สระผมแล้วผมร่วงเยอะมาก ปกติไหม? สระยังไงไม่ให้ผมร่วงเยอะ

สระผมแล้วผมร่วงเยอะมาก

บทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเผยแพร่ความรู้เท่านั้น “ทางบริษัทไม่สามารถให้คำปรึกษาเป็นรายบุคคลได้” หากท่านมีความกังวล และต้องการคำปรึกษาเพิ่มเติม แนะนำให้พบแพทย์เพื่อรับการตรวจวินิจฉัย

         ปัญหาผมร่วงเป็นปัญหาโลกแตกที่สร้างความหนักใจให้ใครหลายๆ คน แม้ว่าจะไม่กระทบต่อสุขภาพ แต่ก็ทำให้ขาดความมั่นใจได้ โดยเฉพาะคุณผู้ชายที่ผมบางอยู่แล้ว หลายคนคิดว่าปัญหาสระผมแล้วผมร่วงเยอะมาก มีสาเหตุมาจากฮอร์โมน แต่ความจริงแล้วยังมีปัจจัยอื่นๆ อีกที่ทำให้เกิดผมร่วง โดยเฉพาะการสระผมอย่างผิดวิธี และในบทความนี้เรามีวิธีสระผมอย่างถูกต้อง พร้อมวิธีเลือกแชมพูที่เหมาะกับสภาพผมมาฝากทุกคน 

สารบัญ

สระผมแล้วผมร่วงเยอะมาก เกิดจากอะไร?

         ผมร่วงตอนสระผม ถือเป็นเรื่องปกติทั่วไป แต่หากเมื่อไหร่ สระผมแล้วผมร่วงเยอะมาก นี่อาจะไม่ใช่เรื่องปกติทั่วไป หากร่วงมากจนเห็นได้ชัด ก็อาจจะไม่ใช่ผลดีต่อตัวคุณเอง คุณอาจจะขาดความมั่นใจในการออกไปข้างนอกได้ เราควรทราบสาเหตุเพื่อหลีกเลี่ยงอาการผมร่วง สระผมแล้วผมร่วงเยอะมากอาจเกิดขึ้นได้จากเหตุดังต่อไปนี้

ผมร่วงตอนสระผม

สระผมแล้วผมร่วงมีสาเหตุ ดังนี้

 1. สระผมด้วยน้ำอุ่นบ่อยๆ
  การอาบน้ำอุ่นจะช่วยให้ร่างกายผ่อนคลายกล้ามเนื้อได้ดี ทำให้เลือดไหลเวียนสูบฉีด หลายคนจึงมักจะอาบน้ำอุ่นบ่อยๆ แต่การสระผมด้วยน้ำอุ่นบ่อยๆ อาจทำให้หนังศีรษะสูญเสียน้ำมันหล่อเลี้ยงเส้นผม และทำให้เส้นผมขาดสมดุล จนเป็นสาเหตุทำให้ผมหลุดร่วงได้ง่าย
 2. การสระผมบ่อยเกินไป
  การสระผมบ่อยๆ ช่วยให้เส้นผม และหนังศีรษะสะอาดก็จริง แต่ก็เป็นการทำลายความสมดุลของน้ำหล่อเลี้ยงเส้นผมได้เช่นกัน จนเป็นสาเหตุทำให้เกิดรังแค และผมหลุดร่วงได้ ทางที่ดีควรสระผมให้พอดีคือ 3 – 4 ครั้งต่อสัปดาห์ หรือวันเว้นวัน ก็น่าจะเพียงพอ
 3. ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดเส้นผมมีสาร SLS
  สระผมแล้วผมร่วงเยอะมากอาจเกิดจากการใช้แชมพูที่มีสาร SLS หรือ Sodium Lauryl Sulfa สารตัวนี้จะทำให้เกิดฟอง เป็นสารทำความสะอาดที่แชมพูหลายแบรนด์จะมีสารนี้ ในกลุ่มที่แพ้งง่ายและผลเสียที่ตามมาก็คือ ใช้แชมพูแล้วผมร่วง หนังศีรษะเกิดการระคายเคือง หนังศีรษะแห้ง และมีอาการผมร่วงตามมานั่นเอง
 4. เกาหนังศีรษะแรงๆ
  อีกหนึ่งสาเหตุ เวลาสระผมแล้วผมร่วง นั่นก็คือ การที่เกาศีรษะแรงๆ การทำเช่นนั้นจะทำให้หนังศีรษะเป็นแผลและเกิดการอักเสบ และอาจถึงขึ้นติดเชื้อได้ ถ้าไม่อยากสระผมแล้วผมร่วงเยอะมาก ลองเปลี่ยนจากการเกามาเป็นการนวดเบาๆ ด้วยปลายนิ้วจะดีกว่า เพราะนอกจากจะถนอมหนังศีรษะแล้ว ยังเป็นการช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือดได้เป็นอย่างดี
 5. นอนน้อย ความเครียดสะสม
  หากคุณเป็นคนที่มีพฤติกรรมนอนน้อย นอนไม่เป็นเวลา หรือมีความเครียดสะสม ก็มีผลต่อผมร่วงได้ เพราะเมื่อร่างกายมีความเครียดก็จะหลั่งฮอร์โมนแห่งความเครียด หรือ คอร์ติซอล (Cortisol) มากขึ้น ซึ่งฮอร์โมนชนิดนี้มีผลต่อระบบภูมิคุ้มกันอ่อนแอ และเกิดการอักเสบ ส่งผลให้ฮอร์โมนแอนโรเจน (Androgen) สูงขึ้นและเส้นผมไม่แข็ง สระผมแล้วผมร่วงเยอะมากตามมา

ALLWELL Organic Herbal Hair แชมพูลดผมร่วงและคอนดิชันเนอร์

199฿549฿

สารสกัดออร์แกนิค ธรรมชาติ 6 ชนิด อ่อนโยนต่อเส้นผม ลดผมขาดหลุดร่วง ผมนุ่มลื่น ผมดกดำเงางาม ช่วยลดผมหงอก

อ่านเพิ่ม

ผมร่วงขนาดไหนที่ควรปรึกษาหมอ 

         สระผมแล้วผมร่วงถือเป็นเรื่องปกติ โดยในแต่ละวันผมของคนเราจะร่วงเฉล่ยประมาณ 70 – 100 เส้น สระผมแล้วผมร่วง ผู้ชาย ก็ไม่เกินนี้ ถือว่าปกติดี แต่ถ้า ผมร่วงมากกว่าวันละ100 เส้น ในคนที่สระผมเป็นประจำเกือบทุกวัน หรือถ้าเป็นคนที่สระผมห่างกัน 3 – 4 วัน สังเกตเห็นผมร่วงมากกว่าวันละ 200 เส้น หรือมากกว่านี้ อาการผมร่วงแบบนี้ควรมาปรึกษาแพทย์ เผื่อหาสาเหตุ และวิธีรักษาอย่างถูกวิธี

สระผมแล้วผมร่วง

อาการ “เครียดจนผมร่วง” เป็นอย่างไร? ต้องรักษาด้วยวิธีไหน?

เคล็ดไม่ลับ สระผมอย่างไรไม่ให้ผมร่วงเยอะ 

         แน่นอนว่าหากไม่อยากผมร่วงก่อนวัยอันควร เราขอพูดถึงการสระผม หลายคนไม่รู้ว่าการสระผมผิดวิธีจะทำให้เกิดปัญหาสระผมแล้วผมร่วงเยอะมาก แต่ถ้าไม่อยากผมร่วงระหว่างสระผม Allwell เรามีเคล็ดลับดีๆ มาฝาก เพื่อความสวยของทุกท่าน เรารวบรวมมาแล้ว มีดังนี้

 สระผมแล้วผมร่วงเยอะมาก

สระผมแบบไหนลดอาการผมร่วง

 1. สระผมด้วยน้ำอุณหภูมิปกติ
  แม้ว่าการสระผมด้วยน้ำอุ่นจะทำให้รู้สึกผ่อนคลาย แต่ก็ทำให้หนังศีรษะแห้ง สูญเสียน้ำมันหล่อเลี้ยงเส้นผม และส่งผลทำให้ผมขาดหลุดร่วงได้ง่าย ไม่อยาก สระผมแล้วผมร่วงเยอะมาก จึงควรสระผมด้วยน้ำอุณหภูมิปกติ
 2. ไม่สระผมบ่อยเกินไป
  โดยธรรมชาติแล้ว หนังศีรษะของเราจะผลิตน้ำมันขึ้นมาเพื่อหล่อเลี้ยงเส้นผม ทำให้เส้นผม และหนังศีรษะชุ่มชื้น ไม่อยาก สระผมแล้วผมร่วง ใช้ ยาสระผมแล้วผมร่วง จึงไม่ควรสระผมบ่อยเกินไป ควรสระผมวันเว้นวัน หรือ 3 – 4 วันต่อสัปดาห์จะดีที่สุด
 3. เน้นทำความสะอาดหนังศีรษะด้วยการนวดเบา ๆ
  หลายคนชอบเกาหนังศีรษะแรงๆ เวลาสระผม เพราะเข้าใจผิดว่าจะทำให้หนังศีรษะสะอาด แต่ความจริงแล้วจะทำให้เกิดการอักเสบ หรือร้ายแรงถึงขั้นหนังศีรษะติดเชื้อได้ แนะนำให้เน้นทำความสะอาดหนังศีรษะด้วยการนวดเบาๆ แทนจะดีกว่า
 4. ไม่หวีผมขณะผมเปียก
  ในช่วงที่ผมเปียก จะเป็นช่วงเวลาที่ผมอ่อนแอมากที่สุด หากเราหวีผมในช่วงเวลานี้จะยิ่งเป็นการทำร้ายผม ทำให้ผมหลุดร่วงหนักมากกว่าเดิม แนะนำให้ใช้ผ้าขนหนูซับผม หรือไดร์ผมให้แห้งก่อนค่อยหวีผมเผื่อจัดแต่งทรงผมจะดีที่สุด
สระผมทุกวันดีไหม? สระบ่อย ๆ มีข้อดี-ข้อเสียอย่างไร??

วิธีเลือกแชมพูแก้ผมร่วงต้องเลือกอย่างไร

         หากคุณเป็นคนหนึ่งที่มีปัญหาผมหลุดร่วงง่าย แนะนำให้เลือกใช้แชมพูลดผมร่วง เพราะได้ออกแบบมาแล้วว่าเหมาะสำหรับหนังศีรษะที่บอบบาง และแพ้ง่าย ในปัจจุบันมีแชมพูให้เลือกใช้มากมายหลายแบรนด์ด้วยกัน ควรเลือกใช้แชมพูที่เหมาะกับสภาพผมของตัวเอง ไม่เลือก ยาสระผมที่ใช้แล้วผมไม่ร่วง เพราะหากเลือกผิด จะยิ่งกระตุ้นให้ผมร่วงหนักกว่าเดิมยกตัวอย่างเช่น ในคนที่ผมแห้งแล้วไปเลือกใช้แชมพูสำหรับคนผมมันที่มีสารทำความสะอาดที่เข้มข้น จะยิ่งทำให้ผมแห้ง และผมร่วงหนักมากขึ้นนั่นเอง

ยาสระผมที่ใช้แล้วผมไม่ร่วง

5 เหตุผลที่ควรลอง ยาสระผมแก้ผมร่วง ALLWELL มอบชีวิตใหม่ให้กับผม

สรุป

         สระผมแล้วผมร่วงเยอะมาก เกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุปัจจัย หากเป็นไม่มากควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลผมร่วง ที่เหมาะกับสภาพผมของตัวเอง แต่ถ้ามีอาการผมร่วงมากผิดปกติ คือมากกว่า 200 เส้นต่อวัน ควรไปปรึกษาแพทย์ และทำการรักษาอย่างถูกวิธีจะดีที่สุด 

บทความที่อยากสวย ต้องหยุดดู!!

Website ของเรามีการเก็บ cookies เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้งาน ... อ่านเพิ่มเติม นโยบายคุกกี้

Close Popup