ผู้สูงอายุอารมณ์แปรปรวน ชวนสังเกต! เพราะอาจไม่ใช่เรื่องปกติ?!

ผู้สูงอายุอารมณ์แปรปรวน

บทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเผยแพร่ความรู้เท่านั้น “ทางบริษัทไม่สามารถให้คำปรึกษาเป็นรายบุคคลได้” หากท่านมีความกังวล และต้องการคำปรึกษาเพิ่มเติม แนะนำให้พบแพทย์เพื่อรับการตรวจวินิจฉัย

         เมื่ออายุมากขึ้น ร่างกายก็มีการเปลี่ยนแปลงไปตามกาลเวลาไปด้วย ร่างกายที่เคยแข็งแรงกระฉับกระเฉงก็ลดน้อยถอยลง และนอกจากการเปลี่ยนแปลงทางร่างกายแล้ว ผู้สูงอายุหลายคนมีการเปลี่ยนแปลงทางอารมณ์ตามไปด้วย กลายเป็นคน อารมณ์แปรปรวน หงุดหงิดโมโหง่าย จนลูกหลายเข้าหน้าไม่ติด หลายคนก็คงจะสงสัยว่า ผู้สูงอายุอารมณ์แปรปรวน เกิดจากอะไร ใช่เรื่องธรรมดาตามวัย หรือป่วยด้วยโรคร้ายกันแน่ เรามาเช็กดูว่า อาการแบบไหนที่บ่งบอกว่าผู้สูงอายุอารมณ์แปรปรวน พร้อมวิธีรับมืออย่างถูกต้องดีกว่า 

สารบัญ

เช็ก อาการแบบไหนที่บอกว่าผู้สูงอายุอารมณ์แปรปรวน

         อารมณ์แปรปรวนหงุดหงิดง่ายในผู้สูงอายุ ลูกหลานสามารถสังเกตอาการได้ง่ายๆ เช่น มีการเปลี่ยนแปลงทางอารมณ์อย่างรวดเร็ว เดียวอารมณ์ดี เดียวอารมณ์ร้าย ขี้บ่น ขี้น้อยใจมากขึ้น อารมณ์แบบนี้เรามักจะพบเห็นตั้งแต่ช่วงแรกของการก้าวสู่วัยสูงอายุ อาจเกิดขึ้นได้โดยธรรมชาติ ความเครียด หรือการเปลี่ยนแปลงของระดับฮอร์โมนในร่างกาย ผู้สูงอายุอารมณ์ร้าย ลูกหลานไม่ควรมองข้าม ควรหมั่นสังเกตดูพฤติกรรม

 ผู้สูงอายุอารมณ์ร้าย

         หากมีอาการนอนไม่หลับ หายใจลำบาก ปวดหลัง ปวดท้อง ท้องอืด นี่อาจจะเป็นสัญญาณโรคจิตเวชบางชนิดร่วมด้วยก็ได้ เพราะฉะนั้นสิ่งที่ลูกหลานควรปฏิบัติก็คือ พยายามเข้าใจ รับฟัง ปล่อยให้ผู้สูงอายุได้พูด ได้ระบายอารมณ์ความรู้สึกออกมาก่อนเพื่อลดอารมณ์หงุดหงิดนั้น รวมถึงพยายามเบี่ยงเบนความสนใจจากเรื่องที่ผู้สูงอายุหงุดหงิดอยู่ จะช่วยลดภาวะผู้สูงอายุอารมณ์แปรปรวน ลงได้

อาหารเสริมบำรุงสมอง
อาหารเสริมบำรุงสมอง

ผู้สูงอายุอารมณ์แปรปรวน เกิดจากอะไร เสี่ยงโรคอะไรบ้าง

         ผู้สูงอายุมีภาวะอารมณ์แปรปรวนหงุดหงิดง่าย เกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ หลายปัจจัยรวมกัน ทั้งปัจจัยภายใน และภายนอก รวมถึงการเปลี่ยนแปลงทางสังคม ส่งผลทำให้เกิดปัญหาสุขภาพจิตทั้งระยะสั้น และระยะยาวในผู้สูงอายุได้ดังนี้

 ผู้สูงอายุอารมณ์แปรปรวน

1.การเปลี่ยนแปลงของระดับฮอร์โมน

         ในช่วงเปลี่ยนผ่านจากวัยผู้ใหญ่สู่วัยสูงอายุ หรือที่เราเรียกกันว่าวัยทอง ระดับฮอร์โมนในร่างกายจะลดลงอย่างต่อเนื่อง ส่งผลโดยตรงทั้งต่อสุขภาพ และจิตใจ ทำให้ผู้สูงอายุอารมณ์แปรปรวน ได้ง่าย โดยผู้หญิงจะมีอาการที่เด่นชัดกว่าผู้ชาย เนื่องจากว่าระดับฮอร์โมนจะลดลงเร็วกว่า โดยเริ่มจากช่วงที่หมดประจำเดือนอายุระหว่าง 45 – 50 ปี และผู้ชายจะเริ่มที่อายุ 50 – 55 ปี

2.ศักยภาพร่างกายที่เปลี่ยนแปลง

         ความเสื่อมของร่างกายเป็นไปตามวัย ส่งผลทำให้ผู้สูงอายุที่เคยมีร่างกายแข็งแรง เปลี่ยนแปลงเป็นเชื่องช้า ร่างกายไม่มีเรี่ยวแรงเหมือนเดิม การดำเนินชีวิตไม่สามารถพึงพาตัวเองได้ และยังจดจำเรื่องต่างๆ ไม่ดีเท่าที่ควร ถึงแม้ว่าจะเข้าใจว่าเป็นไปตามกฎทางธรรมชาติ แต่ก็อดเก็บมาคิดจนทำให้เกิดอารมณ์แปรปรวนหงุดหงิดง่ายไม่ได้

3.การสูญเสียการได้ยินและการมองเห็น

         บ่อยครั้งที่ผู้สูงอายุไม่ได้ยิน และมองไม่เห็นอย่างชัดเจน ทำให้ต้องพูดอธิบายช้ำๆ และสาเหตุนี้เองพาลทำให้ อารมณ์ผู้สูงอายุ แปรปรวน หงุดหงิดง่ายขึ้น

4.อารมณ์แปรปรวนหงุดงิดง่าย เสี่ยงโรคอัลไซเมอร์ได้

         ผู้สูงอายุอารมณ์แปรปรวนหงุดหงิดง่ายก็เสี่ยงโรคอัลไซเมอร์ได้เช่นกัน โรคอัลไซเมอร์เกิดจากการสะสมของโปรตีที่ผิดปกติในระบบประสาท ทำให้เกิดการทำลายเซลล์ประสาท และเกิดสมองฝ่อ พบได้บ่อยในผู้สูงอายุตั้งแต่อายุ 65 ปีขึ้นไป โดยอาการที่พบบ่อยคือ ความจำสั้น ชอบถามเรื่องเดิมๆ จำวัน และเวลา สถานที่ เหตุการณ์ไม่ได้ ทำให้มีพฤติกรรมหงุดหงิดง่าย หลงผิด หรือมีอาการหลอน

5.ฉุนเฉียว หงุดหงิดง่าย เสี่ยงซึมเศร้า

         อย่างที่เราทราบกันดีว่า โรคซึมเศร้ามักจะเกิดจากความเครียด ความเหงา  และความกลัว รวมถึงอาการเจ็บป่วยทางร่างกาย อาการโรคซึมเศร้าในผู้สูงอายุได้แก่ นอนไม่หลับ ทานอาหารได้น้อยลง รู้สึกไร้ค่า เก็บเนื้อเก็บตัวไม่อยากพบใคร กระวนกระวายใจ ไม่สามารถจดจ่อกับอะไรได้นานๆ เป็นต้น ลูกหลานจึงควรหมั่นสังเกตอาการ หากสงสัยว่ามีอาการป่วยโรคซึมเศร้าควรรีบปรึกษาโดยเร็วที่สุด

6.การสูญเสีย

         เมื่อเกิดการพลัดพรากกับบุคคลอันเป็นที่รักอย่างคู่ชีวิต ญาติพี่น้อง เพื่อนฝูง ส่งผลทำให้ผู้สูงอายุขาดที่พึ่งทางใจ และเมื่อความเศร้ากัดกร่อนจิตใจในระยะเวลาหนึ่งแล้ว จะทำให้เกิดความเหงา ภาวะซึมเศร้า ผู้สูงอายุโมโหง่าย และกังวลถึงภาพความตายอาจมาถึงในอนาคตอันใกล้

อ่านบทความ : 7 ที่เที่ยวสำหรับผู้สูงอายุ วีลแชร์เข้าได้! ในกรุงเทพและพื้นที่ใกล้เคียง

รับมือกับปัญหาด้านอารมณ์ของผู้สูงอายุ

         ผู้สูงอายุเป็นวัยที่มีการเปลี่ยนแปลงทั้งสภาพร่างกาย และสภาพจิตใจ ส่งผลทำให้อารมณ์ความรู้สึกเปราะบางได้ง่าย ลูกหลานและคนใกล้ชิดจึงจำเป็นต้องปรับตัว และยอมรับการเปลี่ยนแปลงให้ได้ อายุมากขึ้น การควบคุมอารมณ์ต่างๆ ก็ลดน้อยถอยลง รวมถึงปฏิกิริยาการตอบสนองอื่นๆ ด้วย ลูกหลานจึงต้องทำความเข้าใจ และรับมือการปัญหาทางด้าน อารมณ์ให้ได้ ผู้สูงอายุอารมณ์แปรปรวน สามารถรับมือได้ด้วยวิธีดังนี้

ผู้สูงอายุโมโหง่าย

ผู้สูงอายุอารมณ์แปรปรวน สามารถรับมือได้ดังนี้

  • หมั่นพูดคุยสอบถามสารทุกข์สุกดิบ และแสดงความห่วงใยในเรื่องต่างๆ เพื่อให้ผู้สูงอายุได้รับความรัก ความเอาใจใส่
  • ทำให้ผู้สูงอายุไม่รู้สึกถูกทอดทิ้ง ด้วยการส่งเสริมให้ผู้สูงอายุรับรู้ถึงคุณค่าภายในตนเอง ช่วยสร้างสุขภาพจิตที่ดีให้กับผู้สูงอายุ จะช่วยทำให้อาการหงุดหงิด เอาแต่ใจลดน้อยลง และเป็นที่รักของคนรอบข้างมากขึ้น
  • หมั่นพาผู้สูงอายุออกไปเที่ยวในที่ที่ผู้สูงอายุเคยชื่นชอบ เพื่อเปลี่ยนบรรยากาศ
  • หมันพูดคุยขอคำปรึกษา เพื่อให้ผู้สูงอายุรู้สึกว่าตนเองมีคุณค่า มีความสำคัญกับลูกหลาน เป็นที่พึ่งให้กับลูกหลานได้
  • ชวนมาทำกิจกรรมร่วมกันให้มากขึ้น เช่น ปลูกต้นไม้ ทำอาหาร เลี้ยงฉลองเนื่องในโอกาสสำคัญของครอบครัว
  • หาสัตว์เลี้ยงให้อยู่ด้วยเช่น สุนัข แมว หรือ สัตว์เลี้ยงที่ผู้สูงอายุชื่นชอบเป็นพิเศษ จะทำให้มีเพื่อนคอยพูดคุย ไม่รู้สึกว่าเหงา และโดดเดี่ยว เวลาที่ลูกหลานไม่อยู่บ้าน

สรุป

         รู้แบบนี้แล้วลูกหลานอย่านิ่งนอนใจในการดูแลสุขภาพร่างกาย และสุขภาพจิตใจของผู้สูงอายุในบ้าน หาก ผู้สูงอายุอารมณ์แปรปรวน หงุดหงิดง่าย ก็ให้เข้าใจว่าเป็นธรรมชาติของผู้สูงอายุ ควรยอมรับและปรับตัวให้ได้ รับมือกับอารมณ์แปรปรวน และอาการขี้น้อยใจของผู้สูงอายุด้วยการดูแลใส่ใจ คอยให้ความรัก และความอบอุ่น หมั่นพูดคุย พาทำกิจกรรมร่วมกัน ก็จะช่วยให้สุขภาพจิตของผู้สูงอายุกลับมาแจ่มใส ลดภาวะอารมณ์แปรปรวน และโรคซึมเศร้าลงได้ 

บทความที่น่าสนใจ เพิ่มเติม

Website ของเรามีการเก็บ cookies เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้งาน ... อ่านเพิ่มเติม นโยบายคุกกี้

Close Popup