เวชศาสตร์ชะลอวัย กับ 6 แนวทางชะลอความแก่ที่อยากให้ลอง!

เวชศาสตร์ชะลอวัย

บทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเผยแพร่ความรู้เท่านั้น “ทางบริษัทไม่สามารถให้คำปรึกษาเป็นรายบุคคลได้” หากท่านมีความกังวล และต้องการคำปรึกษาเพิ่มเติม แนะนำให้พบแพทย์เพื่อรับการตรวจวินิจฉัย

         เกิด แก่ เจ็บ ตาย เป็นสิ่งที่มนุษย์ทั้งหลายไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ ทั้งนี้สิ่งที่หนุ่ม ๆ สาว ๆ หรือแม่แต่บุคคลทั่วไปต้องการหลีกเลี่ยงและไม่อยากให้เกิดขึ้นกับตัวเองมากที่สุดอย่างหนึ่งเลยก็คือ ความแก่ชรา โดยหนึ่งในศาสตร์ที่ถูกเอ่ยถึงอย่างกว้างขวางทางการแพทย์และการดูแลสุขภาพ ซึ่งจะมาช่วยชะลอวัยทุกท่านได้ศาสตร์หนึ่งเลยคือ เวชศาสตร์ชะลอวัย และศาสตร์ดังกล่าวนี้ก็นับเป็นศาสตร์ที่หลาย ๆ ท่านอาจจะยังไม่เข้าใจหรือรู้จักมากนัก และเราขอมาแนะนำให้ทุกท่านได้รับทราบกันในบทความนี้

สารบัญ

เวชศาสตร์ชะลอวัย คือ อะไร?

         เวชศาสตร์ชะลอวัย คือ ศาสตร์ทางการแพทย์แขนงหนึ่งที่มุ่งเน้นไปที่การสร้างสมดุลให้แก่ร่างกายของคนเรา โดยเป็นการสร้างความสมดุลในร่างกายที่ยังคงปกติ เพื่อหลีกเลี่ยงการเกิดโรคภัยไข้เจ็บขึ้น หรือ ถ้าจะกล่าวให้เกิดความเข้าใจอย่างง่าย เวชศาสตร์ชะลอวัยก็คือ ศาสตร์ทางการแพทย์แขนงหนึ่งที่มุ่งเน้นไปที่การป้องกันการเกิดโรคภายใต้สภาวะที่ร่างกายมีความแข็งแรงสมบูรณ์ หรือ ในสภาวะที่ร่างกายมีความสมดุลนั่นเอง

เวชศาสตร์ชะลอวัย

ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวกาย ออลล์เวล

230฿349฿

ขนาด 250 ml. และ 450 ml. | มีการรับรองความปลอดภัยจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา

รหัสสินค้า: Lotion หมวดหมู่:
อ่านเพิ่ม

สิ่งทำให้เกิดความแก่มีอะไรบ้าง? 

         ความแก่ชรา เมื่อพูดถึงหลายคนอาจจะไม่ถูกใจสักเท่าไหร่ แต่ตอนนี้ได้มีเวชศาสตร์ชะลอวัยที่จะมาช่วยชะลอความแก่ของทุกท่านได้ แต่ก่อนจะไปทราบถึงเวชศาสตร์ชะลอวัย เรามาทำความรู้จักกับสิ่งที่ทำให้เกิดความแก่ขึ้นกันก่อน เพื่อให้รู้เท่าทันความแก่ที่อาจจะสามารถหลีกเลี่ยงได้ ซึ่งในคนเราความแก่ก็มีสาเหตุมาจากสิ่งต่าง ๆ ดังต่อไปนี้

ชะลอวัย

1.ความเสื่อมของร่างกาย

         โดยมากความเสื่อมของร่างกายที่ส่งผลทำให้เกิดความแก่ชราเลยก็คือ ความเสื่อมของเซลล์ต้นกำเนิดในร่างกายของคนเรา หรือ สเต็มเซลล์  ส่วนของสเต็มเซลล์นี้เองที่เป็นแหล่งฟื้นฟูเซลล์ต่าง ๆ ภายในร่างกายเมื่อเกิดบาดแผล ได้รับบาดเจ็บ หรือ เมื่อเกิดความไม่สบายของร่างกายขึ้น

2.สภาวะอ้วน

         สภาวะอ้วน เป็นสภาวะที่ก่อให้เกิดการอักเสบตามมา โดยไม่ใช่การอักเสบแบบธรรมดา ๆ แต่เป็นการอักเสบแบบเรื้อรัง ส่วนนี้ทำให้เกิดความเสื่อมหรือความชราของร่างกายตามมาได้ และ ความเสื่อมเหล่านนี้นี่เองที่นำไปสู่การสะสมของไขมันไปยังอวัยวะต่าง ๆ ของร่างกาย ไขมันเหล่านี้ก็จะปล่อยสารสื่ออักเสบออกมาทำให้เกิดความชราตามมา

3.ภาวะที่ร่างกายมีกรดเกิน

         นับเป็นจุดขาดสมดุลของ pH ที่นำไปสู่การทำงานที่เพิ่มมากขึ้นในอวัยวะต่าง ๆ ของร่างกาย เพื่อเร่งการกำจัดกรดที่เกินมาเหล่านี้ ไม่ว่าจะเป็นปอดที่สามารถขับกรดเกินของร่างกายออกจากร่างกายในรูปของก๊าซคาร์บอนไดออกไซค์ หรือ จะเป็นไตที่ขับกรดเกินของร่างกายออกจากร่างกายในรูปของแอมโมเนียที่จะปะปนออกมากับปัสสาวะ หรือ จะเป็นตับที่ต้องทำหน้าที่ปรับกรดให้เป็นด่างอ่อน ๆ ซึ่งเป็นมิตรต่อร่างกายมากกว่า ดังนั้นเมื่อเกิดกรดเกินร่างกายก็ต้องทำงานหนักแล้วทำให้อวัยวะเหล่านั้นแก่ชราก่อนวัยอันควร

4.อนุมูลอิสระ

         สารตัวร้ายที่คอยก่อกวนความสมดุลของร่างกาย แล้วนำมาซึ่งความเสื่อมชราหรือความตายได้ในที่สุด อนุมูลอิสระนี้เกิดขึ้นหรือมีแหล่งที่มาทั้งจากสิ่งแวดล้อม หรือ มาจากอาหารที่คุณรับประทานเข้าไป

5.การได้รับสารพิษ

         สารพิษในที่นี่อาจมาจากการทำงานประจำที่มีความเสี่ยงสูงในการสัมผัสอย่างสารกลุ่มโลหะ หรือแม้แต่ควันบุหรี่มือสองก็นับเป็นอีกสารพิษที่ก่อให้เกิดอันตรายหรือความชราต่อร่างกายได้

6.ภาวะน้ำตาลสะสม

         เกิดจากการที่กินอาหารที่มีน้ำตาลหรือแป้งในปริมาณมาก ๆ และบ่อย ๆ ทำให้ร่างกายเกิดการสะสม ซึ่งน้ำตาลที่มากเกินไปนี้ จะก่อให้เกิดเซลล์เสื่อม ผิวเหี่ยว หน้าแก่ไว และยังนำไปสู่โรคเบาหวานและโรคแทรกซ้อนอื่น ๆ มากมาย

อ่านบทความ : พักผ่อนไม่เพียงพอ อย่ามองเป็นเรื่องเล็ก มีผลเสียต่อสุขภาพมากกว่าที่คิด

6 วิธีชะลอความแก่ ด้วยเวชศาสตร์ชะลอวัย

         ทุกคนคงทราบสาเหตุหลักๆที่ทำให้เราแก่เร็วไปแล้ว ไม่ต้องกังวลว่าเราจะแก่ลงเรื่อยๆ เพราะบทความนี้เราก็ขอพาทุกท่านไปพบกับเวชศาสตร์ชะลอวัย วิธีการที่จะทำให้ทุกคนสามารถชะลอความแก่ได้ วิธีการก็ง่ายๆทุกท่านสามารถทำตามได้  ซึ่งมีดังนี้

 ศาสตร์ชะลอวัย

1.การนอนหลับพักผ่อนที่เพียงพอ

         การนอนหลับถือเป็นการพักผ่อนที่ดีที่สุดของร่างกาย และเป็นหนึ่งในวิธีที่เวชศาสตร์ชะลอวัยแนะนำให้กับทุกคนได้ทำ โดยปกติแล้วเราควรนอนหลับพักผ่อนเป็นเวลา 6 – 8 ชั่วโมงต่อวัน

2.การรับประทานอาหารและดื่มเครื่องดื่มที่มีประโยชน์และเพียงพอ

         การรับประทานอาหารที่มีประโยชน์นั้นต้องรับประทานอย่างครบถ้วนและเพียงพอ ส่วนของเครื่องดื่มก็ควรหลีกเลี่ยงชา กาแฟ เครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์  และควรหันมาดื่มเครื่องดื่มอย่างน้ำเปล่าให้เพียงพอที่ 6 – 8 แก้วต่อวัน

3.การออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ

         การออกกำลังกายถือเป็นยาวิเศษที่คุณสามารถสร้างได้ด้วยตนเอง ศาสตร์ชะลอวัยในทุก ๆ ศาสตร์จะแนะนำการออกกำลังกายพ่วงด้วยเสมอ และถือเป็นหนึ่งในกิจกรรมที่เวชศาสตร์ชะลอวัยแนะนำด้วย เพราะในทุก ๆ ครั้งที่คุณออกกำลังกายไม่เพียงแต่ทำให้ร่างกายแข็งแรงเท่านั้น แต่จะทำให้จิตใจเบิกบานแจ่มใสอีกด้วย

4.การทำจิตใจให้แจ่มใสเบิกบานอยู่เสมอ

         ส่วนนี้ทุกท่านก็ต้องฝึกจิตใจให้เบิกบานแม้ต้องเผชิญกับกลุ่มคนหรือมลภาวะที่นำมาซึ่งความเครียดหรือความกดดัน

5.หลีกเลี่ยงจากมลภาวะที่ทำให้เกิดความเครียดหรือความกดดัน

         ไม่ว่าจะเป็นสิ่งที่สร้างผลกระทบต่อร่างกายอย่างฝุ่น ควัน หรือ แสงแดด หรือ สิ่งที่สร้างผลกระทบต่อจิตใจอย่างกลุ่มคนหรือหน้าที่ความรับผิดชอบต่อการงานที่ไม่เหมาะสม

6.การหมั่นตรวจร่างกาย

         แม้จะเป็นศาสตร์แห่งการชะลอวัยแต่ก็ยังต้องมีการตรวจร่างกายประจำปี เพื่อให้สามารถเฝ้าระวังและป้องกันอันตราย หรือ โรคต่าง ๆ ที่อาจเกิดขึ้นกับร่างกายได้

สรุป

         เมื่อทุกท่านได้อ่านบทความมาจนถึงจุดนี้ก็คงพบกับความน่าสนใจและความมหัศจรรย์ของเวชศาสตร์ชะลอวัย ซึ่งเป็นแขนงทางการแพทย์ที่ช่วยให้คุณเกิดความเข้าใจในธรรมชาติและนำพาร่างกายไปสู่จุดสมดุลที่จะทำให้ร่างกายของคุณเกิดความสมบูณร์แข็งแรง และ การแก่ชราที่ช้าหรือน้อยลง หรือ ก็นับเป็นวิธีชะลอความแก่อย่างได้ผลด้วยการใช้กลไกลของธรรมชาติในร่างกายนั่นเอง

บทความที่น่าสนใจ เพิ่มเติม

Website ของเรามีการเก็บ cookies เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้งาน ... อ่านเพิ่มเติม นโยบายคุกกี้

Close Popup