เช็ก 8 อาการแพ้ผงชูรส (MSG) ใครชอบของแซ่บนัวต้องระวัง!

อาการแพ้ผงชูรส

บทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเผยแพร่ความรู้เท่านั้น “ทางบริษัทไม่สามารถให้คำปรึกษาเป็นรายบุคคลได้” หากท่านมีความกังวล และต้องการคำปรึกษาเพิ่มเติม แนะนำให้พบแพทย์เพื่อรับการตรวจวินิจฉัย

         ความอร่อย หรือ ความแซ่บนัวของเหล่าพ่อค้าแม่ขาย หรือ ความอร่อยและความแซ่บนัวของหลาย ๆ ครอบครัวก็ต้องมีองค์ประกอบลับที่สำคัญ ซึ่งนั่นก็คือ “ผงชูรส” เมื่อเราเอ่ยถึงผงชูรส เราก็มีชุดข้อมูลที่หลากหลายทั้งกินผงชูรสเยอะ ผมร่วง หรือ การกินผงชูรสแล้วทำให้หิวน้ำ อย่างไรก็ดีหลาย ๆ ท่านอาจยังไม่ทราบว่ามีผู้ที่กินผงชูรสเข้าไปแล้วทำให้เกิดอาการแพ้ผงชูรสขึ้น แล้วอาการแพ้ผงชูรส” เป็นเช่นไร มีอันตรายมากน้อยเพียงใด เราไปพบกับคำตอบเหล่านี้ในบทความนี้พร้อม ๆ กันเลย

สารบัญ

ผงชูรส ทำมาจากอะไร อันตรายต่อร่างกายไหม 

         ก่อนอื่นเราขอพาทุกท่านมาทำความรู้จักกับผงชูรสกันก่อนเลย โดยผงชูรสมีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่าโมโนโซเดียมกลูตาเมต เจ้าผงชูรสนี้เป็นเกลือชนิดหนึ่งของกรดอะมิโนที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติภายในร่างกายของเรา เกลือผงชูรสก็คือ เกลือโซเดียมของกรดกลูตามิก ในส่วนของผงชูรสที่เรานำมาปรุงอาหารนั้นเกิดจากกระบวนการหมักพืช ทั้งส่วนของข้าวโพด มันสำปะหลัง หรือ หัวบีท

กินผงชูรสเยอะ

         จากนั้นผ่านกระบวนการทำให้เกิดการตกผลึกเป็นเกลือแล้วก็จะกลายเป็นผงชูรสนั่นเอง และ หลาย ๆ ท่านก็อาจเกิดข้อสงสัยต่ออีกว่าหากผงชูรสมาจากธรรมชาติ อีกทั้งยังเป็นหนึ่งในองค์ประกอบที่มีอยู่ในร่างกายแบบนี้ก็แสดงว่าผงชูรสไม่ก่อให้เกิดอันตรายใด ๆ ต่อร่างกาย ซึ่งส่วนนี้ก็คือข้อสรุปที่ถูกต้องส่วนหนึ่ง

อาการแพ้ผงชูรส

         กล่าวคือปริมาณการกินก็สำคัญเช่นกัน เพราะหากคุณกินผงชูรสเยอะเกินก็จะทำให้ร่างกายได้รับปริมาณของแร่ธาตุโซเดียมแบบเกินพอดี ซึ่งแร่ธาตุชนิดนี้ส่งผลให้ร่างกายของคนเราเกิดภาวะความดันโลหิตสูง หรือ เกิดภาวะไตเรื้อรังได้ นอกจากนี้ในบางคนที่กินผงชูรสหรือโมโนโซเดียมกลูตาเมตแบบผลิตขึ้นเข้าไปก็อาจทำให้เกิดการแพ้ได้อีกด้วย

BLOOD PRESSURE MONITOR BSX593

1,290฿

ระบบเสียงภาษาไทย | หน้าจอเปลี่ยนสีตามความดันโลหิตที่วัดได้

รหัสสินค้า: BSX593 หมวดหมู่:
อ่านเพิ่ม

BLOOD PRESSURE MONITOR BSX532

Original price was: 2,580฿.Current price is: 1,490฿.

ระบบเสียงภาษาไทย | หน้าจอเปลี่ยนสีตามความดันที่วัดได้ | ตั้งปลุกเพื่อเตือนให้วัดความดันโลหิตได้

รหัสสินค้า: BSX532 หมวดหมู่:
อ่านเพิ่ม

อาการคนที่กินผงชูรสเยอะไป vs อาการคนที่แพ้ผงชูรส แตกต่างอย่างไร 

         เมื่อเราทราบข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับผงชูรสกันแล้ว แน่นอนว่าปริมาณการกินก็เป็นส่วนสำคัญ ดังนั้นบทความนี้ Allwell เราก็ขอพาทุกท่านไปแยกความแตกต่างระหว่างการกินผงชูรสมากเกินไป กับ อาการแพ้ผงชูรส  อาการทั้งสองอย่างนี้ต่างกันอย่างไร ตามมาดูกันเลย

กินผงชูรสเยอะ อาการ

กินผงชูรสเยอะ อาการ ดังนี้

 1. หิวน้ำบ่อย เนื่องจากเมื่อทานผงชูรสเข้าไปปริมาณมาก ๆ จะเป็นการเพิ่มแร่ธาตุโซเดียมให้แก่ร่างกาย ซึ่งแร่ธาตุดังกล่าวจะกระตุ้นความต้องการน้ำของร่างกาย
 2. คอแห้ง และ ปากแห้ง ซึ่งก็มาจากสาเหตุเดียวกับในข้อ 1
 3. ลิ้นชา แม้ว่าจะเป็นสารที่ร่างกายมีอยู่แล้ว และ เป็นสารที่ผลิตมาจากธรรมชาติ แต่หากบริโภคมากเกินไปก็ทำให้เกิดอาการลิ้นชาขึ้นได้

แพ้ผงชูรส อาการ

แพ้ผงชูรส อาการ ดังนี้

 1. อาการชา อาการแพ้ผงชูรสนั้นทำให้เกิดการชาได้ ส่วนการชานั้นจะไม่ได้ชาเฉพาะที่ลิ้นเหมือนการกินผงชูรสเยอะ แต่จะเป็นการชาทั้งลิ้น ลำคอ และ ใบหน้า บางรายก็สัมผัสได้ถึงอาการบวมและตึงบริเวณใบหน้าด้วย
 2. คลื่นไส้ อาเจียน อาการแพ้ผงชูรสที่แตกต่างจากการกินผงชูรสมากเกินเลยก็คือ อาการคลื่นไส้และอาเจียน
 3. วิงเวียน อาการที่น่าวิตกกังวลเมื่อเกิดอาการแพ้ผงชูรส คือ อาการวิงเวียนและอ่อนเพลีย ซึ่งน่าวิตกมากหากบุคคลผู้นั้นไม่รู้ตัวแล้วต้องทำงานกับเครื่องจักร หรือ ต้องขับขี่ยานพาหนะ
 4. อาการแดงที่ผิว มีลักษณะเหมือนผื่นของลมพิษ คือ อาการบวม นูน และแดง เป็นบริเวณกว้าง
 5. อาการคล้ายหวัด ทั้งน้ำมูก น้ำ0ตาไหล หรือ คัดจมูก
 6. มีเหงื่อออกมาก หลังจากที่ทานแล้วเกิดการแพ้จะปรากฎเหงื่อออกกว่าปกติ
 7. อารมณ์แปรปรวน เป็นอาการเศร้าแบบผิดปกติ
 8. อาการรุนแรง สำหรับอาการแพ้ที่รุนแรงซึ่งนำไปสู่สภาวะช็อกและทำให้เสียชีวิตได้ก็คือ อาการหายใจติดขัด แน่นหน้าอก ใจสั่น คอบวม หายใจไม่ออกนั่นเอง
อ่านบทความ : เหงื่อออกเยอะ อาจไม่ใช่คนขี้ร้อน! แต่เป็นสัญญาณของโรคที่ซ่อนอยู่

อาการแพ้ผงชูรส วิธีแก้

         สำหรับอาการแพ้ผงชูรส เราสามารถแบ่งได้เป็น 2 กรณี วิธีแก้อาการแพ้ผงชูรส ที่เราเอามาฝากทุกท่าน เป็นสิ่งที่สามารถป้องกันและหลีกเลี่ยงก่อนที่จะเกิดอันตรายได้ วิธีแก้จะแตกต่างกันออกไปขึ้นกับระดับความรุนแรงของการแพ้ ซึ่งมีดังต่อไปนี้

อาการแพ้ผงชูรส วิธีแก้

วิธีการแก้อาการแพ้ผงชูรส มีดังนี้

1.กรณีที่ทราบหรือมีประวัติการแพ้มาก่อน เมื่อปรากฎอาการให้รีบนั่งพัก หยุดรับประทาน แล้ว ทานยาแก้แพ้

2.ในกรณีที่ไม่ทราบว่าตนแพ้แต่มีอาการปรากฎให้รีบไปพบแพทย์

 • กรณีที่แพ้ไม่รุนแรง แพทย์จะให้ยาแก้แพ้ และ ตรวจติดตามการแพ้

 • กรณีที่แพ้รุนแรง แพทย์จะรีบฉีดยาให้เพื่อป้องกันอาการช็อกที่อาจเกิดขึ้น

สรุป

         อาการแพ้เป็นอาการที่เกิดขึ้นเฉพาะบุคคล และ เป็นอาการที่เกิดขึ้นเฉพาะสภาวะของร่างกายเท่านั้น บางท่านอาจพบว่าไม่เคยมีอาการแพ้สิ่งใด ๆ มาก่อนเลย แต่เมื่อเติบโตขึ้นก็พบว่าตัวเองนั้นมีสิ่งที่แพ้เพิ่มมากขึ้น และ ในบางท่านก็พบว่าเกิดอาการแพ้สิ่งใดสิ่งหนึ่งมาตั้งแต่การสัมผัสหรือการกินเข้าไปในครั้งแรกเลย

         นอกจากความเฉพาะบุคคลแล้ว ระดับความรุนแรงที่เกิดขึ้นก็แตกต่างกันออกไปตั้งแต่ระดับเบาบางไปจนถึงระดับที่รุนแรงมากจนกระทั่งเสียชีวิตได้เลย อาการแพ้ผงชูรสเองก็เป็นอาการที่หลาย ๆ คนอาจยังไม่เคยรู้จักมาก่อนทำให้เมื่อเกิดอาการต่าง ๆ ก็มองข้ามไป แต่เมื่อทุกท่านผ่านมาพบกับบทความนี้เราก็หวังว่าจะเป็นช่องทางหนึ่งที่สามารถช่วยทุกท่านได้รู้จักและเข้าใจกับอาการแพ้ผงชูรสกัน

บทความที่น่าสนใจ เพิ่มเติม

Website ของเรามีการเก็บ cookies เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้งาน ... อ่านเพิ่มเติม นโยบายคุกกี้

Close Popup