นักวิจัยชี้! อาการหลังโควิด เสี่ยงสมองเสื่อม-อัลไซเมอร์!

อาการหลังโควิด สมองเสื่อม อัลไซเมอร์

         ถ้าพูดถึงโรคโควิด-19 เชื่อว่าคนส่วนใหญ่ก็คงเคยติดเจ้าเชื้อโควิดนี้กันมาบ้างแล้ว ซึ่งอาจดูเหมือนเป็นเรื่องปกติ เพราะเมื่อติดก็แค่กินยารักษา และกักตัว 5-10 วัน ก็กลับใช้ชีวิตได้ตามปกติแล้ว แต่รู้หรือไม่คะว่า ถึงแม้จะผ่านระยะเชื้อตายไปแล้ว แต่สำหรับบางคนอาการป่วยกลับไม่หายไปด้วย เราเรียกอาการนั้นว่า ลองโควิด (Long Covid-19) หรือก็คือ อาการหลังโควิด ซึ่งปัจจุบันมีการค้นพบว่า อาการหลังติดโควิด อาจทำให้เสี่ยงต่อการเกิดสมองเสื่อม-อัลไซเมอร์ด้วย!?

สารบัญ

อาการหลังโควิด เสี่ยงสมองเสื่อมจริงเหรอ?

          อาการลองโควิด หรืออาการหลังติดโควิด ส่วนใหญ่เรามักจะเจออาการทั่ว ๆ ไปที่ไม่ได้ร้ายแรงมาก แต่จะทำให้การใช้ชีวิตลำบากขึ้น เช่น ไอเรื้อรัง ภูมิแพ้ หายใจไม่อิ่ม ผมร่วง ฯลฯ อ่านถึงตรงนี้ หลายคนคงเริ่มสงสัยแล้วว่า แล้วทำไมถึงได้เสี่ยงสมองเสื่อมล่ะ เพราะโควิด-19 การติดเชื้อหรือการมีอยู่ของเชื้อในร่างกายนั้น ไม่ได้เกี่ยวข้องกับระบบประสาทและสมองเลยนี่นา แล้วทำไมอาการหลังติดโควิด ถึงพบภาวะสมองเสื่อม และอัลไซเมอร์?

อาการหลังโควิด อัลไซเมอร์

         ข้อมูลนี้มาจากการประชุมนานาชาติของสมาคมโรคอัลไซเมอร์ประจำปี 2564 [Alzheimer’s Association International Conference AAIC 2021] ที่ประเทศสหรัฐอเมริกา เป็นการประชุมเกี่ยวกับโรคอัลไซเมอร์และโรคสมองเสื่อมที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก และเป็นส่วนหนึ่งของโครงการวิจัยของสมาคมโรคอัลไซเมอร์ จากการวิจัยและศึกษาพบว่า โรคโควิด-19 มีความสัมพันธ์หรือส่งผลกระทบกับสมองในระยะยาว ส่งผลให้อาการหลังติดโควิด เสี่ยงต่อภาวะสมองเสื่อม และเสี่ยงเกิดโรคอัลไซเมอร์ได้ง่ายมากขึ้น

         สอดคล้องกับงานวิจัยในนครอู่ฮั่น สาธารณรัฐประชาชนจีน ที่พบว่า เชื้อโควิดสามารถเข้าไปในระบบประสาทและสมองได้! ตั้งแต่ในระบบประสาทส่วนกลาง และส่วนปลาย โดยเมื่อเชื้อเข้าไปในระบบประสาท จะกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันต่าง ๆ ให้ทำงานอย่างผิดปกติ ก่อให้เกิดอาการอักเสบขึ้นบริเวณระบบประสาทและสมอง และยังส่งผลให้เซลล์ประสาทเสื่อมหรือตายอีกด้วย ซึ่งทีมงานจากมหาวิทยาลัยควีนส์แลนด์ ประเทศออสเตรเลีย ก็ได้มีการพบว่า หากเชื้อโควิดเข้าไปในเซลล์สมอง จะกระตุ้นให้เกิดกระบวนการอักเสบคล้ายกับที่พบในโรคอัลไซเมอร์ สมองเสื่อม และพาร์กินสัน

อาการหลังโควิด สมองเสื่อม

         ไม่เพียงเท่านั้น เชื้อโควิดหรือเชื้อโคโรนาไวรัส ยังอาจก่อให้เกิดการตีบ-ตันของเส้นเลือด เกิดภาวะสมองขาดเลือด และสมองขาดออกซิเจนในขณะติดเชื้อโควิดได้อีกด้วย ซึ่งแม้จะหายติดเชื้อโควิด แต่สมองที่ได้รับผลกระทบขณะติดเชื้อนั้น ยังต้องใช้เวลาฟื้นฟูต่อเนื่อง ทำให้หลังติดโควิด หลาย ๆ คนอาจพบอาการมึน ๆ เบลอ ๆ หลงลืม ปวดหัวบ่อย หรือเราเรียกอาการรวม ๆ เหล่านี้ว่า ภาวะสมองล้า (Brain Fog) พบภาวะนี้ตั้งแต่ระยะสั้นไปจนถึงระยะยาว ในบางคนอาจพบแขนขาชา-อ่อนแรง และมีปัญหาด้านการสื่อสารด้วย

อาการหลังโควิดด้านประสาทและสมอง

 • บ่อยครั้งรู้สึกมึน เบลอ งง
 • สมาธิไม่ดี จดจ่อไม่ค่อยได้
 • ขาดความคิดสร้างสรรค์ และมีปัญหาในการเรียนรู้สิ่งใหม่
 • มีปัญหาด้านความจำ หลงลืมง่าย
 • สับสน ตัดสินใจไม่เด็ดขาด
 • ปวดหัวบ่อย ๆ ซึมเศร้าลง
 • พฤติกรรมเปลี่ยนไปจากเดิมที่เคยเป็น
 • แขนขาชา ชาตามร่างกาย หรือพบกล้ามเนื้ออ่อนแรง
 • พูดไม่ชัด มีปัญหาเรื่องการสื่อสาร

อาการหลังโควิด ระบบประสาทและสมอง

         โดยอาการหลังโควิดที่เกี่ยวกับระบบประสาทและสมอง มักจะฟื้นฟูและหายเองได้ใน 6 เดือน แต่หากมากกว่านั้นต้องรีบพบแพทย์เพื่อหาแนวทางรักษา เพราะหากได้รับการรักษาตั้งแต่เนิ่น ๆ จะสามารถฟื้นฟูสมองให้กลับมาปกติได้ ด้วยการหันมาเพิ่มเซลล์สมอง และดูแลให้สมองแข็งแรง ตั้งแต่การปรับพฤติกรรม หรือหาอาหารเสริมให้สมองทำงานได้ดี โดยจากการศึกษาได้พบว่า กลุ่มที่เสี่ยงมีอาการหลังโควิดเกี่ยวกับระบบประสาทและสมองมากที่สุด คือกลุ่มผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไป 

กล่าวได้ว่า อาการหลังโควิด ด้านระบบประสาทและสมอง หากปล่อยไว้โดยไม่รีบรักษาจะเสี่ยงต่อการเกิดโรคอัลไซเมอร์ ภาวะสมองเสื่อม หรือโรคอื่น ๆ ทางระบบสมองได้ โดยเรื่องนี้จะมีการค้นคว้าวิจัยและศึกษาต่อไป

ขอบคุณข้อมูลจาก
กรมประชาสัมพันธ์ / โรงพยาบาลนครธน / โรงพยาบาลกรุงเทพ / ไทยรัฐออนไลน์

อาหารเสริมบำรุงสมอง
อาหารเสริมบำรุงสมอง

ใครบ้างที่เสี่ยงมี อาการหลังโควิด ด้านประสาทและสมอง?

         แม้อาการหลังติดโควิด หรืออาการลองโควิด จะสามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคน แต่จะมีคนบางกลุ่มที่มีปัจจัยเสี่ยงบางอย่างที่ทำให้เกิดอาการหลังโควิดได้มากกว่าคนทั่วไป ซึ่งอาการหลังโควิดด้านประสาทและสมองเองก็เช่นกัน จะมีกลุ่มเสี่ยงกลุ่มหนึ่งที่พบว่ามีความเสี่ยงเกิดอาการสมองล้า อัลไซเมอร์ หรือภาวะสมองเสื่อมหลังติดโควิดได้ง่ายกว่าคนทั่วไป จะมีกลุ่มไหนบ้าง ลองเช็กกันดูค่ะ

อัลไซเมอร์ หลังหายโควิด

กลุ่มเสี่ยงอาการหลังโควิดด้านประสาทและสมอง

 1. ผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไป
 2. มีโรคประจำตัว โดยเฉพาะโรคความดันสูง โรคเบาหวาน ไขมันในเลือดสูง ฯลฯ
 3. มีน้ำหนักเกินเกณฑ์มาตรฐาน หรือ BMI มากกว่า 25 ขึ้นไป
 4. มีโรคทางจิตเวช เช่น โรคซึมเศร้า โรควิตกกังวล ฯลฯ
 5. ฮอร์โมนในร่างกายไม่สมดุล
 6. ผู้ป่วยที่พบอาการรุนแรงขณะติดเชื้อโควิด-19
 7. มีการสันนิษฐานว่า กลุ่มที่มีอาการป่วยเป็นโรคทางสมองอยู่แล้ว เช่น โรคหลอดเลือดสมองตีบ-แตก-ตัน (Stroke) โรคพาร์กินสัน สมองได้รับการกระทบกระเทือน ฯลฯ อาจเป็นกลุ่มเสี่ยงด้วย (ยังต้องมีการศึกษาเพิ่มเติม)

หลังติดโควิด ดูแลสมองอย่างไรไม่ให้เสื่อม

         อย่างที่เราได้ทราบไปแล้วว่า อาการหลังติดโควิด อาจเสี่ยงต่อการทำให้เกิดภาวะสมองล้า และนำไปสู่การเสื่อมและตายของเซลล์สมอง ซึ่งอาจทำให้เกิดโรคอัลไซเมอร์ตามมาได้ แม้การป้องกันอาการหลังติดโควิดหรือภาวะลองโควิดจะเป็นเรื่องที่ยาก แต่หากไม่อยากเสี่ยงสมองเสื่อม ก็ควรดูแลสมองพร้อมกับดูแลตัวเองอย่างสม่ำเสมอ

Plasmalogen คือ

วิธีดูแลระบบประสาทและสมองหลังติดโควิด

 • การกินเป็นเรื่องสำคัญ โดยเลือกกินอาหารที่ดีมีประโยชน์ และครบ 5 หมู่ ตามโภชนาการ
 • รักษาสุขภาพให้แข็งแรงอยู่เสมอ พยายามออกกำลังกายให้ได้อย่างน้อยอาทิตย์ละ 2-3 ครั้งขึ้นไป (ครั้งละไม่ต่ำกว่า 30 นาที)
 • ดื่มน้ำเปล่าให้เพียงพอต่อความต้องการร่างกาย
 • นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ไม่ต่ำกว่า 6-8 ชั่วโมงต่อวัน
 • หากมีโรคประจำตัว ให้กินยาและทำตามคำแนะนำที่แพทย์สั่งอย่างเคร่งครัด และต้องคอยติดตามการรักษาตามนัดอยู่เสมอ
 • หากเจ็บป่วยไม่ควรซื้อยามากินเองหากไม่จำเป็น แนะนำให้พบแพทย์เพื่อวินิจฉัยอาการและรับยาให้ตรงจุด
 • หมั่นทำกิจกรรมกระตุ้นสมอง ผ่อนคลายและไม่เครียดบ่อย ๆ
 • ตรวจสุขภาพประจำปีสม่ำเสมอ โดยเฉพาะผู้ที่มีอาการลองโควิดระยะยาว

         นอกจากวิธีเหล่านี้ แนะนำให้หาอาหารเสริมที่ช่วยบำรุงสมองให้แข็งแรง ควบคู่ไปกับการดูแลตัวเอง อาหารเสริมบำรุงสมองจะช่วยลดความเสี่ยงการเกิดโรคอัลไซเมอร์ให้น้อยลงได้ อย่างผลิตภัณฑ์เสริมอาหารพลาสมาโลเจน จากประเทศญี่ปุ่น By ALLWELL ที่ผ่านการทดลองและวิจัยหลายสิบปีว่าสามารถช่วยบำรุงสมองได้ทั้งผู้ที่ต้องการดูแลสมอง ผู้ที่มีภาวะสมองล้า และผู้ป่วยโรคอัลไซเมอร์ได้อีกด้วย

อาหารเสริมบำรุงสมอง พลาสมาโลเจน

Plasmalogen คืออะไร? ทำความรู้จักทางเลือกใหม่ ช่วยห่างไกลอัลไซเมอร์

สรุป

         แม้ปัจจุบันโรคโควิด-19 จะดูเป็นโรคปกติทั่วไปที่หายได้ในไม่กี่วัน แต่อย่าลืมยังมีอาการหลังติดโควิดที่ยังต้องเฝ้าระวัง โดยเฉพาะผลกระทบต่อระบบประสาทและสมอง ทำให้เกิดภาวะสมองล้า อันนำไปสู่โรคอัลไซเมอร์ได้ อย่างไรก็ตามภาวะสมองล้า และโรคอัลไซเมอร์ไม่ได้เกิดจากโควิด-19 เพียงอย่างเดียว แต่ยังสามารถเกิดได้จากพฤติกรรมการใช้ชีวิตด้วย ดังนั้น ควรหมั่นดูแลสมองให้แข็งแรงอยู่เสมอนะคะ

เรื่องสมองน่ารู้

Website ของเรามีการเก็บ cookies เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้งาน ... อ่านเพิ่มเติม นโยบายคุกกี้

Close Popup