รักษาอัลไซเมอร์ เสียค่าใช้จ่ายเท่าไหร่? โรคหลงลืม กับค่ารักษาที่ผู้ดูแลจำไม่ลืม

รักษาอัลไซเมอร์

         รู้หรือไม่ว่า 1 ใน 8 ของผู้สูงอายุมักเป็นโรคอัลไซเมอร์ ยิ่งอายุมากขึ้นโอกาสที่จะป่วยเป็นโรคอัลไซเมอร์ยิ่งมีมากขึ้นเรื่อย ๆ ในประเทศไทยพบผู้ป่วยอัลไซเมอร์กว่า 800,000 คน และมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้นเรื่อย ๆ ซึ่งเมื่อเป็นแล้ว สิ่งที่ตามมานอกจากอาการหลงลืมและโรคแทรกซ้อนต่าง ๆ ยังมีเรื่องของค่ารักษาอัลไซเมอร์ ที่ผู้ดูแลควรรู้ไว้ รักษาอัลไซเมอร์ ต้องจ่ายค่าอะไรและเสียเท่าไหร่บ้างนั้น ไปดูพร้อม ๆ กันค่ะ

สารบัญ

รักษาอัลไซเมอร์ ต้องเสียค่าใช้จ่ายประมาณเท่าไหร่?

         การรักษาพยาบาลโรคภัยไข้เจ็บต่าง ๆ ล้วนมีค่าใช้จ่ายที่ผู้ดูแลจะต้องสูญเสีย และไม่เพียงแต่ค่ารักษาพยาบาลเท่านั้น ยังมีค่าใช้จ่ายแฝงอื่น ๆ ที่ตามมาอีกมากมาย เช่น ค่าอุปกรณ์ดูแลผู้ป่วย ค่าจ้างผู้ดูแลเพิ่ม ค่ารักษาโรคแทรกซ้อนที่ตามมาจากโรคหลัก เป็นต้น สำหรับค่ารักษาอัลไซเมอร์ เป็นหนึ่งในโรคที่ต้องใช้ค่าใช้จ่ายเป็นจำนวนมาก เพราะมีค่ารักษาทั้งโรคหลักและโรคแทรกซ้อน ไปจนถึงค่าใช้จ่ายแฝงมากมาย ซึ่งพอจะประมาณค่าใช้จ่าย ดังนี้

รักษาอัลไซเมอร์

ประมาณการค่าใช้จ่ายในการรักษาอัลไซเมอร์

  • ค่าตรวจอัลไซเมอร์ เพื่อวินิจฉัยโรคหรือติดตาม 3,000 – 30,000 บาท/ครั้ง (ขึ้นอยู่กับโปรแกรมและวิธีการ)
  • ค่ารักษาทางการแพทย์และค่ายารักษา ประมาณ 40,000 บาท – 110,000/ปี (ขึ้นอยู่กับอาการ)
  • ค่าใช้จ่ายแฝง เช่น ค่าจ้างผู้ดูแล ค่าเดินทาง ประมาณ 48,000 บาท/ปี
  • ค่าสูญเสียรายได้และโอกาสต่าง ๆ ของญาติ ประมาณ 7,200 บาท/คน/ปี

ค่าใช้จ่ายเหล่านี้ยังไม่รวมค่าอุปกรณ์ในการดูแลผู้ป่วย และค่าใช้จ่ายอื่น ๆ อีกมากมาย เฉลี่ยแล้วจะเสียค่าใช้จ่ายในการรักษาอัลไซเมอร์อยู่ที่ราว ๆ 100,000-200,000 บาทต่อปี

ขอบคุณข้อมูลจากงานวิจัยของโรงพยาบาลประสาทเชียงใหม่

การดูแลผู้ป่วยอัลไซเมอร์ กับ 6 ปัญหายอดฮิต พิชิตอย่างไรให้อยู่หมัด!

ทางเลือกบอกลาอัลไซเมอร์ ด้วย Plasmalogen จากญี่ปุ่น

         หลังจากที่ได้ให้เรื่องค่าใช้จ่ายในการรักษาอัลไซเมอร์ จะเห็นได้เลยค่ะว่า ผู้ป่วยหนึ่งคนเฉลี่ยค่ารักษาราว ๆ 100,000 – 200,000 บาท/ปี หรือ 278 บาทต่อวัน!! ซึ่งเป็นจำนวนเงินที่เยอะมากเลยล่ะค่ะ ซึ่งน่าตกใจ ที่ผู้สูงอายุมักเสี่ยงเป็นโรคอัลไซเมอร์ได้ง่าย แถมยังมีโอกาสเกิดมากขึ้นเรื่อย ๆ จะดีกว่าไหม ถ้าเริ่มต้นตั้งแต่วันนี้ ด้วยการดูแลสมองให้แข็งแรง สร้างเกราะป้องกันอัลไซเมอร์ ด้วยพลาสมาโลเจน ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมจากญี่ปุ่น ที่ถูกค้นคว้าและวิจัยหลายปี ตัวช่วยที่จะทำให้คุณลดเสี่ยงอัลไซเมอร์ และหากเป็นแล้วก็จะช่วยบรรเทาความรุนแรงลงได้ค่ะ

Plasmalogen คือ

         พลาสมาโลเจน (Plasmalogen) คือ สารที่พบได้ในร่างกายของคนบริเวณสมองและกล้ามเนื้อหัวใจ มีหน้าที่สำคัญในการป้องกันเซลล์สมองถูกทำลาย และยังช่วยในกระบวนการสื่อสารของเซลล์ประสาท ซึ่งหากระดับ Plasmalogen ลดลง จะทำให้การทำงานของระบบประสาทและสมอง ระบบอวัยวะอื่น ๆ เสื่อมสภาพลงจนเกิดโรคภัยต่าง ๆ ตามมาได้

        นายแพทย์ทาเคฮิโกะ ฟูจิโนะ ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางเกี่ยวกับโรคสมองจากประเทศญี่ปุ่น ได้คิดค้นในการนำหอยเชลล์มาสกัดด้วยเทคนิคพิเศษ ทำให้ได้สาร Plasmalogen ที่เพียงพอต่อร่างกาย ทดสอบและวิจัยแล้วว่าสามารถลดความเสี่ยงในการเกิดโรคอัลไซเมอร์ได้ หากใช้ในผู้ที่ป่วยเป็นอัลไซเมอร์อยู่แลว อาการต่าง ๆ จะบรรเทาลงอย่างเห็นได้ชัด

พลาสมาโลเจนจาก ALLWELL ช่วยในเรื่องอะไรบ้าง?

  • จะช่วยฟื้นฟูและชะลออาการอัลไซเมอร์ และช่วยลดโอกาสเกิดอัลไซเมอร์ในผู้ที่ยังไม่ได้เป็น
  • ช่วยบำบัดความเหนื่อยล้าของสมอง ให้สมองทำงานได้ดีขึ้น มีสมาธิและความจำที่ดี
  • นอนหลับพักผ่อนได้มีคุณภาพมากขึ้น ไม่ตื่นกลางดึก เหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาในการนอนหลับ
  • ความเครียดต่าง ๆ ลดลง อารมณ์ดีขึ้น ลดอาการซึมเศร้าต่าง ๆ
  • ช่วยให้สื่อสารและตอบสนองได้ดีขึ้น ในผู้ที่มีปัญหาเรื่องการสื่อสาร

เฉลี่ยแล้วเสียค่าใช้จ่ายเพียงวันละ 59 บาทเท่านั้น คุ้มค่ากว่าการให้คนที่คุณรักเสี่ยงทรมานกับโรคอัลไซเมอร์

อาหารเสริมบำรุงสมอง
อาหารเสริมบำรุงสมอง

สรุป

         อัลไซเมอร์เป็นโรคที่เสี่ยงให้เกิดไม่ได้เลยล่ะค่ะ เพราะนอกจากจะมีค่าใช้จ่ายที่สูงเป็นหลักแสนบาทต่อปีแล้ว ยังตามมาด้วยโรคภัยและปัญหาสุขภาพมากมาย เพราะอัลไซเมอร์ไม่ได้เป็นเพียงโรคที่หลงลืม แต่ในวาระสุดท้ายผู้ป่วยอาจจะต้องกลายเป็นผู้ป่วยติดเตียง บอกเลยว่า ถึงผู้ป่วยจะลืม แต่ผู้ดูแลจำไม่ลืมแน่นอนค่ะ ดังนั้น เริ่มป้องกันตอนนี้ก็ยังไม่สาย หันมาดูแลป้องกันสมองให้แข็งแรงกันนะคะ

ความรู้น่าสนใจเกี่ยวกับสมองเสื่อม-อัลไซเมอร์

Website ของเรามีการเก็บ cookies เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้งาน ... อ่านเพิ่มเติม นโยบายคุกกี้

Close Popup