดอกเล็บนั้น ควรเริ่มจากการหาสาเหตุของการเกิดก่อน จากนั้นจึงรักษาตามสาเหตุที่ทำให้เกิด ซึ่งมีดังนี้

ดอกเล็บ รักษาอย่างไร

 1. ขาดวิตามิน เลือกรับประทานอาหารที่อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุที่สำคัญ ทั้งข้าวซ้อมมือ ตับ หรือ บล็อกโคลี่
 2. การบาดเจ็บ ส่วนนี้สามารถรักษาได้ด้วยการใช้เวลารอให้เล็บใหม่ขึ้นมา เพื่อให้เล็บที่ปรากฎอาการผิดปกติหลุดออกไป
 3. พฤติกรรมเกี่ยวกับเล็บ ปรับพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมเกี่ยวกับเล็บ ทั้งหลีกเลี่ยงการอม หรือ การกัดเล็บ
 4. การทำเล็บที่ไม่ถูกสุขลักษณะ หลีกเลี่ยงการทำเล็บเกินจำเป็น และ เลือกร้านทำเล็บที่ถูกสุขลักษณะ
 5. การติดเชื้อรา รับยาฆ่าเชื้อ ซึ่งเป็นได้ทั้งรูปแบบการกิน หรือ การทา
 6. การแพ้ หยุดใช้ผลิตภัณฑ์ที่ทำให้เกิดการแพ้ทันที จากนั้นจึงรับการรักษาอาการแพ้ที่เกิดขึ้น

ดอกเล็บ ผิดปกติ

ดอกเล็บแบบไหนไม่ปกติ ควรไปปรึกษาแพทย์

         ดอกเล็บที่ไม่ปกติ มักจะเป็นสีขาวเหลือง เนื่องจากมีเชื้อราในเล็บ และอาจเกิดจากการป่วยด้วยโรคบางชนิดอีกด้วย เช่น โรคไตวาย โรคหัวใจ ฯลฯ รวมถึงหากมีอาการเล็บเปราะง่ายร่วมด้วยก็ไม่ควรนิ่งนอนใจเช่นกัน เพราะคุณอาจกำลังเป็นโรคขาดสารอาหารก็ได้ นอกจากนี้หากพบความผิดปกติอื่นใดอีก ก็ควรพบแพทย์ทันที เพื่อตรวจวินิจฉัยให้แน่ชัดว่าเกิดจากอะไรกันแน่ ยิ่งรู้เร็วก็ยิ่งรักษาได้ทันนั่นเอง

วิธีป้องกันไม่ให้เกิดดอกเล็บ

       ดอกเล็บ อาการบ่งชี้ที่เป็นเพียงแค่ ริ้วสีขาว ๆ ที่เกิดกระจายขึ้นบนหน้าเล็บ กลับซ่อนปริศนาของร่างกายไว้มากมาย ไม่ว่าจะเป็นอาการเล็ก ๆ อย่างแพ้สารบางอย่าง เล็บติดเชื้อรา หรือกระทั่งบ่งชี้ถึงโรคร้ายแรงอย่าง โรคหัวใจ โรคไตวายเฉียบพลัน ดังนั้นการดูแลรักษาเล็บของเราให้ปราศจากดอกเล็บ ก็สามารถทำให้สบายใจไปได้เปราะหนึ่ง สำหรับวิธีการป้องกันปัญหาของการเกิดดอกที่เล็บก็มี ดังนี้

วิธีไม่ให้เกิด ดอกเล็บ

 1. การรับประทานอาหารให้ครบถ้วน โดยครบถ้วนทางโภชนาการทั้งวิตามินและแร่ธาตุ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการขาดสารอาหารนั่นเอง
 2. ระมัดระวังอุบัติเหตุ โดยเฉพาะอุบัติเหตุที่ทำให้เล็บได้รับความกระทบกระเทือน
 3. รักษาสุขอนามัยของเล็บ ส่วนนี้ควรทำอย่างสม่ำเสมอ ไม่ไว้เล็บยาวจนเกินไป และ รักษาความสะอาดของเล็บและฝามืออยู่เสมอ
 4. ตัดเล็บหลังอาบน้ำ เพราะช่วงเวลาหลังอาบน้ำเป็นช่วงที่เล็บมีความอ่อนตัวมากที่สุด การตัดเล็บในช่วงเวลาดังกล่าวจะช่วยลดอาการบาดเจ็บที่เกิดจากการตัดเล็บได้
 5. หลีกเลี่ยงการสัมผัสสารเคมีรุนแรงเป็นเวลานาน ทั้งน้ำยาทำความสะอาดบ้าน หรือ น้ำยาทำความสะอาดผ้า ที่อาจกัดเล็บได้ หากต้องสัมผัสก็ควรสวมถุงมือ
 6. ไม่ใช้ของใช้ส่วนตัวร่วมกับผู้อื่น ของใช้ส่วนตัวของผู้อื่นอาจมีส่วนของเชื้อราติดมาได้ ส่วนนี้ก็มีทั้งกรรไกรตัดเล็บ ถุงมือ ถุงเท้า และ รองเท้า

สรุป

       ดอกเล็บเป็นหนึ่งในอาการที่เกิดขึ้นกับเล็บซึ่งมีสาเหตุที่หลากหลาย ทำให้การรักษาต้องปรับให้เหมาะกับสาเหตุที่ทำให้เกิดดอกเล็บสีขาว อย่างไรก็ดีแม้การรักษาจะมีความแตกต่างกัน แต่การป้องกันก็มีวิธีที่เหมือนกัน ซึ่งเราได้รวบรวมเคล็ดลับดี ๆ เหล่านี้มาให้ทุกท่านได้นำไปปรับใช้เพื่อสุขภาพของเล็บและร่างกายที่ดี

อ่านบทความเพิ่มเติม

Website ของเรามีการเก็บ cookies เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้งาน ... อ่านเพิ่มเติม นโยบายคุกกี้

Close Popup