4 ข้อห้ามในการนวด ข้อควรรู้ก่อนนวดเพื่อการนวดที่ปลอดภัย

ข้อห้ามในการนวด

บทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเผยแพร่ความรู้เท่านั้น “ทางบริษัทไม่สามารถให้คำปรึกษาเป็นรายบุคคลได้” หากท่านมีความกังวล และต้องการคำปรึกษาเพิ่มเติม แนะนำให้พบแพทย์เพื่อรับการตรวจวินิจฉัย

         นวดแผนไทย หรือการนวดจากร้านนวดสปา หลายมักจะมีจุดประสงค์หลัก ๆ คือการดูแลสุขภาพร่างกายและจิตใจให้รู้สึกผ่อนคลาย ช่วยลดอาการอ่อนเพลีย อาการเหนื่อยล้าจากการทำงาน แต่รู้หรือไม่ว่าการนวดเราไม่สามารถเข้ารับการนวดได้ทุกกรณี เพราะหากร่างกายไม่พร้อมอาจส่งผลทำให้เกิดอันตรายต่อร่างกายได้ ก่อนนวดจึงจำเป็นอย่างมากที่คุณจะต้องศึกษาเกี่ยวกับ ข้อห้ามในการนวด เพื่อความปลอดภัยของตัวคุณเอง บทความนี้เราเลยได้มีการนำข้อมูลเกี่ยวกับ ข้อห้ามในการนวด กระทรวงสาธารณสุข มาแนะนำ เพื่อใช้ในการพิจารณาก่อนเข้ารับการนวด

สารบัญ

ใครบ้างที่ไม่ควรนวดกับร้านนวดแผนไทย

         รู้หรือไม่ว่าการนวดไม่ว่าจะเป็นการนวดเพื่อสุขภาพหรือการนวดเพื่อให้ร่างกายผ่อนคลายไม่ได้เหมาะสำหรับทุกคน หากอยากนวดเพียงเพราะอยากให้ร่างกายผ่อนคลาย ก็อาจจะเกิดอันตรายขึ้นได้ เพราะฉะนั้นเราจึงจำเป็นที่จะต้องทราบว่าผู้ที่ไม่เหมาะกับการนวดเลยมีใครบ้าง

ข้อห้ามในการนวด

บุคคลที่ไม่เหมาะกับการนวด มีดังนี้

  • ผู้ที่บาดเจ็บหรือฟกช้ำจากการออกกำลังกาย เนื่องจากอาจทำให้ลิ่มเลือดนั้นไปอุดตันตามอวัยวะสำคัญ รวมถึงผู้ป่วยมีไข้เกิน 38.5 องศาเซลเซียส และมีอาการจากโรคติดเชื้อเฉียบพลัน เพราะอาจทำให้อาการหนักขึ้น
  • ผู้ที่มีโรคประจำตัวร้ายแรง เช่น โรคหัวใจ โรคหลอดเลือด ความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน โรคหลอดเลือดดำอักเสบ ผู้ป่วยโรคเหล่านี้มี ข้อห้ามในการนวด เนื่องจากอาจส่งผลกระทบต่อการรักษาหรือ มีผลข้างเคียงได้
  • สตรีมีครรภ์หรือสตรีมีประจำเดือน เนื่องจากอาจส่งผลต่อการตั้งครรภ์หรือทำให้มีประจำเดือนมามากกว่าปกติได้นั่นเอง
  • ผู้ป่วยเป็นโรคมะเร็งในระยะลุกลาม มีข้อห้ามในการนวด โดยเด็ดขาด เพราะอาจจะเป็นการกระตุ้นให้เซลล์มะเร็งลุกลามได้รวดเร็ว และมี ข้อห้ามการนวดฝ่าเท้า เพราะส่งผลกระทบต่อการรักษาอีกด้วย
อ่านบทความ : ปวดเมื่อยตามตัว เช็กใช้ชัวร์! ว่าไม่ได้ป่วยเป็นอะไร?

4 ข้อห้ามก่อนนวด และ ข้อห้ามหลังนวด มีอะไรบ้าง

         อยากนวดแต่คุณต้องรู้ว่า ข้อห้ามข้อควรระวังในการนวด มีอะไรบ้าง เพื่อการนวดที่ปลอดภัย และเพื่อให้ผลลัพธ์จากการนวดมีประสิทธิภาพส่งผลดีต่อร่างกายมากที่สุด สำหรับ ข้อห้ามก่อนนวด และ ข้อห้ามหลังนวด ที่คุณต้องรู้มีดังต่อไปนี้

ข้อห้ามข้อควรระวังในการนวด

4 ข้อห้ามก่อนนวด มีดังนี้

1.ผู้ป่วยโรคประจำตัวร้ายแรง

         สำหรับใครที่ป่วยเป็นโรคหัวใจ โรคหลอดเลือด ความดันโลหิตสูง มีข้อห้ามในการนวด เพราะจะส่งผลกระทบหรือผลข้างเคียงต่อโรคประจำตัว จนเส้นเลือดในสมองแตกได้ ดังนั้นการนวดแผนไทยตามมาตรฐาน จะต้องมีการซักประวัติ และสอบถามเรื่องโรคประจำตัวก่อนเสมอ

2.ผู้ป่วยที่มีปัญหาเลือดไม่แข็งตัว

         ผู้ป่วยที่มีปัญหาเกี่ยวกับความผิดปกติในการแข็งตัวของเลือด หรือ โรคฮีโมฟีเลีย ห้ามนวดแผนไทยโดยเด็ดขาด เพราะการนวดจะเพิ่มการไหลเวียนของโลหิต อาจทำให้มีอาการเลือดออกใต้ผิวหนัง รวมทั้งเกิดเลือดออกในอวัยวะต่าง ๆ ส่งผลทำให้มีโอกาสที่จะเกิดการช็อก และเสียชีวิตได้

3.ผู้ที่มีปัญหากระดูกสันหลัง

         สำหรับผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับกระดูกสันหลัง ไขสันหลัง หรือเป็นโรคหมอนรองกระดูกทับเส้นประสาท ก็มีข้อห้ามในการนวด ด้วยเช่นกัน เพราะหากเกิดการนวดผิดจุด อาจจะทำให้กระดูกสันหลังมีการเคลื่อนตัว หรือยุบตัวลงไปจนเกิดความเจ็บปวดและอันตรายที่รุนแรงขึ้น หากต้องการนวด แนะนำให้ไปพบแพทย์แผนไทยเฉพาะทางดีกว่าเพื่อความปลอดภัยของตัวคุณเอง

4.ผู้ป่วยกระดูกหัก

         การนวดแผนไทยไม่สามารถทำได้กับผู้ป่วยทุกคน และหากใครที่ต้องการนวดจริง ๆ จะต้องได้รับคำแนะนำหรือการประเมินสุขภาพจากแพทย์ก่อนเสมอ โดยเฉพาะในกลุ่มผู้ป่วยกระดูกหักที่เคยประสบอุบัติเหตุมีประวัติกระดูกแตก หัก ปริ ร้าว ข้อเคลื่อน ฯลฯ ไม่ควรนวดแผนไทยเป็นอย่างมาก

ข้อห้ามหลังจากการนวด

         ในส่วนของข้อห้ามหลังจากการนวดคือ งดทานอาหารแสลง เช่น เครื่องในสัตว์ เหล้า เบียร์ และอาหารหมักดอง เพราะอาจทำให้กล้ามเนื้อเกิดการอักเสบมากยิ่งขึ้น และ หลังการนวดควรพัก 2 ชั่วโมง ก่อนทำกิจกรรมต่าง ๆ และหลีกเลี่ยงการใช้กล้ามเนื้อหรือการเคลื่อนไหวของร่างกายที่รุนแรง

ถ้านวดที่ร้านไม่ได้ จะแก้ปวดเมื่อยอย่างไรได้บ้าง  

         อยากนวดแต่ไม่สามารถนวดได้เนื่องจากอยู่ในกลุ่มของผู้ป่วยที่มี ข้อห้ามในการนวด แต่อยากผ่อนคลายร่างกาย สมัยนี้เรามีเทคโนโลยีดีๆมากมายที่เข้ามาช่วยแก้ปัญหาการนวด หรือ วิธีการนวดง่ายๆใครก็นวดได้ด้วยตนเองที่บ้าน Allwell ได้รวบรวมวิธีแก้ปวดเมื่อยได้ด้วยตนเองง่ายๆ สามารถทำตามกันได้ มีดังนี้

ข้อห้ามในการนวด

วิธีแก้ปวดเมื่อยด้วยตนเอง มีดังนี้

  • เลือกใช้เครื่องนวดไฟฟ้าไฟฟ้าแบบที่ใช้ได้กับทุกส่วนของร่างกาย เพื่อกระตุ้นเลือดในร่างกายสามารถไหลเวียนได้ดี และส่งผลต่อสุขภาพที่ดี ที่สำคัญก็คือ เป็นอุปกรณ์ช่วยผ่อนคลายที่มีความปลอดภัยเป็นอย่างมาก
  • ใช้น้ำแข็งประคบเย็น เป็นวิธีแก้ปวดเมื่อย ที่สามารถทำได้ด้วยตัวเอง โดยใช้ถุงน้ำแข็ง Ice pack เลื่อนไปตามแนวกล้ามเนื้อที่ปวด คล้ายการนวด ใช้เวลา 5-10 นาที ความเย็นจากน้ำแข็งจะช่วยลดการอักเสบของกล้ามเนื้อได้
  • ยาทา ใช้ยานวด ยาทาน แก้ปวดเมื่อย โดยปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญก่อนเสมอเพื่อให้ได้รับยาที่เหมาะสม
  • ผ่อนคลาย ยืดกล้ามเนื้อ การยืดกล้ามเนื้อ การบิดตัว จะช่วยให้ร่างกายผ่อนคลายได้ในระดับหนึ่งเลยทีเดียว

ALLWELL SMART MASSAGER

3,490฿

ลูกกลิ้งนวด 8D Roller | ฟังก์ชันประคบอุ่น ช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อ | ปรับความเร็วได้ 3 ระดับ

อ่านเพิ่ม
สนใจ เครื่องนวดไฟฟ้า Allwell คลิก!!

สรุป

         การนวดเพื่อผ่านคลายแม้ว่าจะทำให้รู้สึกดี สบายมากแค่ไหนก็ไม่ได้หมายความว่าทุกคนจะนวดได้เหมือนกัน เพราะฉะนั้นก่อนตัดสินใจนวดแผนไทย หรือนวดอะไรก็ตามควรได้รับคำแนะนำจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญก่อนเสมอ เพื่อความปลอดภัยในระยะยาวและเพื่อประสิทธิภาพในการที่ดีที่สุดอีกด้วย สำหรับใครที่เป็นผู้ป่วยในกลุ่มเสี่ยงข้อห้ามต่าง ๆ ให้หลีกเลี่ยงการนวดโดยเด็ดขาด แต่อาจจะเลือกใช้วิธีการผ่อนคลายอื่น ๆ ได้ตามความเหมาะสม

ปวดกล้ามเนื้อบ่อยๆ ลองดูบทความเหล่านี้

Website ของเรามีการเก็บ cookies เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้งาน ... อ่านเพิ่มเติม นโยบายคุกกี้

Close Popup