กินกาแฟทุกวัน อันตรายไหม กินมากไปเสี่ยงโรคอะไรบ้าง?

กินกาแฟทุกวัน

บทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเผยแพร่ความรู้เท่านั้น “ทางบริษัทไม่สามารถให้คำปรึกษาเป็นรายบุคคลได้” หากท่านมีความกังวล และต้องการคำปรึกษาเพิ่มเติม แนะนำให้พบแพทย์เพื่อรับการตรวจวินิจฉัย

        “กาแฟ”ถือเป็นเครื่องดื่มยอดฮิตในยามเช้าที่ใครหลายคนหลงใหล เพราะกาแฟช่วยทำร่างกายตื่นตัว รู้สึกกระปรี้กระเปร่า โดยเฉพาะวัยทำงานที่ต้องคอยดื่มกาแฟตลอดทั้งวัน กาแฟถึงแม้จะช่วยให้ร่างกายรู้สึกตื่น แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่ากาแฟนั้นมีคาเฟอีน ถ้ากินเยอะไปอาจส่งผลร้ายต่อร่างกายได้ หลายคนก็อาจจะสงสัย กินกาแฟทุกวัน อันตรายไหม แล้วควรกินกาแฟในปริมาณเท่าไหร่ถึงจะไม่เป็นผลร้ายต่อสุขภาพ เราจะพาทุกคนมาหาคำตอบกัน

สารบัญ

กินกาแฟทุกวันดีไหม มีข้อเสียอย่างไรบ้าง

         อย่างที่หลายคนทราบกันดีว่า “กาแฟ” คือเครื่องดื่มที่มีปริมาณคาเฟอีนเยอะเป็นอันดับต้นๆ ของเครื่องดื่มทั่วไป กินกาแฟทุกวันดีหรือไม่ มีข้อเสียอย่างไร? การดื่มกาแฟที่ถูกต้อง ในปริมาณที่เหมาะสมในทุกวัน ก็มีข้อดีต่อร่างกายหลายๆ อย่าง แต่ถ้า กินในปริมาณที่มากจนเกินไป ก็อาจส่งผลร้ายต่อร่างกายได้เช่นกัน และนี่คือ ข้อเสียของการกินกาแฟทุกวัน ในปริมาณที่มากไป

ข้อเสียของการกินกาแฟทุกวัน

1.เสี่ยงโรคความดันโลหิตสูง

         มีผลการวิจัยหลายแห่งที่เชื่อถือได้ว่า การดื่มกาแฟเพียงแค่แก้วเดียว จะทำให้ความดันโลหิตจะสูงขึ้นนานถึง 12 ชั่วโมงได้เลย การดื่มกาแฟที่มากกว่า 1 แก้วในแต่ละวัน จะยิ่งเพิ่มอัตราเสี่ยงทำให้เกิดโรคความดันโลหิตสูงได้ และคนที่มีโรคความดันโลหิตสูง ไม่ควรดื่มกาแฟขณะที่มีความเครียด

2.กาแฟทำให้ป่วยโรคกระเพาะ

         กินกาแฟทุกวัน เสี่ยงป่วยโรคกระเพาะอาหาร เนื่องจากว่า กาแฟจะทำให้กระเพาะอาหารมีน้ำย่อยออกมามากขึ้น จนทำให้กระเพาะอาหารเกิดแผลได้ เพราะฉะนั้นผู้ที่มีแผลในกระเพาะอาหารจึงไม่ควรดื่มกาแฟนมากเกินไป โดยเฉพาะในช่วงเวลาที่ท้องว่าง

3.กาแฟส่งผลต่อการดูดซึมแร่ธาตุ

         รู้หรือไม่ว่า กินกาแฟทุกวันผลเสีย คือทำให้ร่างกายขาดแคลเซียม และแร่ธาตุได้ เนื่องจากคาเฟอีนจะส่งผลกระทบต่อการดูดซึมแร่ธาตุของลำไส้ เช่นแคลเซียม ธาตุเหล็ก และสังกะสี เพราะฉะนั้นเด็กๆ จึงไม่ควรดื่มกาแฟ

กินกาแฟทุกวัน

4.กาแฟจะทำให้กระดูกพรุน

         การดื่มกาแฟมีคุณประโยชน์คือช่วยให้ร่างกายขับปัสสาวะมากขึ้น แต่ถ้ากินกาแฟทุกวัน เป็นเวลานานๆ อาจทำให้ร่างกายสูญเสียแคลเซียมได้ เนื่องจากแคลเซียมจะถูกขับออกไปพร้อมกับปัสสาวะ จะทำให้เกิดโรคกระดูกพรุน โดยเฉพาะกับผู้หญิงวัยหมดประจำเดือน ไม่ควรกินกาแฟทุกวัน มากเกินไป

5.กาแฟทำให้แก่

         คาเฟอีนในกาแฟจะทำให้ร่างกายเกิดการตื่นตัว และยังแทรกแซงการหลับด้วยคลื่นรบกวนช้าๆ แต่ว่าลึกๆ ซึ่งทำให้ร่างกายไม่ได้รับการพักผ่อนอย่างเต็มที่ กินกาแฟทุกวันหน้าแก่ ผิวพรรณเหี่ยวย่นขึ้นอีกด้วย เพราะคาเฟอีนยังดูดซึมวิตามิน และแร่ธาตุที่จำเป็นต่อการบำรุงผิวพรรณออกไปจากร่างกายนั่นเอง

อ่านบทความ : เวชศาสตร์ชะลอวัย กับ 6 แนวทางชะลอความแก่ที่อยากให้ลอง!

คนมีโรคประจำตัว กินกาแฟได้ไหม  

         กาแฟเครื่องดื่มที่ใครๆ ก็ดื่มได้ แต่สำหรับผู้ป่วยที่มีโรคประจำตัวบางประเภท กินกาแฟทุกวันอาจจะไม่เหมาะ เพราะจะยิ่งส่งผลต่อสุขภาพแย่ลงได้อีก โดยเฉพาะผู้ที่มีโรคประจำตัวดังต่อไปนี้ควรงดดื่มกาแฟ

กินกาแฟทุกวัน

โรคประจำตัวดังต่อไปนี้ ควรงดดื่มกาแฟ

1.โรคเบาหวาน

         เนื่องจากในกาแฟนั้นมีฤทธิ์กระตุ้นการหลั่งของฮอร์โมน ทำให้น้ำตาลในเลือดสูงขึ้น ผู้ที่มีโรคประจำตัวเบาหวานแบบที่ควบคุมไม่ได้ จึงไม่ควร กินกาแฟทุกวัน เบาหวาน แต่สำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวานที่ควบคุมน้ำตาลได้ดี แพทย์ก็ไม่ได้ห้ามอะไร เพียงแต่แนะนำให้ดื่มกาแฟดำแบบไม่ใส่น้ำตาล และครีมเทียม รวมทั้งไม่ควรดื่มเกินวันละ 1 แก้ว

2.โรคหัวใจ

         เนื่องจากกาแฟเป็นเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนจำนวนมาก และคาเฟอีนก็มีบทบาทสำคัญในการกระตุ้นหัวใจ ทำให้เลือดเพิ่มขึ้น สำหรับผู้ป่วยที่มีโรคหัวใจอยู่แล้ว การดื่มกาแฟจะยิ่งทำให้ประสิทธิภาพการทำงานของหัวใจแย่ลง ทำงานหนักมากเกินไป และจะยิ่งทำให้หัวใจเสื่อมเร็วขึ้นอีกด้วย

3.โรคความดัน

         กินกาแฟทุกวันไม่ดีต่อสุขภาพ โดยเฉพาะผู้ป่วยด้วยโรคความดันโลหิตสูง เนื่องจากกาแฟมีทั้งคาเฟอีน และสารกลุ่มไดเทอร์พีน ซึ่งมีฤทธิ์เพิ่มการทำงานของหัวใจ ทำให้หลอดเลือดหดตัว และส่งผลทำให้ความดันโลหิตเพิ่มขึ้นได้ การกินกาแฟจำนวนมากจึงอาจทำให้หัวใจสั่น และความดันโลหิตสูงขึ้นชั่วขณะ

BLOOD PRESSURE MONITOR JPD-HA120

1,390฿

เชื่อมต่อ Bluetooth เพื่อดูค่าและเก็บข้อมูลบนแอปพลิเคชันได้ | ระบบเสียงภาษาไทย | รับประกันสินค้า 3 ปี

อ่านเพิ่ม

BLOOD PRESSURE MONITOR BSX593

1,290฿

ระบบเสียงภาษาไทย | หน้าจอเปลี่ยนสีตามความดันโลหิตที่วัดได้

รหัสสินค้า: BSX593 หมวดหมู่:
อ่านเพิ่ม

BLOOD PRESSURE MONITOR 2005

1,290฿

รับประกันสินค้า 5 ปี

รหัสสินค้า: BP2005 หมวดหมู่:
อ่านเพิ่ม

กินกาแฟแบบไหน และควรกินในปริมาณเท่าไหร่ถึงจะดีต่อสุขภาพ 

         การดื่มกาแฟมีทั้งข้อดี และข้อเสีย การดื่มกาแฟในปริมาณที่เหมาะสม ก็ส่งผลดีต่อสุขภาพได้เช่นกัน หลายคนอาจจะสงสัยควรกินการแฟแบบไหนถึงจะดีต่อสุขภาพ คำตอบก็คือ ควรกินกาแฟดำ ไม่ใส่น้ำตาล และไม่ใส่ครีมเทียม กินกาแฟเพียงวันละ 1-2 แก้ว แต่ถ้าใครกินกาแฟดำไม่ได้ ก็ควรใช้สารให้ความหวานแทนการใส่น้ำตาล และใส่นมสดแทนการใส่ครีมเทียม

กินกาแฟดําทุกวันข้อเสีย

         กินกาแฟดําทุกวันข้อเสีย คือไม่อร่อย ดื่มยาก แต่ก็ดีต่อสุขภาพมากกว่าการดื่มกาแฟแบบเติมน้ำตาล และครีมเทียม และเวลาที่ดีที่สุดในการดื่มกาแฟ ควรเป็นช่วงเวลาก่อน 14.00 น. เพราะถ้าดื่มหลังจากเวลานี้ อาจทำให้ร่างกายมีปัญหาในการนอนหลับได้นั่นเอง

สรุป

         กินกาแฟทุกวันดีมั้ย หลายคนก็คงจะได้คำตอบกันไปแล้ว กินกาแฟทุกวัน ก็มีทั้งประโยชน์ และโทษต่อร่างกาย เพราะฉะนั้นจึงควรดื่มในปริมาณที่เหมาะสมคือไม่ควรดื่มเกินวันละ 1-2 แก้ว และไม่ควรดื่มกาแฟในช่วงที่ท้องว่าง เพราะจะทำให้เกิดกรดในกระเพาะ และเสี่ยงทำให้เกิดโรคแผลในกระเพาะได้นั่นเอง

บทความที่น่าสนใจ เพิ่มเติม

Website ของเรามีการเก็บ cookies เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้งาน ... อ่านเพิ่มเติม นโยบายคุกกี้

Close Popup