เบาหวานต้องรู้! ฉีดอินซูลิน ด้วยตนเองทำอย่างไรบ้าง?

ฉีดอินซูลินเ

บทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเผยแพร่ความรู้เท่านั้น “ทางบริษัทไม่สามารถให้คำปรึกษาเป็นรายบุคคลได้” หากท่านมีความกังวล และต้องการคำปรึกษาเพิ่มเติม แนะนำให้พบแพทย์เพื่อรับการตรวจวินิจฉัย

         การฉีดอินซูลินเป็นหนึ่งในวิธีที่เรามักคุ้นเคยว่าเป็นวิธีที่ช่วยในการรักษาโรคเบาหวาน แต่โรคเบาหวานเองก็มีหลายชนิด จึงเป็นข้อสงสัยตามมาว่าโรคเบาหวานทุกชนิดนั้นสามารถรักษาได้ด้วยการ ฉีดอินซูลิน หรือไม่ ? แล้วผู้ที่รักษาโรคเบาหวานทุกคนสามารถฉีดด้วยตัวเองได้หรือไม่ ? เราไปพบกับข้อเท็จจริงเหล่านี้ในบทความนี้กันเลย

สารบัญ

อินซูลิน คือ อะไร?

         อินซูลิน คือ ฮอร์โมนตามธรรมชาติที่มีอยู่แล้วในร่างกายของคนเรา โดยฮอร์โมนอินซูลินเป็นฮอร์โมนที่ตับอ่อนสร้างขึ้น และเจ้าฮอร์โมนอินซูลินนี้มีหน้าที่ในการเปลี่ยนแปลงคาร์ไฮเดรตและโปรตีนไปเป็นน้ำตาล ซึ่งน้ำตาลนี้เองที่เป็นแหล่งพลังงานที่ร่างกายนำไปใช้ในการดำเนินชีวิตหรือกิจกรรมต่าง ๆ ภายในชีวิตประจำวัน หากร่างกายขาดฮอร์โมนอินซูลินก็จะนำไปสู่การขาดแคลนน้ำตาลแหล่งพลังงานสำคัญของร่างกาย

อินซูลิน คือ

         อีกทั้งยังผลเสียต่าง ๆ ต่อร่างกายของเรา ไม่ว่าจะเป็นอาการอ่อนเพลียต่าง ๆ ที่ปรากฎชัด อาการกระหายน้ำ อาการปัสสาวะบ่อย อาการน้ำหนักลด อาการเบื่ออาหาร หรือแม้แต่การเกิดโรคแทรกซ้อนทั้งโรคไต โรคเกี่ยวกับตา โรคหลอดเลือดและหัวใจ การเป็นแผลที่หายได้ยากกว่าปกติ

GlucoAll-1B

1,190฿

บันทึกค่าได้ 400 ข้อมูล | ตั้งค่าโหมดการวัดก่อน-หลังมื้ออาหารได้ | รับประกันตลอดอายุการใช้งาน

รหัสสินค้า: ไม่ระบุ หมวดหมู่:
อ่านเพิ่ม

เมื่อไรถึงต้องใช้อินซูลิน? 

         เคยสงสัยกันไหมว่าแล้วเมื่อไหร่ที่ต้องฉีดอินซูลิน ต้องเป็นโรคเบาหวานแบบไหนกันถึงขั้นต้องใช้อินซูลิน แน่นอนว่าแพทย์จะเป็นคนบอกและแนะนำการฉีดยาเบาหวาน หรือ อินซูลินให้แก่ผู้ป่วยโรคเบาหวานที่มีอาการหลากหลาย ซึ่งมีดังต่อไปนี้

ฉีดยาเบาหวาน

ผู้ป่วยที่ต้องใช้อินซูลิน มีดังนี้

 1. ผู้ป่วยโรคเบาหวานที่ไม่สามารถสร้างอินซูลินได้ด้วยตัวเอง
 2. ผู้ป่วยโรคเบาหวานที่ไม่สามารถสร้างอินซูลินได้เพียงพอกับความต้องการของร่างกาย
 3. ผู้ป่วยโรคเบาหวานที่มีโรคแทรกซ้อนทางตับ
 4. ผู้ป่วยโรคเบาหวานที่มีโรคแทรกซ้อนทางไต
 5. ผู้ป่วยโรคเบาหวานที่ให้อินซูลินด้วยวิธีการอื่น ๆ แล้วไม่ได้ผล อย่างเช่น การรับประทาน แพทย์ก็จะวินิจฉัยและให้อินซูลินด้วยวิธีการฉีดแทน
อ่านบทความ : อย่าเบาใจ!! เบาหวานขึ้นเท่าไหร่อันตราย? ขึ้น 300 ควรไปหาหมอหรือยัง?!

ผู้ป่วยเบาหวานต้องฉีดทุกคนไหม?

         แม้ว่าการ ฉีดอินซูลิน จะเป็นหนึ่งในวิธีการรักษาโรคเบาหวาน แต่ก็ใช่ว่าโรคเบาหวานทุกชนิดจะสามารถรักษาด้วยวิธีฉีดอินซูลิน สำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวานที่ต้องรักษาด้วยการฉีดอินซูลินมีดังนี้

ฉีดอินซูลิน

ผู้ป่วยเบาหวานที่ต้องฉีดอินซูลิน มีดังนี้

 1. ผู้ป่วยเบาหวานที่เป็นเบาหวานชนิดที่ 1 ซึ่งสามารถพบได้ถึงร้อยละ 3.4 ในประเทศไทย ผู้ป่วยเบาหวานชนิดที่ 1 นี้เป็นผู้ป่วยเบาหวานที่ตับอ่อนไม่สามารถสร้างฮอร์โมนอินซูลินได้ด้วยตนเอง และ มักมีอายุน้อยกว่า 30 ปี
 2. ผู้ป่วยเบาหวานที่เป็นเบาหวานชนิดที่ 2 ซึ่งสามารถพบได้ถึงร้อยละ 97 ในประเทศไทย ผู้ป่วยเบาหวานชนิดที่ 2 นี้เป็นผู้ป่วยเบาหวานที่ตับอ่อนสามารถสร้างฮอร์โมนอินซูลินได้ด้วยตนเองเพียงเล็กน้อย และ ไม่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย ผู้ป่วยส่วนที่เป็นผู้ป่วยเบาหวานที่เป็นเบาหวานชนิดที่ 2 มักมีอายุมากกว่า 40 ปี
 3. ผู้ป่วยเบาหวานที่มีสาเหตุมาจากตับอ่อน อย่างที่กล่าวไปข้างต้นว่าตับอ่อนเป็นแหล่งกำเนิดฮอร์โมนอินซูลินของร่างกาย หากมีปัญหาที่ตับอ่อนแพทย์ก็จำเป็นต้องใช้การฉีดเข้ารักษา
 4. ผู้ป่วยเบาหวานที่อยู่ในภาวะตั้งครรภ์
 5. ผู้ป่วยเบาหวานที่เจ็บป่วยติดเชื้อ อย่างการติดเชื้อระหว่างการผ่าตัด
 6. ผู้ป่วยเบาหวานที่มีอาการของโรคไตร่วมด้วย

อุปกรณ์ที่ใช้ฉีดอินซูลินมีอะไรบ้าง? 

         เมื่อแพทย์วินิจฉัยและแนะนำให้ผู้ป่วยรักษสมดุลของน้ำตาลในเลือดด้วยการวิธีการฉีดอินซูลินด้วยตัวเอง ผู้ป่วยจำเป็นต้องมีอุปกรณ์ที่จำเป็น 4 อย่างด้วยกัน ดังนี้

วิธีการฉีดอินซูลินด้วยตัวเอง

 1. ปากกา หรือ เข็มสำหรับการฉีดฮอร์โมนอินซูลิน
 2. ถาดสำหรับใส่ยา
 3. สำลี
 4. Alcohol 70%

วิธีการฉีดอินซูลินให้ถูกต้อง

1.ขั้นตอนการเตรียมอินซูลิน

1.1 ทำความสะอาดมือด้วยสบู่ ฉีด Alcohol และ เช็ดให้แห้ง

1.2 กลิ้งขวดฮอร์โฒนอินซูลินระหว่างมือไป – มา ประมาณ 10 รอบ เพื่อให้ตัวยาเข้ากัน

1.3 นำสำลีสะอาดชุบ Alcohol 70% จากนั้นเช็ดจุกยางของขวดฮอร์โมนอินซูลิน

1.4 แทงเข็มเข้าไปในขวดฮอร์โมนอินซูลินให้ได้ปริมาณตามที่แพทย์กำหนดในแต่ละครั้ง และ ในกระบอกฉีดยาต้องไม่มีฟองอากาศปรากฎ

2.ขั้นตอนการฉีดอินซูลิน

2.1 ฉีดฮอร์โมนอินซูลินที่เตรียมไว้ใต้ผิวหนัง  ซึ่งสามารถเลือกได้ทั้งส่วนของสะโพก ขา แขน หรือ หน้าท้อง โดยบริเวณหลังเป็นบริเวณที่นิยมมากที่สุด

2.2 หากเลือกฉีดฮอร์โมนอินซูรินบริเวณหน้าท้อง มีวิธีฉีดอินซูลินหน้าท้องที่ถูกต้อง คือ ต้องฉีดไม่ซ้ำจุดเดิมเพื่อให้เกิดประสิทธิภาพในการดูดซึมอินซูลินสูงสุด การเลือกตำแหน่งนั้นต้องเลือกให้ห่างจากสะดือประมาณ 3 นิ้ว ในส่วนของคนท้องก็มีวิธีฉีดอินซูลินคนท้องเช่นเดียวกับที่กล่าวไปข้างต้น

อ่านบทความ : วิธีคุมเบาหวานให้อยู่หมัดง่ายๆ แค่เลือกทาน!

ดูแลตัวเองอย่างไรเมื่อต้องฉีดอินซูลิน 

         เนื่องจากผู้ป่วยเบาหวานที่ต้องรักษาสมดุลน้ำตาบด้วยการฉีดฮอร์โมนอินซูลิน ต้องทำการฉีดเป็นประขำ ดังนั้นจึงต้องมีวิธีการดูแลตัวเองดังนี้

ฉีดอินซูลิน

วิธีดูแลตัวเองเมื่อต้องฉีดอินซูลิน มีดังนี้

 1. รักษาความสะอาด แม้จะเป็นการฉีดเข้าใต้ผิวหนังที่ไม่ได้ลึกมากก็จำเป็นต้องอาศัยความสะอาดในทุกขั้นตอนของการฉีด
 2. ความสม่ำเสมอ ทั้งการเช็คระดับน้ำตาล และ การฉีดฮอร์โมนอินซูลิน เพื่อรักษาสมดุลน้ำตาลในเลือดอยู่เสมอ และข้อนี้ก็เป็นการลดความเสี่ยงต่อการเกิดความรุนแรงของโรคที่เพิ่มสูงขึ้น
 3. การหมั่นพบแพทย์ แม้ฮอร์โมนอินซูลินจะเป็นฮอร์โมนที่มีอยู่แล้วในร่างกายของเรา แต่ฮอร์โฒนดังกล่าวนี้ก็ต้องมีปริมาณที่เพียงพอต่อร่างกายในแต่ละช่วงวัย ซึ่งแพทย์จะเป็นผู้วินิจฉัยปริมาณที่พอเหมาะในแต่ละรอบของการไปพบแพทย์ ดังนั้นผู้ป่วยโรคเบาหวานจึงต้องไปพบแพทย์ตามการนัดหมายเสมอ

สรุป

         การไม่มีโรคเป็นลาภอันประเสริฐ แต่หากเกิดโรคขึ้นแล้วการเรียนรู้ที่จะอยู่กับโรคเหล่านั้นก็เป็นอีกวิธีที่จะช่วยให้ทั้งสุขภาพกายและสุขภาพใจของทั้งผู้ที่เป็น ผู้คนที่อยู่รอบข้าง และ สังคมสามารถอยู่ได้อย่างเป็นสุข ดังบทความข้างต้นที่ผู้ป่วยเบาหวานสามารถรักษาสมดุลน้ำตาลของตัวเองได้ด้วยการฉีดอินซูลิน ส่วนนี้ก็นับเป็นหนึ่งวิธีการเรียนรู้การอยู่กับโรคเบาหวานอย่างสมดุลนั่นเอง

บทความที่น่าสนใจ เพิ่มเติม

Website ของเรามีการเก็บ cookies เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้งาน ... อ่านเพิ่มเติม นโยบายคุกกี้

Close Popup