กินบ่อยๆ หม่าล่า อันตรายต่อร่างกายหรือไม่? สายกินต้องอ่านด่วน!

หม่าล่า อันตราย

บทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเผยแพร่ความรู้เท่านั้น “ทางบริษัทไม่สามารถให้คำปรึกษาเป็นรายบุคคลได้” หากท่านมีความกังวล และต้องการคำปรึกษาเพิ่มเติม แนะนำให้พบแพทย์เพื่อรับการตรวจวินิจฉัย

         หม่าล่า อาหารยอดฮิตในช่วงหนึ่ง ที่เรากล้ากล่าวเลยว่าไม่มีใครไม่เคยทานกันอย่างแน่นอน เพราะจัดเป็นหนึ่งในอาหารยอดฮิตติดเทรนด์จนกลายเป็นหม่าล่าสายพานที่ฮิตกันแบบต้องต่อคิวยาวเพื่อรอชิมกันเลย แต่ก็เริ่มมีการพูดถึงการทานหม่าล่าในวงกว้างในแง่ของการทานหม่าล่า อันตราย ทั้งนี้บางท่านก็บอกว่าทานหม่าล่า อันตรายนั้นมาจากการติดกินหม่าล่าที่มากเกินไป เราจึงขอพาทุกท่านไปพบข้อเท็จจริงเหล่านี้กัน

สารบัญ

หม่าล่า คืออะไร?

         หม่าล่าที่หลาย ๆ ท่านเข้าใจก็คือ พริกจากมณฑลเสฉวน ในประเทศจีน เคี่ยวกับน้ำมันจนทำให้เกิดสีสัน และลักษณะที่เป็นเอกลักษณ์แบบที่พริกชนิดอื่นไม่สามารถเทียบเคียงได้ นอกจากส่วนของสีสันและลักษณะแล้วก็ยังมีส่วนของรสชาติที่เป็นรสชาติเผ็ดร้อนจนทำให้เกิดการชาแบบสะสมต่อเนื่องยาวนานที่บริเวณลิ้น หรือ บางครั้งเมื่อรับประทานหม่าล่าเข้าไปก็ทำให้เกิดความรู้สึกชาไปถึงคอกันเลยทีเดียว

ติดกินหม่าล่า

         ซึ่งก็ต้องยอมรับว่ารสชาติเผ็ดร้อนแบบชาลิ้นของหม่าล่านี้เป็นที่ถูกอกถูกใจชาวไทยเป็นอย่างมาก และก็มีการนำหม่าล่าไปปรุงเป็นอาหารที่หลากหลายทั้งอาหารประเภทปิ้งย่าง หรือ อาหารประเภทชาบู และ ล่าสุดกับการผสมผสานอย่างลงตัวกับเมนูบะหมี่เย็น แต่หากเราจะเอ่ยถึงรากศัพท์ที่มาของคำว่า หม่าล่า จริง ๆ แล้วนั้นกลับหมายถึงลักษณะของรสชาติ และ แน่นอนรสชาติดังกล่าวนี้ก็คือรสชาติเผ็ดร้อนนั่นเอง จึงนับว่าความเข้าใจโดยทั่วไปมีส่วนที่ถูกต้องอยู่มากเลยทีเดียว

อ่านบทความ : กินเผ็ดแล้วท้องเสีย แก้ไขอย่างไรดี?

กินไม่ถูกเสี่ยงเกิดโรคหรืออันตรายอะไรบ้าง  

         แม้ว่าการรับประทานหม่าล่าจะนำมาซึ่งรสชาติที่อร่อยถูกปาก ถูกใจ คนไทยหลาย ๆ ท่าน แต่การรับประทานหม่าล่าก็มีอันตราย และ เสี่ยงต่อการเกิดโรคต่าง ๆ อันตรายอย่างไรและมีโรคอะไรบ้างที่กินหมาล่าแล้วเสี่ยงเป็น รู้ก่อนย่อมดีกว่า ตามมาดูกันเลย

หม่าล่า ท้องเสีย

กินผิดเสี่ยงอันตราย ต้องทราบ!!

 1. ปากและลิ้นเกิดการระคายเคือง ทั้งนี้ก็เกิดจากรสชาติที่แสบร้อนจนทำให้เกิดอาการชาบริเวณผิว และ ผิวบริเวณแรก ๆ ที่สัมผัสเมื่อเรารับประทานอาหารก็คือ ปากและลิ้น นั่นเอง
 2. แน่นหน้าอก ทั้งนี้ก็เกิดจากการที่มีปริมาณของกรดที่มากเกินไป โดยกรดเหล่านี้ถูกกระตุ้นออกมาได้จากการรับประทานหม่าล่า
 3. ท้องเสีย การทานหม่าล่า ท้องเสียได้ เหมือนการรับประทานอาหารที่มีรสชาติเผ็ดชนิดอื่น ๆ ทั้งนี้ก็เกิดมาจากการตอบสนองของกลไกตามธรรมชาติของร่างกาย
 4. เป็นโรคกระเพาะ ในที่นี้ไม่ใช่โรคกระเพาะที่เกิดจากการรับประทานอาหารที่ไม่ตรงเวลา แต่เป็นโรคกระเพาะอาหารอักเสบที่เกิดจากร่างกายได้รับสารแคบไซซินจากการรับประทานหม่าล่า
 5. ตัวบวม เมื่อทานหม่าล่าตัวบวมได้ ตัวบวมนั้นไม่เพียงเป็นการรับประทานอาหารที่มีรสเค็ม แต่การรับประทานอาหารที่มีรสเผ็ดก็ทำให้ตัวบวมได้เช่นกัน
 6. อาการคลื่นไส้หรืออาเจียน ซึ่งเป็นอาการข้างเคียงที่เกิดขึ้นได้จากการที่ภายในระบบย่อยอาหารมีปริมาณของกรดที่เกินพอดี
 7. โรคภูมิแพ้จมูกจากอาหาร ส่วนนี้พบได้น้อย แต่ยังสามารถพบได้ในผู้ที่รับประทานหม่าล่าในปริมาณที่เกินพอดี หรือ รับประทานอย่างต่อเนื่องสม่ำเสมอ

Body Analyzer Scale with Bluetooth Connection รุ่น BodyA-1B

Original price was: 2,100฿.Current price is: 950฿.

วัดไขมันและองค์ประกอบของร่างกายได้ 20 ค่า | Bluetooth ดูค่าผ่าน App ได้ 

รหัสสินค้า: SCA-ZTE-BODYA1BW หมวดหมู่:
อ่านเพิ่ม

พฤติกรรมการกินหม่าล่าผิด ๆ เป็นแบบไหน 

         ทุกท่านคงทราบกันไปแล้วว่ากินหมาล่าก็เสี่ยงอันตรายได้ แน่นอนว่าการรับประทานหม่าล่า ความอันตรายก็คือ พฤติกรรมการรับประทานหม่าล่าแบบผิด ๆ  หากเรามีพฤติกรรมแบบนี้ ต้องระวังไว้เลย ไม่งั้นจากที่กินถูกปาก แต่อาจจะไม่ถูกใจได้ เพราะพฤติกรรมการกินหมาล่าแบบผิดๆ ดังนี้

หม่าล่า อันตราย

พฤติกรรมการกินหมาล่าแบบเผ็ดๆ มีดังนี้

 1. การกินหม่าล่าทุกวัน ทำให้ร่างกายโดยเฉพาะระบบย่อยอาหารเกิดการระคายเคืองอย่างต่อเนื่อง
 2. การซดน้ำหม่าล่าแบบเพียว ๆ การรับประทานหม่าล่าแบบดั้งเดิมจะใช้น้ำซุปหม่าล่าในการลวกเนื้อให้สุกเท่านั้น ไม่ได้มีน้ำซุปสำหรับการซด โดยเฉพาะการซดน้ำซุปโดยตรงจะยิ่งทำให้เกิดการระคายเคืองที่รุนแรงขึ้น
อ่านบทความ : การดื่มน้ำเปล่า มีประโยชน์มากกว่าที่เราคิด

กินหม่าล่ายังไงให้ปลอดภัยต่อสุขภาพ

         ถึงแม้ว่าการกินหมาล่าจะมีอันตราย แต่ก็ไม่ต้องกังวลไป ถ้าทุกท่านรู้วิธีการกินหมาล่าที่ถูกต้อง ก็จะทำให้การกินหมาล่า อันตรายไม่มีอีกต่อไป จะเหลือก็เพียงแต่กินอร่อยอีกทั้งยังปลอดภัยต่อสุขภาพอีกด้วย บทความนี้ได้รวบรวมวิธีการกินหมาล่าที่ปลอดภัยและดีต่อสุขภาพมาให้ทุกท่านแล้ว มีดังนี้

กินหม่าล่า

กินหมาล่าให้ปลอดภัย ทำได้ดังนี้

 1. เว้นช่วงการรับประทาน การรับประทานสิ่งใดสิ่งหนึ่งติดต่อกันเป็นเวลานานเกินไปก็นำมาซึ่งผลเสียต่อร่างกายได้ วิธีที่ดีในการรับประทานหม่าล่าอย่างปลอดภัยก็คือการเว้นระยะการรับประทานในแต่ละครั้ง
 2. หลีกเลี่ยงการซดน้ำซุปหม่าล่าโดยตรง หากต้องการซดน้ำซุปหม่าล่าควรผสมกับน้ำซุปชนิดอื่นก่อนซด
 3. เพิ่มสัดส่วนผัก ในส่วนของเมนูปิ้งย่าง หรือ ชาบู ควรปรับเพิ่มสัดส่วนของผัดที่ปรุงด้วยหม่าล่า และ ไปลดสัดส่วนของเนื้อโดยเฉพาะเนื้อที่ติดมัน
 4. การเลือกเครื่องดื่ม เมื่อรับประทานหม่าล่าควรหลีกเลี่ยงเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของ Alcohol หรือ เครื่องดื่มอัดแก๊ส เพราะเครื่องดื่มสองประเภทนี้สามารถเพิ่มอัตราการดูดซึมของระบบทางเดินอาหารได้ ส่วนนี้ก็ยิ่งไปเร่งการแพ้หรือระคายเคืองของหม่าล่าต่อระบบทางเดินอาหารได้ เครื่องดื่มที่เหมาะสมสำหรับดื่มคู่กับการรับประทานหม่าล่าก็คือน้ำเปล่า หรือ เครื่องดื่มประเภทชา
 5. ปรุงอาหารอย่างพอเหมาะ ในการปรุงหม่าล่าไม่ว่าจะเป็นเมนูปิ้งย่าง หรือ เมนูชาบู ไม่ควรที่จะปรุงหม่าล่าแบบเข้มข้นจัดจ้านจนเกินไป เพราะรสชาติของหม่าล่านี้มีความเข้มข้นในตัวอยู่แล้ว

สรุป

         การรับประทานหม่าล่า อันตรายหรือไม่นั้นขึ้นอยู่กับวิธีการรับประทาน กล่าวคือ หากรับประทาน หม่าล่า อันตราย ได้หากรับประทานแบบผิดวิธี แต่การรับประทานหม่าล่าก็นำมาซึ่งสุขภาพดีได้เช่นกันหากรับประทานอย่างพอเหมาะพอดี ทั้งนี้ก็เนื่องมาจากหม่าล่าได้มาจากสมุนไพร และ สมุนไพรก็มีประโยชน์ต่อร่างกายเป็นอย่างมาก ดังนั้นการรับประทานหม่าล่าสามารถรับประทานอย่างอร่อยแบบมีสุขภาพดีได้ เพียงต้องรับประทานให้ถูกวิธี

บทความเรื่องอาหารที่น่าสนใจ

Website ของเรามีการเก็บ cookies เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้งาน ... อ่านเพิ่มเติม นโยบายคุกกี้

Close Popup