อย่าปล่อยให้อะไรมาบังตา! อาการ หนังตาหย่อน รักษาได้ หายเร็ว!

หนังตาหย่อน หนังตาตก

บทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเผยแพร่ความรู้เท่านั้น “ทางบริษัทไม่สามารถให้คำปรึกษาเป็นรายบุคคลได้” หากท่านมีความกังวล และต้องการคำปรึกษาเพิ่มเติม แนะนำให้พบแพทย์เพื่อรับการตรวจวินิจฉัย

       ดวงตาเป็นหน้าต่างของหัวใจ และดวงตาที่แววาวกระจ่างใสก็ช่วยเพิ่มมนต์เสน่ห์ให้กับคู่สนทนาหรือผู้พบเห็นได้เป็นอย่างดี การดูแลรักษาดวงตาที่มีเพียงคู่เดียวของคนเราจึงเป็นอีกหนึ่งเรื่องที่มีความสำคัญเป็นอย่างมาก อาการไม่พึงประสงค์เกี่ยวกับดวงตาก็มีทั้งอาการหนังตาหย่อน หรือ หนังตาตก ซึ่งล้วนเป็นอาการที่หากคุณพบได้เร็ว สังเกตได้เร็วก็จะสามารถหาวิธีแก้และรักษาให้หายได้เร็วเช่นกัน

สารบัญ

หนังตาหย่อน ที่พบในผู้สูงอายุ เกิดจากอะไร? มีใครที่เสี่ยงบ้าง?

         หนังตาหย่อน เกิดจากกล้ามเนื้อบริเวณเปลือกตาไม่สามารถยกได้ตามปกติ รวมถึงความเสื่อมที่เกิดขึ้นกับผิวหนังบริเวณหนังตาของผู้สูงอายุ โดยเฉพาะส่วนของคอลลาเจนที่ลดลงเมื่ออายุเพิ่มมากขึ้น เมื่อผิวบริเวณเปลือกตามีคอลลาเจนที่ลดลงก็ทำให้เกิดความหย่อนคล้อย แล้วนำไปสู่หนังตาหย่อนได้

หนังตาหย่อน หนังตาตก ผู้สูงอายุ คนแก่

      แม้จะไม่ใช่ผู้สูงอายุ แต่ก็อาจเสี่ยงหนังตาหย่อนได้ โดยคนส่วนใหญ่มักมีความเข้าใจผิด ๆ ที่คิดว่าอาการหังตาหย่อนจะเกิดแค่กับผู้สูงอายุ เพราะเห็นการมารักษาอาการเหล่านี้ภายในกลุ่มผู้สูงอายุเท่านั้น แต่อันที่จริงแล้วกลุ่มอาการดังกล่าวสามารถเกิดขึ้นได้ในช่วงวัยอื่น ๆ ด้วย ดังนี้

1.วัยเด็ก

         พบว่ามีเด็กจำนวนไม่น้อยที่เกิดมาพร้อมกับสภาวะกล้ามเนื้อบริเวณดวงตาผิดปกติ ทำให้ไม่สามารถเปิดตา หรือ ลืมตาได้สุดทั้งสองข้าง เกิดเป็นอาการหนังตาบนหย่อนขึ้น และเมื่อยิ่งโตขึ้นอาการดังกล่าวก็จะปรากฎชัดมากขึ้น ในเด็กบางรายที่หนังตาหย่อนข้างเดียวก็จะเกิดอาการ Lazy Eye หรือ ตาขี้เกียจตามมา ซึ่งก็สืบเนื่องมาจากความเคชินในการใช้ดวงตาเพียงข้างเดียวจนดวงตาอีกข้างขี้เกียจลืมนั่นเอง

2.วัยอื่น ๆ

        ซึ่งมีอาการหนังตาหย่อนหลังจากที่เกิดเหตุการณ์ต่าง ๆ ขึ้น ไม่ว่าจะเป็นอุบัติเหตุรุนแรงกระทบกับบริเวณหนังตา หรือ เส้นประสาทบริเวณดวงตาได้รับอันตรายรุนแรง หรือ เปลือกตาเกิดการฉีขาด ในบางรายก็เกิดจากการศัลยกรรมที่ไม่ถูกรูปแบบ

อ่านเพิ่ม : ตาขาวเป็นสีเหลือง สัญญาณอันตราย เช็กด่วน! เกิดจากอะไร?

หนังตาหย่อน อันตรายไหม ส่งผลกระทบอะไรบ้าง

        หากเราจะเอ่ยว่าหนังตาที่หย่อนนั้นอันตรายมั้ย เราก็ต้องทราบก่อนว่าหนังตาที่หย่อนนั้น เป็นขั้นไหน เป็นอาการหนังตาหย่อนที่เกิดจากธรรมชาติ เกิดจากอุบัติเหตุ หรือ เกิดจากการศัลยกรรม โดยหากเป็นอาการดังต่อไปนี้นับว่าเป็นอันตราย ต้องรีบไปปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อเข้ารับการรักษาที่ถูกต้อง ซึ่งประกอบด้วย

หนังตาหย่อน อันตรายไหม

  • หนังตาล่างหย่อนพร้อมกับมีอาการแขน หรือ ขาอ่อนแรงร่วมด้วย
  • หนังตาข้างใดข้างหนึ่งหย่อนจนแทบจะปิด หรือ หย่อนจนไม่สามารถดำรงชีวิตได้ตามปกติ
  • มีการเกิดการมองเห็นที่แตกต่างออกไปจากเดิมไม่ว่าจะเป็นการมองเห็นภาพที่ไม่ชัดเจน หรือ อาการมองเห็นภาพซ้อน โดยมากจะเกิดเมื่อเปลือกตาหย่อนมาเป็นระยะเวลาหนึ่งแล้ว
  • หนังตาเกิดอาการหย่อนไม่เท่ากันในแต่ละช่วงวัน กล่าวคือ ช่วงเช้าอาจหย่อนมากกว่าช่วงสาย หรือ ช่วงสายอาจหย่อนมากกว่าช่วงค่ำ เป็นต้น
เครื่องวัดความดัน

วิธีแก้หนังตาหย่อน

         หากใครที่อ่านบทความมาจนถึงตอนนี้ แล้วรู้สึกว่ามีอาการเข้าข่ายจะเป็นภาวะหนังตาหย่อน ก็ไม่ต้องเป็นกังวลไป เพราะอาการนี้มีทางรักษาให้หายได้ โดยนับเป็นความเจริญก้าวหน้าทางด้านวิทยาศาสตร์และการแพทย์ซึ่งมีส่วนช่วยให้สามารถรักษาอาการหนังตาที่หย่อน หรือ อาการหนังตาที่ตกได้ โดยหนังตาหย่อน วิธีแก้ดังนี้

วิธีแก้หนังตาหย่อน

         1. เข้าพบแพทย์ ไม่ว่าจะเป็นเพศใด หรือ อายุเท่าใด แพทย์ผู้เชี่ยวชาจะนัดเข้ามาตรวจ เพื่อประเมินอาการและระดับการหย่อนของหนังตา

         2. เตรียมความพร้อม ผู้ที่มีอาการหนังตาที่หย่อนโดยมากมักต้องรับการรักษาด้วยการผ่าตัด ในส่วนของการผ่าตัดจึงต้องมีการเตรียมความพร้อมของร่างกาย ดังนี้

  • 2.1 ตรวจสอบสภาวะร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นส่วนของโรคประจำตัวที่อาจส่งผลต่อการผ่าตัด อย่างโรคความดัน โรคเบาหวาน และ โรคโลหิตจาง เป็นต้น
  • 2.2 เตรียมจิตใจให้พร้อม การผ่าตัดดวงตาเป็นการผ่าตัดเล็ก ถ้าเปรียบง่าย ๆ ก็เหมือนการทำศัลกรรมตาสองชั้น ที่ไม่นับว่าเป็นอันตราย หรือ เป็นการผ่าตัดที่มีความเสี่ยงแต่อย่างใด

วิธีแก้ หนังตาหย่อน

         3. เข้ารับการผ่าตัด แม้จะเป็นการผ่าตัดเล็ก แต่ตัวของผู้ผ่าตัดก็ต้องมีการเซ็นยินยอมตามกฎทางการแพทย์ ซึ่งส่วนนี้ในกรณีที่ผู้รักษาเป็นเด็ก ก็ต้องมีการเซ็นยินยอมโดยผู้ปกครองตามกฎหมายเท่านั้น

         4. การพักฟื้นหลังการผ่าตัด เนื่องด้วยการรักษาอาการหนังตาหย่อนคล้อยด้วยการผ่าตัดเป็นการผ่าตัดเล็ก หลังจากที่ผ่าตัดเสร็จจึงไม่ต้องมีการพักฟื้นที่โรงพยาบาลหรือคลินิกด้วยการนอนค้างคืน แต่หลังจากผ่าตัดแพทย์มักให้คุณพักฟื้นเพื่อดูอาการก่อน 1 – 2 ชั่วโมง

         5. การดูแลตัวเองหลังการผ่าตัด การผ่าตัดผิวหนังบริเวณดวงตานี้มีวิธีการดูแลตัวเองเหมือนการผ่าตัดเล็กโดยทั่วไปเลย คือ การห้ามแผลที่เกิดจากการผ่าตัดสัมผัสน้ำ การหลีกเลี่ยงแสงแดด และแสงสว่างจ้ามากระทบดวงตา การนอนหลับพักผ่อนที่เพียงพอ การรับประทานอาหารที่เป็นประโยชน์ งดเว้นอาหารดิบ อาหารโซเดียมสูง เป็นต้นฟ

สรุป

        อย่างไรก็ดีอาการ หนังตาหย่อน เป็นกลุ่มอาการที่สามารถบรรเทา ทุเลา รวมไปถึงสามารถรักษาได้ การสังเกตเห็นอย่างรวดเร็วจึงกลายเป็นจุดเริ่มต้นของการรักษาที่มีประสิทธิภาพ และหมอที่ดีที่สุดก็คือตัวของคุณเอง นอกจากที่คุณจะใช้ดวงตาสื่อความหมายต่าง ๆ คุณก็ควรหันมาหมั่นดูแลดวงตาของคุณเองเพื่อให้ดวงตาคู่สวยคู่นี้สามารถอยู่คู่กับร่างกายของคุณไปได้อีกนาน

บทความที่เกี่ยวข้ออง

Website ของเรามีการเก็บ cookies เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้งาน ... อ่านเพิ่มเติม นโยบายคุกกี้

Close Popup