หิวบ่อย เกิดจากอะไร? คุมหิวอย่างไรให้อยู่หมัด

หิวบ่อย เกิดจากอะไร

บทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเผยแพร่ความรู้เท่านั้น “ทางบริษัทไม่สามารถให้คำปรึกษาเป็นรายบุคคลได้” หากท่านมีความกังวล และต้องการคำปรึกษาเพิ่มเติม แนะนำให้พบแพทย์เพื่อรับการตรวจวินิจฉัย

         หิวบ่อย กินเท่าไหร่ก็ยังรู้สึกหิวตลอดเวลา “ทำยังไงให้หยุดหิว” เชื่อว่าหลายคนก็คงเคยเจอกับปัญหานี้ บทความนี้เราจะพามาไขข้อข้องใจว่าทำไมถึงได้ หิวบ่อย เกิดจากอะไร ใช่ปัญหาสุขภาพหรือไม่ พร้อมวิธีป้องกันไม่ให้หิวบ่อยๆ เพราะหากปล่อยให้หิว และกินเข้าไปเยอะๆ อาจทำให้กลายเป็นโรคอ้วนได้ 

สารบัญ

เช็กคุณเข้าข่ายมีอาการหิวบ่อยหรือยัง? 

         โดยปกติแล้วคนเราจะรู้สึกหิวก็ต่อเมื่อถึงช่วงเวลาประจำที่เราต้องกินอาหารในมื้อนั้น ๆ เช่น มื้อเช้า มื้อเที่ยง และมื้อเย็นเป็นต้น แต่ถ้ามี อาการหิวตลอดเวลา คือรู้สึกหิวก่อนเข้านอน แม้ตอนเช้าตื่นขึ้นมายังไม่ทันไรก็หิวมากแล้ว แบบนี้เรียกว่าเข้าข่ายมีอาการหิวบ่อยกว่าปกติ ถ้าเป็นเพียงชั่วครั้งชั่วคราวก็ไม่เป็นไร แต่ถ้าหิวบ่อยๆ เป็นประจำ หิวบ่อยเกิดจากอะไร อาจต้องหาสาเหตุแล้ว

อาการหิวตลอดเวลา

ชวนเช็ก! อาการขาดโปรตีน เป็นอย่างไร? กินอะไรถึงจะดี

หิวบ่อย เกิดจากสาเหตุอะไรได้บ้าง

         เมื่อเรารู้สึกหิว นั่นเป็นสัญญาณเตือนว่าร่างกายของเราต้องการอาหาร เพื่อนำไปใช้เป็นพลังงาน ถ้าไม่มีอาหารตกถึงท้องร่างกายก็จะหลังฮอร์โมนไปยังสมอง โดยส่งสัญญาณผ่านทางอาการปวดท้อง ท้องร้องนั่นเอง แต่ถ้าเรากินอาหารปกติครบทุกมื้อ แต่ยังมี อาการหิวบ่อย มาเช็กกันเลยว่ามาจากสาเหตุอะไรได้บ้าง

หิวบ่อย เกิดจากอะไร

หิวบ่อยเกิดจากสาเหตุ เหล่านี้

1.ความเครียดสะสม 

         ความเครียด หรืออารมณ์แปรปรวนไม่ปกติ มีผลทำให้เรารู้สึก หิวผิดปกติ ได้เช่นกัน จึงมักจะเห็นได้ว่าคนที่เครียดจะกินจุกจิกมากกว่าปกตินั่นเอง

2.พักผ่อนไม่เพียงพอ 

         หิวบ่อยเกิดจากอะไร การที่เราพักผ่อนไม่เพียงพอทำให้ร่างกายหลั่งฮอร์โมน ที่ทำให้เราหิวมากกว่าเดิม และยังทำให้รู้สึกอิ่มน้อยลงอีกดด้วย การนอนน้อยนอกจากจะทำให้ระบบเผาผลาญทำงานผิดปกติแล้ว ยังทำให้เรา หิวบ่อย กินไม่อิ่ม อีกด้วย

3.กินอาหารไม่ตรงเวลา 

         การกินอาหารไม่ตรงเวลาก็เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้เราหิวบ่อยได้ เนื่องจากระบบในร่างกายจะรวน จึงส่งสัญญาณให้เรารู้สึกหิวมากกว่าเดิม

4.กินโปรตีนไม่เพียงพอ

         การกินอาหารจำพวกโปรตีนจะทำให้เราอิ่มท้องได้นานขึ้น หิวบ่อย เกิดจากอะไร หากขาดโปรตีน หรือกินโปรตีนไม่เพียงพอ ก็อาจทำให้หิวบ่อย หิวเร็ว ได้

5.ไดเอทนานเกินไป 

         การไดเอท หรืออดอาหารเป็นเวลานานๆ จะทำให้เรากินอาหารเข้าไปมากกว่าปกติ และยังทำให้รู้สึกว่าหิวบ่อยๆ หิวตลอดเวลากินเท่าไหร่ก็ไม่ยอมอิ่ม เนื่องจากร่างกายขาดสารอาหารมาเป็นเวลานานๆ นั่นเอง

6.หิวเพราะเป็นโรค 

        หิวบ่อยเกิดจากอะไร บางครั้งการที่เราหิวบ่อยๆ อาจเกิดจากโรคบางโรคก็ได้ เช่นโรคเบาหวาน โรคไฮโปไทรอยด์ โรคภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำ เป็นต้น ซึ่งคนที่เป็นโรคเบาหวานจะมี  อาการหิวบ่อย ฉี่บ่อย หรือกลุ่มคนที่งดอาหารจำพวกคาร์โบไฮเดรตนานๆ อาจจะมีอาการหิวบ่อยๆ ได้เช่นกัน ถ้ามีอาการแบบนี้ควรรีบไปปรึกษาแพทย์

7.ความอยากล้วนๆ 

         บางคนไม่ได้หิวจริงๆ แต่เกิดจากความอยากเช่น การดูคลิปทำอาหาร หรือเห็นภาพอาหาร แล้วรู้สึกหิวอยากกิน แบบนี้คือความอยากล้วนๆ นั่นเอง

Body Analyzer Scale with Bluetooth Connection รุ่น BodyA-1B

Original price was: 2,100฿.Current price is: 950฿.

วัดไขมันและองค์ประกอบของร่างกายได้ 20 ค่า | Bluetooth ดูค่าผ่าน App ได้ 

รหัสสินค้า: SCA-ZTE-BODYA1BW หมวดหมู่:
อ่านเพิ่ม

ทำอย่างไรเมื่อมีอาการหิวบ่อย 

          บางทีการที่เรารู้สึกหิวบ่อยๆ อยากกินโน่นกินนี่ ก็ไม่ได้แปลว่าเราหิวเสมอไป อาจจะเป็นภาวะที่ร่างกายขาดน้ำ หรือรู้สึกหิวกระหายก็ได้ ทางที่ดีลองดื่มน้ำเปล่าก่อนไปหาอะไรกิน จะช่วยให้รู้สึกอิ่มจนหายหิวได้ แถมการดื่มน้ำยังดีต่อสุขภาพอีกด้วย แต่ถ้ายัง หิวบ่อย กินไม่อิ่ม สักที ก็ลองหาอาหารที่มีประโยชน์ และเหมาะสมกับร่างกายกินแทน ไม่ควรปล่อยให้เกิดความหิวเกินไปก่อนที่จะกินอาหาร เพราะจะทำให้เรากินอาหารมากขึ้นนั่นเอง

หิวบ่อย กินไม่อิ่ม

เช็กด่วน! กินน้ำเยอะดีไหม กินน้ำมากไปมีผลเสียหรือเปล่า?

ป้องกันอย่างไรไม่ให้หิวบ่อย

         หิวบ่อย เกิดจากอะไร อาการหิวบ่อยๆ เกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุอย่างที่เราได้ยกมาข้างต้น สำหรับใครที่ไม่อยากหิวบ่อยๆ วันนี้เรามีวิธีป้องกันง่ายๆ แต่ได้ผลดีมาฝากดังนี้

หิวบ่อย เกิดจากอะไร

ถ้าไม่อยากหิวบ่อย ลองทำแบบนี้

  • ไม่อยาก หิวข้าวบ่อย แนะนำให้นอนพักผ่อนให้เพียงพอ เพราะการนอนพักผ่อนที่เพียงพอจะส่งผลต่อฮอร์โมนควบคุมความหิว และความอิ่ม
  • ดื่มน้ำเปล่าให้มากๆ เพราะคนที่หิวกระหายบางครั้งก็เข้าใจผิดว่ากำลังหิวข้าวอยู่ เมื่อมีอาการหิวควรเริ่มต้นด้วยการดื่มน้ำก่อน เพราะเราอาจเพียงแค่หิวกระหายน้ำเท่านั้น
  • กินข้าว หรือแป้ง ที่ไม่ขัดสี หากไม่อยากหิวบ่อย การกินถั่ว ธัญพืช และผักต่างๆ เพิ่มขึ้น ก็ช่วยป้องกันความหิวได้
  • เลือกทานอาหารที่มีไฟเบอร์สูงเช่น ผัก ผลไม้ และถั่วธัญพืชต่างๆ จะช่วยให้เรารู้สึกอิ่มนานขึ้น ไม่เกิดอาการหิวบ่อยๆ
  • อย่างด หรือข้ามมื้ออาหาร ควรกินให้ครบทุกมื้อในปริมาณที่เหมาะสม และทานโปรตีนให้เพียงพอในแต่ละมื้อ เพราะอาหารจำพวกโปรตีนนอกจากจะทำให้อิ่มนานแล้ว ไม่ทำให้ไม่ เป็นโรคหิวตลอด เวลาอีกด้วย

สรุป

         หิวบ่อย เกิดจากอะไร ก็คงจะได้ทราบกันไปแล้ว ความหิวนั้นเป็นกลไกทางร่ายกาย เกิดขึ้นเมื่อระดับน้ำตาลในเลือดต่ำ ทำให้ร่างกายหลั่งฮอร์โมนความหินออกมา เพื่อเป็นสัญญาณให้กระเพราะอาหารเกิดการเกร็งตัว และเกิดอาการหิว ท้องร้อขึ้นมา ไม่อยากหิวบ่อยๆ แนะนำให้ทานอาหารให้ตรงเวลา ทานอาหารใครครบทุกมื้อ พร้อมกับเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ ทั้งโปรตีน และไฟเบอร์ พร้อมกับดื่มน้ำเปล่ามากๆ จะช่วยลดอาการหิวบ่อยๆ ได้  

หุ่นสวย เป๊ะปัง ต้องหยุดอ่าน!!

Website ของเรามีการเก็บ cookies เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้งาน ... อ่านเพิ่มเติม นโยบายคุกกี้

Close Popup