ปวดเมื่อยตามตัว เช็กใช้ชัวร์! ว่าไม่ได้ป่วยเป็นอะไร?

ปวดเมื่อยตามตัว

บทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเผยแพร่ความรู้เท่านั้น “ทางบริษัทไม่สามารถให้คำปรึกษาเป็นรายบุคคลได้” หากท่านมีความกังวล และต้องการคำปรึกษาเพิ่มเติม แนะนำให้พบแพทย์เพื่อรับการตรวจวินิจฉัย

         ปวดเมื่อยตามตัว บ่อย ๆ รู้สึกอ่อนแรง เจ็บตามบริเวณกล้ามเนื้อ หลายคนมองว่าเป็นอาการที่เกิดขึ้นปกติ เนื่องจากปวดเมื่อยตามตัว เป็นอาการที่มีหลายสาเหตุและหลายปัจจัย ไม่ว่าจะจากการทำงานหนัก การใช้แรง แต่รู้หรือไม่ว่า เจ็บตามตัวไม่มีสาเหตุ อาจเป็นสัญญาณเตือนอันตรายโรคร้ายต่าง ๆ ที่เราคาดคิดไม่ถึงได้ เพราะฉะนั้นหาก ใครที่กำลังมีอาการปวดเมื่อยบ่อย ๆ คุณควรระวังความเสี่ยงที่จะเกิดโรคร้ายโดยไม่รู้ตัว เราเลยมีสาเหตุของอาการปวดเมื่อย วิธีแก้อาการปวดเมื่อย และการรักษาเบื้องต้นก่อนนำไปสู่โรคร้ายมาแนะนำ

สารบัญ

ปวดเมื่อยตามตัว เกิดจากอะไรได้บ้าง?

         ปวดเมื่อยตามตัวหรือมีอาการ เมื่อยเนื้อเมื่อยตัว แม้ว่าจะยังไม่สามารถระบุสาเหตุที่แน่ชัด แต่ อาการปวดกล้ามเนื้อทั้งตัว เป็นผลมาจากการอักเสบของกล้ามเนื้อหลาย ๆ ตำแหน่งในเวลาเดียวกัน จึงทำให้กล้ามเนื้ออ่อนแรง ซึ่งหากอาการรุนแรงมาก ผู้ป่วยจะไม่สามารถขยับเขยื้อนร่างกายหรือลุกไปไหนมาไหนได้

เมื่อยเนื้อเมื่อยตัว

         หากไม่ได้รับการรักษาและปล่อยให้เป็นอาการปวดเรื้อรังอาจจะนำไปสู่การเกิดโรคร้ายอื่น ๆ ตามมาได้ ทั้งนี้เราจะรู้ได้ว่าอาการ ปวดเนื้อปวดตัว มีสาเหตุเกิดจากอะไรนั้น จะต้องย้อนกลับไปดูว่าในแต่ละวันนั้นเราทำกิจกรรมอะไรบ้าง ร่วมกับอาการปวดเมื่อยตัวเป็นอย่างไร จึงจะสามารถวินิจฉัยหาสาเหตุที่แน่ชัดได้ จนนำไปสู่การรักษาที่ถูกต้อง

อ่านบทความ : ปวดคอบ่าไหล่ แก้ยังไงดี? ปวดเรื้อรังแบบนี้ ปล่อยไว้ไม่ได้!!!

ปวดเมื่อย พร้อมอาการผิดปกติอื่นๆ อาจเป็นสัญญาณของโรคร้าย! 

         อาการปวดเมื่อยตัวร่วมกับอาการผิดปกติอื่น ๆ อาจไม่ได้เป็นแค่อาการปวดเมื่อยที่เกิดจากการทำงานเท่านั้น แต่นั่นอาจเป็นสัญญาณของการเตือนโรคร้ายต่าง ๆ ที่เราคาดคิดไม่ถึงได้ด้วยหากคุณมีอาการปวดเมื่อยตัวร่วมกับอาการผิดปกติต่าง ๆ ดังนี้ให้พบแพทย์เพื่อทำการวินิจฉัยโรคทันที

อาการปวดเนื้อปวดตัวปวดกระดูก

อาการผิดปกติที่ควรเฝ้าระวัง

  • ปวดเมื่อยตามข้อ อาการปวดเนื้อปวดตัวปวดกระดูก หนึ่งในลักษณะอาการที่บ่งบอกได้หลายโรคด้วยกัน ได้แก่ โรคเกาต์ โรครูมาตอยด์ ข้อเสื่อม และโรคเอส แอล อี ซึ่งแต่ละโรคก็มีลักษณะอาการปวดตามข้อที่คล้ายคลึงกัน เพราะฉะนั้นควรได้รับการวินิจฉัยจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อทำการรักษาอย่างถูกต้องต่อไป
  • อาการปวดเรื้อรัง และบวมแดง อาจมีสาเหตุมาจากการติดเชื้อไวรัสบางชนิด หากไม่ได้รับการรักษาที่เหมาะสมอาจนำไปสู่โรคข้อเสื่อมที่ส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวัน และยังทำให้ผู้ป่วยไม่สามารถทำกิจวัตรและกิจกรรมต่าง ๆ ได้ในที่สุด

ALLWELL SMART MASSAGER

Original price was: 5,990฿.Current price is: 3,490฿.

ลูกกลิ้งนวด 8D Roller | ฟังก์ชันประคบอุ่น ช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อ | ปรับความเร็วได้ 3 ระดับ

อ่านเพิ่ม

วิธีแก้ปวดเมื่อยตามตัว  

         วิธีแก้ปวดเมื่อยตามตัว เมื่อไหร่ก็ตามที่คุณรู้สึก เมื่อยตัว อยากผ่อนคลายร่างกาย สามารถแก้อาการปวดเมื่อยตัวได้ด้วยวิธีต่าง ๆ ดังนี้

ปวดเมื่อยตามตัว

วิธีแก้ปวดเมื่อย มีดังนี้

  • แก้อาการปวดเมื่อยตามตัว ด้วยการใช้เครื่องนวดไฟฟ้าไฟฟ้าแบบที่ใช้ได้กับทุกส่วนของร่างกาย เพื่อกระตุ้นให้ระบบไหลเวียนเลือดในร่างกายสามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ จะช่วยลดอาการปวดเมื่อยได้ในระดับหนึ่งเลยทีเดียว
  • ใช้ความร้อนประคบ ความร้อนที่กล้ามเนื้อด้วยการอาบน้ำอุ่น อาบน้ำฝักบัว ใช้แผ่นความร้อน หรือประคบร้อนเพื่อคลายกล้ามเนื้อที่ตึงและส่งเสริมการผ่อนคลาย หลีกเลี่ยงอุณหภูมิที่ร้อนเกินไปเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดอันตรายต่อผิวหนัง
  • รับประทานยาแก้ปวดโดยการเลือกยาต้านการอักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ (NSAIDs) เช่น ไอบูโพรเฟน ซึ่งสามารถช่วยลดการอักเสบและไข้ได้ ระมัดระวังการใช้ NSAIDs หากคุณมีปัญหาสุขภาพบางอย่างหรือกำลังรับประทานยาบางชนิด และควรได้รับคำแนะนำจากแพทย์ด้วย
  • การนวด สำหรับการนวดเบา ๆ ตามร่างกายจะสามารถช่วยคลายกล้ามเนื้อและลดความตึงเครียดได้ ส่งผลทำให้รู้สึกผ่อนคลาย และช่วยลดอาการปวดเมื่อยตัวได้อย่างดีเยี่ยมในระดับหนึ่งเลยทีเดียว
  • สังเกตอาการปวดตามร่างกายหากพบว่าอาการเริ่มผิดปกติ มีอาการที่รุนแรงมากขึ้นเรื่อย ๆ ควรไปพบแพทย์เพื่อรับการรักษาอย่างถูกต้องทันที
อ่านบทความ : โบกมือลาปัญหาปวดกล้ามเนื้อ ด้วย อุปกรณ์พยุงเข่า และซัพพอร์ตส่วนต่าง ๆ

การรักษาอาการปวดเมื่อยตามตัวก่อนนำไปสู่โรคร้ายที่คาดไม่ถึง

         หากคุณมีอาการ ปวดเมื่อยตามตัว บ่อย ๆ คุณไม่ควรปล่อยไว้เป็นเวลานาน ควรได้รับการรักษาทันที เพราะหากปล่อยไว้โดยที่ไม่ได้รับการรักษาอาจนำไปสู่การเกิดโรคร้ายต่าง ๆ ที่คาดคิดไม่ถึงได้ โดยวิธีการรักษาอาการปวดเมื่อยตัวสามารถทำได้ดังนี้

ปวดเมื่อยตามตัว

วิธีรักษาอาการปวดเมื่อย มีดังนี้

  • รักษาทางยา โดยการใช้ยาคอร์ติโคสเตียรอยด์ ในการลดการอักเสบของกล้ามเนื้อ แต่อาจก่อให้เกิดผลข้างเคียง ผู้ป่วยจึงจำเป็นต้องติดตามการรักษาอย่างสม่ำเสมอ
  • กายภาพบำบัด ผู้ป่วยที่มีอาการเรื้อรังจะต้องได้รับการทำกายภาพบำบัด ซึ่งมีความสำคัญอย่างยิ่งในการรักษาผู้ป่วย เพื่อป้องกันไม่ให้กล้ามเนื้อเกิดการหดตัว และส่งเสริมให้กล้ามเนื้อเกิดความแข็งแรงอีกด้วย
  • การรักษาด้วยยาและการทำกายภาพบำบัด เป็นการรักษาที่จะต้องทำควบคู่กันไป เพื่อให้เกิดผลการรักษาที่ดีที่สุด และผู้ป่วยจำเป็นต้องมีกำลังใจที่เข้มแข็ง เนื่องจากการรักษาด้วยวิธีนี้เป็นการรักษาที่อาจต้องใช้เวลาในการรักษา

สรุป

         แม้ว่าอาการปวดเมื่อยตัว ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อจะเป็นอาการที่ดูปกติสำหรับใครหลาย ๆ คน เนื่องจากมีปัจจัยและสาเหตุที่หลากหลาย แต่หากใครที่รู้สึกว่าเป็นอาการปวดเมื่อยที่ไม่ปกติ ไม่ได้เกิดจากการทำงาน หรือการใช้แรงบ่อย ๆ ไม่ควรชะล่าใจ คุณควรพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อเข้ารับการวินิจฉัยและรับการรักษาอย่างถูกต้องทันที เพราะหากปล่อยไว้เป็นเวลานานจะทำให้เกิดอาการเรื้อรัง และนำไปสู่โรคร้ายขั้นรุนแรงได้

บทความที่น่าสนใจ เพิ่มเติม

Website ของเรามีการเก็บ cookies เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้งาน ... อ่านเพิ่มเติม นโยบายคุกกี้

Close Popup