จำเป็นต้องถ่ายพยาธิไหม ต้องถ่ายบ่อยแค่ไหน?!

ถ่ายพยาธิ

บทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเผยแพร่ความรู้เท่านั้น “ทางบริษัทไม่สามารถให้คำปรึกษาเป็นรายบุคคลได้” หากท่านมีความกังวล และต้องการคำปรึกษาเพิ่มเติม แนะนำให้พบแพทย์เพื่อรับการตรวจวินิจฉัย

         รู้หรือไม่ว่า การถ่ายพยาธิ เป็นกระบวนการสำคัญอย่างนึงที่จะกำจัดหนอนปรสิตออกจากร่างกาย หากมีพยาธิอยู่ในร่างกาย อาจทำให้เกิดปัญหาสุขภาพได้หลายอย่างตั้งแต่ความรู้สึกไม่สบายในลำไส้ไปจนถึงการขาดสารอาหารและโรคโลหิตจาง  ในบทความนี้เราจะสำรวจความสำคัญของการถ่ายพยาธิ โดยเน้นที่ความถี่และความจำเป็นสูงสุดของการถ่ายพยาธิในกลุ่มคนต่างๆ เพื่อทำให้เราเข้าใจถึงความสำคัญของการถ่ายพยาธิ

สารบัญ

จำเป็นต้องถ่ายพยาธิบ่อยแค่ไหน?

         การถ่ายพยาธิเป็นสิ่งจำเป็นเนื่องจากวงจรชีวิตและการแพร่เชื้อของเวิร์ม ปรสิตเหล่านี้มีวงจรชีวิตที่ซับซ้อนซึ่งเกี่ยวข้องกับทั้งมนุษย์และสิ่งแวดล้อม ตัวอย่างเช่น พยาธิตัวกลมสามารถวางไข่ในลำไส้ ซึ่งต่อมาจะผ่านออกมาทางอุจจาระ ไข่เหล่านี้สามารถปนเปื้อนในดินซึ่งพัฒนาเป็นตัวอ่อนที่ติดเชื้อได้ เมื่อบุคคลสัมผัสกับดินที่ปนเปื้อน เช่น โดยการเดินเท้าเปล่าหรือบริโภคผลิตผลที่ไม่ได้ล้างอาจติดเชื้อได้

ยาถ่ายพยาธิ

ความถี่ในการถ่ายพยาธิ มีดังนี้

  • ความถี่ในการถ่ายพยาธิที่แนะนำจะแตกต่างกันไปตามวัยและช่วงอายุ
  • ในเด็ก มีความไวต่อการแพร่ระบาดของหนอนเนื่องจากพฤติกรรมการสำรวจและระบบภูมิคุ้มกันที่อ่อนแอ มักแนะนำให้กิน ยาถ่ายพยาธิ ทุกๆ 6 เดือน ความถี่นี้ช่วยป้องกันการสะสมของเวิร์มและลดความเสี่ยงของปัญหาสุขภาพที่เกี่ยวข้อง
  • ในผู้ใหญ่ แนะนำให้ถ่ายพยาธิเป็นประจำทุกปีหรือตามความจำเป็นตามปัจจัยเสี่ยง เช่น อาชีพหรือการเดินทางไปในพื้นที่เสี่ยง

ไม่ถ่ายพยาธิมีความเสี่ยงอะไรบ้าง?

         เรารู้กันแล้วว่าบ่อยเท่าไหร่ที่เราควรถ่ายพยาธิ ซึ่งความจำเป็นในการถ่ายพยาธิเกิดขึ้นจากความเสี่ยงต่อสุขภาพที่สำคัญที่เกิดจากการแพร่ระบาดของเวิร์ม ถ้าหากเราไม่ถ่ายพยาธิออกจากร่างกาย เวิร์มเหล่านั้นสามารถทำให้เกิดอาการต่างๆ ได้

ถ่ายพยาธิ

อาการที่ไม่ถ่ายพยาธิ มีดังนี้

อ่านบทความ : ปวดท้องตรงกลาง ปวดท้องบิด ปวดแบบไหนควรไปหาหมอ?

อาการที่บ่งบอกว่าคุณกำลังมีพยาธิในร่างกาย

         การมีพยาธิอยู่ในร่างกาย อาจจะไม่ใช่เรื่องดีนัก อาการของการเป็นพยาธิ อีกประเด็นหนึ่งที่ช่วยยืนยันการติดเชื้อพยาธิ คือ อาการที่ปรากฏออกมาเมื่อมีพยาธิในลำไส้ ด้วยการปรากฏให้เห็นตัวพยาธิไชออกมาทางทวารหนัก หรือออกมาปะปนกับอุจจาระ เช่น

ถ่ายพยาธิ

อาการที่บ่งบอกถึงการมีพยาธิ มีดังนี้

  • พยาธิเส้นด้ายที่มักออกมาวางไข่ที่รูเปิดของทวารหนักในเด็กเล็กตอนกลางคืน ทำให้เกิดอาการคันก้น ทำให้เด็กเล็กนอนไม่หลับ และร้องไห้โยเย
  • ในผู้ใหญ่ที่นิยมกินลาบเลือด หรืออาหารอื่นๆ ที่ปรุงจากเนื้อหมูหรือเนื้อวัวดิบ ก็อาจทำให้เกิดโรคพยาธิตัวตืดได้ เมื่อพยาธิเหล่านี้เจริญเติบโตในลำไส้จนเป็นตัวแก่ ส่วนของข้อหรือปล้องของตัวพยาธิตัวตืดที่แก่จัด จะหลุดออกจากตัว และออกมาทางรูทวารหนัก มีลักษณะเป็นแถบขาวๆ หรือปนมากับอุจจาระได้

ALLWELL Hygienic Wipes

39฿109฿

ขนาดใหญ่พิเศษ 20*20 cm  | ช่วยระงับกลิ่นกาย | ผลิตจากเส้นใยธรรมชาติ 100% ย่อยสลายได้ 

รหัสสินค้า: WIP-FUK-WIPE50 หมวดหมู่:
อ่านเพิ่ม

วิธีกําจัดพยาธิในร่างกาย + วิธีกินยาถ่ายพยาธิที่ถูกต้อง

         วิธีกําจัดพยาธิในร่างกาย วิธีการที่มีประสิทธิภาพในการกำจัดปรสิตออกจากร่างกาย การติดเชื้อปรสิต เมื่อร่างกายตอบสนองต่อการมีอยู่ของปรสิต มันสามารถกระตุ้นการตอบสนองทางภูมิคุ้มกันที่แสดงออกมาเป็นอาการคัน ลมพิษ หรือผื่นที่ผิวหนัง ซึ่งทานเพียงแค่ ยาต้านปรสิตอย่างอัลเบนดาโซลและเมเบนดาโซล ก็เอาไม่อยู่  ต้องได้รับการดูแลจากแพทย์ โดยเฉพาะ

วิธีกําจัดพยาธิในร่างกาย

         หากใครที่ได้ซื้อยามาทานจะต้อง ประทานยา ควรอ่านฉลากและเอกสารกำกับยาก่อนรับประทานยาทุกครั้งและปฏิบัติตามอย่างครบถ้วนซึ่งความผิดพลาดในการรับประทานยาถ่ายพยาธิ การทานยาถ่ายพยาธินั้น เราควรทราบเสียก่อนว่าเราติดพยาธิหรือไม่ และติดพยาธิชนิดใด  เพราะแต่ละชนิดอาจใช้ชนิดยาไม่เหมือนกัน และจะใช้ระยะเวลาในการทานไม่เหมือนกัน

         หากเป็นยา albendazole และหากเป็นพยาธิเข็มหมุด พยาธิไส้เดือน พยาธิปากขอ ก็จะทานขนาด 400 มิลลิกรัม ครั้งเดียว แต่หากเป็นพยาธิเข็มหมุด เมื่อทานไป 1 ครั้งแล้ว ควรทานซ้ำอีก 1 ครั้งที่ 2 สัปดาห์ หากเป็นพยาธิแส้ม้า ให้ทานวันละ 1 ครั้ง ติดต่อกัน 3 วัน หากเป็นพยาธิตัวตืด ต้องทานวันละ 2 ครั้งติดต่อกัน 8-30 วัน หากเป็นพยาธิตัวจี๊ด ให้ทานวันละ 2 ครั้ง ติดต่อกัน 21 วัน

ถ่ายพยาธิ

กินยาถ่ายพยาธิแล้วต้องกินยาถ่ายตามไหม

  • ยาถ่ายพยาธิ วิธีกิน โดยทั่วไปแล้วเมื่อกินยาฆ่าพยาธิในทางเดินอาหาร ไม่มีความจำเป็นต้องกินยาระบายตาม หลังกินยาฆ่าพยาธิแล้วถ้ามีพยาธิๆจะตาย จากนั้นก็จะถูกย่อยในกระเพาะอาหารและลำไส้ แล้วจะถูกขับถ่ายออกมาตามปกติกับอุจจาระ
  • อาจจะเห็นเป็นชิ้นส่วน หรือเป็นตัวก็ได้ แต่ที่จำเป็นจะต้องกินยาระบายร่วมด้วยมีแต่การกินยาฆ่าพยาธิตัวแบนที่เป็นพยาธิตัวตืดหมูเท่านั้น  ส่วนที่ควรจะกินยาฆ่าพยาธิซ้ำอีกเพื่อความแน่ใจก็ประมาณหนึ่งสัปดาห์ หลังจากกินยาฆ่าพยาธิครั้งแรก

กินยาถ่ายพยาธิแล้วไม่ถ่าย ปกติไหม ต้องแก้ยังไง

  • กินยาถ่ายพยาธิแล้วไม่ถ่าย  จะต้องกินยาระบายร่วมด้วยมีแต่การกินยาฆ่าพยาธิตัวแบนที่เป็นพยาธิตัวตืดหมูเท่านั้น
  • ควรจะกินยาฆ่าพยาธิซ้ำอีกเพื่อความแน่ใจ ประมาณหนึ่งสัปดาห์ หลังจากกินยาฆ่าพยาธิครั้งแรก

สรุป

         จากบทความที่นำเสนอไป เราคงได้รู้แล้วว่าการถ่ายพยาธิก็เป็นสิ่งที่ควรทำอย่างหนึ่ง เพื่อกำจัดหนอนปรสิตที่อยู่ในร่างกายของเราออกไป เพื่อไม่ให้เกิดความเสี่ยงต่างๆ และวิธีการถ่ายพยาธิก็สามารถทำได้ง่ายๆ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ควรอยู่ภายใต้ความดูแลของแพทย์เพื่อความปลอดภัย

บทความที่คุณอาจสนใจ

Website ของเรามีการเก็บ cookies เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้งาน ... อ่านเพิ่มเติม นโยบายคุกกี้

Close Popup