รู้แล้วต้องเลี่ยง! โพแทสเซียมสูง ห้ามกิน อะไรบ้าง?

โพแทสเซียมสูง ห้ามกิน

บทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเผยแพร่ความรู้เท่านั้น “ทางบริษัทไม่สามารถให้คำปรึกษาเป็นรายบุคคลได้” หากท่านมีความกังวล และต้องการคำปรึกษาเพิ่มเติม แนะนำให้พบแพทย์เพื่อรับการตรวจวินิจฉัย

         ผู้ที่เป็นโรคไตเรื้อรัง โรคเบาหวาน มักไม่สามารถขับโพแทสเซียมส่วนเกินออกทางปัสสาวะได้อย่างมีประสิทธิภาพ ส่งผลให้มีระดับโพแทสเซียมในเลือดสูงกว่าปกติ ซึ่งหากใครที่อยู่ในภาวะโพแทสเซียมสูง การเลือกทานอาหารถือเป็นปัจจัยสำคัญ ทำให้เกิดเป็นคำถามว่า โพแทสเซียมสูง ห้ามกิน อะไรบ้าง บทความนี้มีข้อมูลดี ๆ เกี่ยวกับ อาหารที่มีโพแทสเซียมสูง ที่ผู้ป่วยควรเลี่ยงมาฝากค่ะ

สารบัญ

โพแทสเซียมสูงเกิดจากอะไร อาการเป็นอย่างไรบ้าง 

         ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักกับ” โพแทสเซียม “กันก่อน โพแทสเซียม คือ แร่ธาตุชนิดหนึ่งที่มีความจำเป็นต่อร่างกายเป็นอย่างมาก โดยทำหน้าที่ช่วยให้การทำงานของระบบต่าง ๆ ในร่างกายทำงานเป็นปกติดีเช่น ช่วยรักษาสมดุลของน้ำและความเป็นกรด-ด่างภายในร่างกาย มีบทบาทช่วยในการหดตัวของกล้ามเนื้อ

โพแทสเซียมสูง อาการ

         ช่วยส่งเสริมการทำงานของเอนไซม์ภายในเซลล์ทำหน้าที่เกี่ยวกับกระบวนการเผาผลาญพลังงาน ในส่วนของ โพแทสเซียมสูง อาการที่เราสามารถสังเกตเห็นได้อย่างชัดเจนก็คือลักษณะและความรุนแรงของอาการผู้ป่วยขึ้นอยู่กับปริมาณโพแทสเซียมในเลือด

ลักษณะและความรุนแรงของอาการ

  • หากมีระดับไม่สูงมากจะมีอาการไม่รุนแรง เช่น อ่อนเพลีย คลื่นไส้ กล้ามเนื้ออ่อนแรง เป็นเหน็บชาตามร่างกาย เป็นต้น
  • ในกรณีที่ผู้ป่วยมีระดับโพแทสเซียมในเลือดสูงมาก หรือตั้งแต่ 7 มิลลิโมลต่อลิตรขึ้นไป จะกระทบต่อการทำงานของหัวใจเกิดอาการรุนแรง เช่น หัวใจเต้นช้า ชีพจรเต้นเบากว่าปกติ และอาจเป็นอันตรายถึงชีวิตได้
  • หากมีอาการผิดปกติดังกล่าว ควรรีบไปพบแพทย์ทันที และที่สำคัญก็คือ ผู้ป่วยที่มี โพแทสเซียมสูง ห้ามกิน อาหารที่จะก่อให้เกิดความเสี่ยงที่รุนแรงเด็ดขาด

GlucoAll-1B

1,190฿

บันทึกค่าได้ 400 ข้อมูล | ตั้งค่าโหมดการวัดก่อน-หลังมื้ออาหารได้ | รับประกันตลอดอายุการใช้งาน

รหัสสินค้า: ไม่ระบุ หมวดหมู่:
อ่านเพิ่ม

โพแทสเซียมสูง ห้ามกินอะไรบ้าง

         โพแทสเซียมสูง ห้ามกิน อะไรบ้างเป็นคำถามที่หลายๆคนคงได้ยินบ่อยมาก ๆ ซึ่งหากใครที่มีภาวะป่วยโพแทสเซียมสูง ควรหลีกเลี่ยงการทานอาหารที่จะไปกระตุ้นให้เกิดความเสี่ยงโพแทสเซียมในเลือดสูงโดยโพแทสเซียมสูงห้ามกินอาหารดังต่อไปนี้

โพแทสเซียมสูง ห้ามกิน

1.ขนมปังโฮลวีต

         โพแทสเซียมสูง ห้ามกิน ขนมปังโฮลวีต เป็นอาหารที่ดีต่อสุขภาพ เพราะมีไฟเบอร์ที่สูง แต่สำหรับผู้ป่วยโพแทสเซียมสูง แนะนำให้เลือกกินเป็นขนมปังขาวจะดีกว่า เนื่องจากขนมปังโฮลวีตมีฟอสฟอรัสและโพแทสเซียมที่สูงมาก หากทานในปริมาณมากอาจส่งผลเสียต่อไตได้ โดยขนมปังโฮลวีต 30 กรัม มีโพแทสเซียมสูง 69 มิลลิกรัม ซึ่งเป็นปริมาณที่ค่อนข้างสูงเลยทีเดียว

2.ข้าวกล้อง

         ข้าวกล้อง ถือเป็นอาหารที่มีโพแทสเซียมสูง แม้ว่าจะดีต่อสุขภาพ แต่ไม่เหมาะกับผู้ป่วยที่เป็นโรคไต โดยข้าวกล้องหุงสุก 1 ถ้วยตวง จะมีโพแทสเซียมสูงถึง 154 มิลลิกรัม ซึ่งต่างจากข้าวขาว มีโพแทสเซียมเพียง 54 มิลลิกรัม หากหลีกเลี่ยงได้จะช่วยลดความเสี่ยงในเรื่องของโพแทสเซียมสูงได้ดีมาก ๆ

3.มะเขือเทศ

         มะเขือเทศ เป็นผักผลไม้ที่มีประโยชน์ต่อร่างกายมาก ๆ เพราะอุดมไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายส่งผลดีทั้งสุขภาพภายนอกและภายใน แต่สำหรับผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับโพแทสเซียมสูงควรหลีกเลี่ยงการทานมะเขือเทศ เนื่องจากมะเขือเทศมีโพแทสเซียมที่สูงถึง 900 มิลลิกรัมเลยทีเดียว ต่อ 1 ถ้วยตวง หากทานในปริมาณที่มากส่งผลเสียต่อร่างกายแน่นอน

บทความ : ผู้ป่วยโรคไตห้ามกินอะไร? มาดูอาหารโรคไตห้ามกิน อาจเสี่ยงไตวายเฉียบพลัน!!

โพแทสเซียมสูง ควรกินอะไร 

         หากคุณเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์จะทำให้ได้รับโพแทสเซียมอย่างเพียงพอ ซึ่ง โพแทสเซียม ประโยชน์ ที่ร่างกายจะได้รับก็คือ มีหน้าที่เกี่ยวข้องกับการยืดหดตัวของกล้ามเนื้อ โดยเฉพาะกล้ามเนื้อหัวใจ รักษาสมดุลของน้ำ กรด-ด่างในร่างกาย ควบคุมความดันโลหิตนั่นเอง ซึ่งเราสามารถรับโพแทสเซียมได้อย่างเพียงพอจากอาหารต่าง ๆ ดังต่อไปนี้

โพแทสเซียม ประโยชน์

1.ถั่วเมล็ดแห้งชนิดต่าง ๆ

          ถั่วชนิดต่าง ๆ ในอาหารกินเล่น หรือเครื่องเคียงในเมนูต่าง ๆ เป็นอาหารที่อุดมไปด้วยโพแทสเซียมในปริมาณ 600 – 1,600 มิลลิกรัมต่อ 100 กรัม และยังมีโปรตีนสูง แคลอรีต่ำ ซึ่งสามารถกินเพลิน ๆ เป็นของกินเล่นระหว่างวันก็ได้เลย เพราะเป็นอาหารที่มีประโยชน์ต่อผู้ป่วยโพแทสเซียมสูง

2.อะโวคาโด

         ผลไม้หลายชนิดที่เป็นแหล่งของโพแทสเซียม ซึ่งอะโวคาโดก็เป็นหนึ่งในนั้น ผู้ป่วยโพแทสเซียมสูงสามารถกินอะโวคาโดได้โดยการนำมาทำเป็นอาหารได้หลากหลายเมนู ตั้งแต่สมูทตี้ อะโวคาโดราดน้ำผึ้ง สลัดอะโวคาโด หรือเมนูอื่น ๆ ก็ได้ประโยชน์ดี ๆ เยอะมาก ๆ เพราะฉะนั้นอย่าพลาด มากินอะโวคาโดกันเลย

3.น้ำมะพร้าว

         ในน้ำมะพร้าวอุดมไปด้วยโพแทสเซียมจากธรรมชาติ ผู้ป่วยสามารถดื่มเพื่อเติมความสดชื่นให้กับร่างกายได้ทุกช่วงเวลา คลายความกระหาย ช่วยลดอาการเหนื่อยล้า แนะนำให้ดื่มเป็นน้ำมะพร้าวสด ๆ จากลูก ไม่เติมน้ำตาลเพื่อให้ร่างกายได้รับประโยชน์มากที่สุดนั่นเอง แถมยังอร่อยอีกด้วย ดื่มเพลินเลยทีเดียว

สรุป

         ทั้งหมดนี้ก็เป็นข้อมูลดี ๆ เกี่ยวกับโพแทสเซียมสูงห้ามทานอะไรบ้างที่เรานำมาฝาก เพราะฉะนั้นหากใครที่กำลังอยู่ในภาวะโพแทสเซียมสูง หากเป็นไปได้ก็ควรหลีกเลี่ยงการทานอาหารต่าง ๆ ที่เราได้แนะนำไปข้างต้น และควรเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ เพื่อลดความเสี่ยงไม่ให้โพแทสเซียมในเลือดสูงจนเป็นอันตรายต่อร่างกายนั่นเอง และเพื่อให้มีสุขภาพที่ดีอีกด้วย

บทความที่น่าสนใจ เพิ่มเติม

Website ของเรามีการเก็บ cookies เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้งาน ... อ่านเพิ่มเติม นโยบายคุกกี้

Close Popup