ปวดหัวบ่อย อย่านิ่งนอนใจ คุณกำลังเสี่ยงเป็นโรคอะไรอยู่หรือเปล่า

ปวดหัวบ่อย

บทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเผยแพร่ความรู้เท่านั้น “ทางบริษัทไม่สามารถให้คำปรึกษาเป็นรายบุคคลได้” หากท่านมีความกังวล และต้องการคำปรึกษาเพิ่มเติม แนะนำให้พบแพทย์เพื่อรับการตรวจวินิจฉัย

         ตอนที่เรายังเด็ก เราอาจจะเคยได้ยินผู้ใหญ่หลาย ๆ ท่านบ่นว่าปวดหัว หรือ เราอาจจะเคยพบผู้ใหญ่หลาย ๆ ท่านมี อาการปวดหัวบ่อย แต่เมื่อเราโตขึ้นเราก็จะพบว่าอาการปวดหัวบ่อย ๆ กลายเป็นอาการที่เกิดขึ้นกับเราเอง บางท่านก็เกิดอาการปวดหัวแบบวันเว้นวัน บางท่านก็เกิดอาการปวดหัวทุกวัน และ บางท่านก็ปวดหัวติดต่อกันหลายวัน จนหลาย ๆ ท่านมองจุดนี้ว่าเป็นเรื่องปกติของร่างกาย แต่อันที่จริงแล้วอาการปวดหัวบ่อยที่เกิดขึ้นนี้เป็นสัญญาณที่ร่างกายกำลังบอกคุณว่าเสี่ยงโรคอะไรอยู่รึป่าว เราไปพบกับข้อมูลที่น่าสนใจเหล่านี้กันเลย

สารบัญ

ปวดหัวบ่อยเกิดจากอะไร

         เราขอเริ่มต้นที่สาเหตุของอาการปวดหัวบ่อย ซึ่งแน่นอนว่าย่อมเป็นกลุ่มสาเหตุ เพราะสาเหตุของการปวดหัวนั้นก็แตกต่างกันออกไปในแต่ละบุคคล และ บางท่านก็มีสาเหตุของการปวดหัวมากกว่า 1 สาเหตุ Allwell ได้รวบรวมสาเหตุที่พบบ่อย ซึ่งมีดังนี้

ปวดหัวบ่อย

สาเหตุของการปวดหัวบ่อย มีดังนี้

 1. พักผ่อนน้อย การนอนหลับพักผ่อนที่ไม่เพียงพอจะส่งผลต่อระบบต่าง ๆ ของร่างกาย และ หนึ่งในนั้นก็คือการทำให้เกิดการปวดหัวขึ้นนั่นเอง
 2. ความเครียด เหมือนที่หลาย ๆ ท่านเคยทราบมาก่อนหน้านี้ว่าจิตใจมีผลกระทบต่อร่างกาย เมื่อสภาพจิตใจของเราเครียดหรือกดดัน ก็ยังผลไปสู่ร่างกายทำให้เกิดการปวดหัวที่บ่อยครั้งขึ้นได้
 3. การเปลี่ยนแปลงของระดับฮอร์โมนภายในร่างกาย ส่วนนี้จะพบได้บ่อยในกลุ่มของสตรีโดยเฉพาะในช่วงที่มาประจำเดือน ซึ่งจะพบอาการปวดหัวเป็นหนึ่งในอาการร่วมด้วย
 4. ความร้อน เป็นอีกหนึ่งสภาวะอากาศที่ทำให้ร่างกายเกิดความอึดอัดหรือไม่สบายได้ และ ในส่วนนี้ก็เป็นอีกสาเหตุที่ทำให้เกิดการปวดหัวได้
 5. ทำงานหน้าคอมพิวเตอร์ มนุษย์ Office มักเป็นอีกกลุ่มที่เกิดอาการปวดหัวบ่อยทั้งนี้ก็เนื่องมาจากการนั่งทำงานหน้าคอมพิวเตอร์ติดต่อกันเป็นเวลานาน การนั่งหน้าคอมพิวเตอร์เป็นการทำงานที่ต้องใช้การเพ่งของสายตาก็ทำให้เกิดอาการดังกล่าวนี้ได้
 6. การใช้โทรศัพท์ติดต่อกันเป็นเวลานาน หรือ การเล่นโทรศัพท์ก่อนนอน มนุษย์ในยุค 5G ย่อมมีการติดต่อสื่อสารที่รวดเร็วและทันสมัย หนึ่งในนั้นก็คือ การใช้โทรศัพท์มือถือ และ นี่ก็เป็นอีกสาเหตุของอาการปวดหัวที่เกิดขึ้น ทั้งใช้นาน ทั้งใช้ยาว บางท่านก็ใช้จนกระทั่งเข้านอนกันเลย
 7. การออกกำลังกายที่เกินพอดี ส่วนนี้จะทำให้เกิดการไหลเวียนของเลือดที่มากเกินพอดี ทำให้เกิดอาการปวดหัวได้
 8. การมีโรคประจำตัวบางชนิด เราจะพบได้ว่าผู้ที่มีโรคประจำตัว หรือ ผู้ที่ป่วยเรื้อรัง ก็มักเกิดการปวดหัว โดยเป็นปวดหัวแบบไมเกรน เราจึงมักพบผู้ที่มีโรคประจำตัวหรือผู้ที่ป่วยเรื้อรังมักเป็นไมเกรนบ่อย
อ่านบทความ : พักผ่อนไม่เพียงพอ อย่ามองเป็นเรื่องเล็ก มีผลเสียต่อสุขภาพมากกว่าที่คิด

ปวดหัวบ่อย เสี่ยงโรคอะไร

         ทุกท่านคงได้ทราบถึงสาเหตุการปวดหัวบ่อยกันไปแล้ว แน่นอนว่าการที่เราปวดหัวบ่อย ไม่ใช่เรื่องที่ดีนัก การที่ปวดหัวบ่อย สามารถบ่งบอกได้ว่าเรากำลังเสี่ยงเป็นโรคอะไรบ้าง บทความนี้ได้รวบรวมมาแล้วว่าการปวดหัวบ่อยเป็นสัญญาณที่บ่งบอกว่าคุณกำลังเสี่ยงที่จะเป็นโรค ดังต่อไปนี้

ปวดหัวบ่อย

ปวดหัวบ่อย เสี่ยงเป็นโรคดังต่อไปนี้

 1. โรคไมเกรน
 2. โรคเกี่ยวกับความดันโลหิต
 3. โรคเกี่ยวกับการไหลเวียนโลหิต
 4. โรคหลอดเลือดในสมอง
 5. โรคไซนัสอักเสบ
 6. โรคเลือดออกใต้เยื่อหุ้มสมอง
 7. โรคมะเร็ง

BLOOD PRESSURE MONITOR BSX593

1,290฿

ระบบเสียงภาษาไทย | หน้าจอเปลี่ยนสีตามความดันโลหิตที่วัดได้

รหัสสินค้า: BSX593 หมวดหมู่:
อ่านเพิ่ม

BLOOD PRESSURE MONITOR BSX532

Original price was: 2,580฿.Current price is: 1,490฿.

ระบบเสียงภาษาไทย | หน้าจอเปลี่ยนสีตามความดันที่วัดได้ | ตั้งปลุกเพื่อเตือนให้วัดความดันโลหิตได้

รหัสสินค้า: BSX532 หมวดหมู่:
อ่านเพิ่ม

ปวดหัวบ่อยสัมพันธ์กับค่าความดันอย่างไร 

         รู้หรือไม่ว่า อาการปวดหัวบ่อยที่เกิดขึ้นนั้น อาจเป็นอาการของความดันโลหิตสูงได้ เนื่องจากเวลาที่ร่างกายของคนเรามีค่าความดันของกระแสเลือดในหลอดเลือดแดงสูง ทำให้เส้นเลือดทั่วร่างกายได้รับผลกระทบ เพราะต้องทนแรงอัดของกระแสเลือด จึงทำให้ร่างกายเกิดอาการผิดปกติแสดงออกมา เช่น เจ็บหน้าอก เหนื่อยง่าย ตาพร่ามัว และปวดหัวบ่อย ๆ ดังนั้น ใครที่มีอาการปวดหัวบ่อย ๆ นั่นอาจเป็นสัญญาณเตือนของค่าความดันโลหิตที่สูง โดยที่คุณไม่รู้ตัวก็ได้

ปวดหัวบ่อยมาก

         ซึ่งถ้าปล่อยไว้จะเสี่ยงต่อโรคเส้นเลือดสมองตีบ-แตก-ตัน โรคหัวใจ โรคไต ต้อกระจก ฯลฯ แต่ความดันสูงเป็นอาการผิดปกติที่เรามองไม่เห็นด้วยตาเปล่า ทางเดียวที่จะรู้ได้ คือ การใช้เครื่องวัดความดันโลหิตตรวจเช็ก หากใครที่มีอาการปวดหัวบ่อย ๆ แนะนำให้มีเครื่องวัดความดันโลหิตติดบ้านไว้จะดีที่สุดค่ะ เพราะหากพบว่าอาการปวดหัวมาคู่กับความดันสูง จะได้รีบไปพบแพทย์ก่อนเกิดเรื่องร้ายแรงได้ค่ะ

เครื่องวัดความดัน

ปวดหัวแบบไหนปล่อยไว้ไม่ได้ 

         ถัดมาเราขอพาทุกท่านไปพบกับอาการปวดหัวที่เกิดขึ้นบ่อย ๆ และ คุณไม่ควรที่จะปล่อยไว้ เพราะอาจนำมาซึ่งอันตรายร้ายแรงถึงชีวิตได้ หากทุกท่านได้ทราบถึงอาการก่อนก็จะได้เป็นการป้องกันและหลีกเลี่ยง โดยอาการปวดหัวที่ไม่ควรปล่อยไว้ ก็คือ อาการปวดหัวที่มีอาการเหล่านี้ร่วมด้วย

ปวดหัวติดต่อกันหลายวัน

อาการปวดหัวที่ไม่ควรปล่อยไว้ มีดังนี้

 1. อาการปวดหัวร่วมด้วยอาการอาเจียนแม้จะไม่ใช่ช่วงเวลาหลังจากรับประทานอาหาร
 2. อาการปวดหัวร่วมด้วยอาการวิงเวียน หรือ อ่อนเพลียอย่างรุนแรง ไม่สามารถทรงตัว หรือ ยืน หรือ ทำกิจกรรมต่าง ๆ ในชีวิตประจำวันได้เลย
 3. อาการปวดหัวร่วมด้วยอาการชาตามส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นแขน ขา เท้า หรือ การชาบริเวณใบหน้าทั้งแบบครึ่งซีกและแบบทั้งใบหน้า
 4. อาการปวดหัวร่วมด้วยอาการบาดเจ็บอื่น ๆ หรือ เป็นการปวดหัวที่มีสาเหตุมาจากอุบัติเหตุรุนแรง
 5. อาการปวดหัวร่วมด้วยมีเลือดออกมาทางจมูกหรือปากด้วย เพราะอาจเป็นสัญญาณบ่งบอกว่ามีเส้นเลือดในร่างกายกำลังแตกก็เป็นได้
 6. อาการปวดหัวร่วมด้วยอาการร้อนวูบวาบบริเวณโพรงจมูก แสบคอ มีน้ำมูกและน้ำตาไหล ซึ่งอาจเป็นกลุ่มอาการที่แสดงว่าไซนัสอักเสบก็เป็นได้
 7. อาการปวดหัวร่วมเป็นเวลายาวนานกว่าสัปดาห์ โดยเป็นการปวดที่แม้ทานยาแล้วก็ไม่หาย หรือ เป็นการปวดที่เป็น ๆ หาย ๆ แต่เป็นร่วมสัปดาห์ก็เป็นกลุ่มอาการร่วมที่นับว่าน่าเป็นห่วงควรรีบไปพบแพทย์โดยด่วน

สรุป

         ปวดหัวบ่อยจนปวดใจ ปวดใจบ่อยจนอ่อนแอ แล้วด้วยอาการปวดหัวบ่อยมากที่เกิดขึ้นในหลาย ๆ ท่าน นำไปสู่การมองข้ามไปจนไม่ได้ให้ความสำคัญกับสัญญาณดังกล่าวนี้ของร่างกาย และบทความข้างต้นนี้เองจะเป็นหนึ่งตัวช่วยให้ทุกท่านได้ทราบและตระหนักถึงความเสี่ยงในการเกิดโรคจากการปวดหัวบ่อยได้  และเป็นแนวทางให้ทุกท่านปวดหัวบ่อย วิธีแก้ที่เหมาะสมกับตนเองต่อไป

บทความที่น่าสนใจ เพิ่มเติม

Website ของเรามีการเก็บ cookies เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้งาน ... อ่านเพิ่มเติม นโยบายคุกกี้

Close Popup